Nông thôn mới nơi mũi đất xanh

LTS: Cùng với cả nước, năm nay là năm thứ 7 Cà Mau thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), cũng là năm thứ 7 triển khai thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015 và những năm tiếp theo. Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, song với sự chỉ đạo kỳ quyết của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là sự đồng thuận và chung sức của nhân dân, diện mạo NTM đã, đang và dần hiện hữu ở khắp các xã trong tỉnh. Nhờ NTM mà ngay cả những vùng quê nghèo khó nay đã được khoác chiếc áo mới, đời sống người dân từng bước nâng cao, tận hưởng cuộc sống “thị thành” giữa chốn nông thôn. Nhìn lại chặng đường đã qua, để thêm động lực cho hành trình sắp tới, Báo ảnh Đất Mũi có loạt bài ghi nhận bước chuyển mình lên NTM nơi đất Cà Mau trong 7 năm qua. Bài 1: Đi lên từ điểm xuất phát thấp Cà Mau là tỉnh nằm ở cực Nam Tổ quốc, là một trong 4 tỉnh thuộc tiểu vùng kinh tế trọng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long (Cà Mau, Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang). Nỗ lực vượt khó, hơn 7 năm triển khai xây dựng NTM đã làm thay đổi tích cực bộ mặt nông thôn ở Cà Mau. Từ điểm xuất phát thấp, bình quân mỗi xã chỉ đạt 3/19 tiêu chí vào năm 2011, đến thời điểm hiện nay, Cà Mau đã có 21/82 xã đạt chuẩn NTM, phấn đấu đến cuối năm nay sẽ có thêm 8 xã đạt chuẩn.

Lộ nông thôn về ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời. Đây là một trong những ấp có tỷ lệ hộ nghèo từng chiếm trên 40%, nhờ chuyển đổi cơ cấu sản xuất phù hợp từ trồng lúa, kết hợp trồng tràm sang trồng lúa, chuối, hoa màu, cá đồng, trồng rừng kết hợp nghề gác kèo ong... đã mở ra cuộc sống mới cho người dân nơi đây, có hộ thu nhập đạt 15 - 20 triệu đồng/tháng.

Khi bắt tay xây dựng NTM, Cà Mau gặp nhiều khó khăn: Là tỉnh có địa hình khá đặc thù với sông ngòi chằng chịt; hệ sinh thái đặc trưng có cả vùng mặn và vùng ngọt; nền đất một số vùng thấp và yếu, ngập nước; quỹ đất đắp nền chủ yếu cân bằng đào đắp tại chỗ và một phần san lấp cát đen. Bên cạnh đó, một số nơi tình trạng sạt lở xảy ra nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến việc xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn; kéo theo việc xây dựng hệ thống điện, đường, trường, trạm đều khó, bởi chi phí để thực hiện các công trình cao gấp 1 - 2 lần so với một số vùng, miền trên cả nước.

Ông Đoàn Văn Bình, Phó Trưởng ban Chuyên trách Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh: “Ban đầu bắt tay xây dựng NTM, tỉnh đối mặt với rất nhiều khó khăn, lúng túng trong quá trình triển khai, bởi điểm xuất phát quá thấp. Tuy nhiên với sự quyết tâm, tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết... nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành việc xây dựng NTM phù hợp với thực tiễn của mỗi địa phương. Từ đó, đã từng bước khơi dậy tinh thần trách nhiệm cao của chính quyền địa phương và ý thức tự giác trong nhân dân, chung tay góp sức xây dựng NTM đạt được kết quả bước đầu, đúng mục tiêu, ý nghĩa chương trình đề ra”.

Quê hương U Minh ngày thêm bừng sáng nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới. (Ảnh chụp tại Ấp 17, xã Khánh Thuận).
Ảnh: HUỲNH LÂM


Chung sức xây dựng NTM, trên quê hương mang tên Anh hùng Trần Văn Thời, từng là vùng căn cứ địa cách mạng trong kháng chiến, nay đã có 3 xã về đích NTM. Từ khi NTM đến với 3 xã ngọt hóa: Khánh Bình, Khánh Lộc và Trần Hợi, đã khơi dậy ý thức trong bà con từ lao động sản xuất, đến chung tay xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp. Những ngôi nhà khang trang, sân vườn quanh năm cây trái, hoa màu sum suê; những cánh đồng lớn với cây lúa tốt tươi; những những con lộ mới xuyên giữa cánh rừng bốn bề tràm xanh, bạt ngàn... gây ấn tượng đặc biệt cho những ai đặt chân đến đây. Đặc biệt, xã Trần Hợi từng là xã nghèo thuộc Chương trình 135, với tỷ lệ hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc chiếm khá cao, đời sống người dân, nhất là nhân dân sống trên đất lâm phần rừng tràm còn nhiều khó khăn; xã đã vươn lên đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2016. Ông Phan Trung Tính, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trần Hợi, cho biết: “Vào những năm tháng kháng chiến, xã Trần Hợi được chọn làm khu căn cứ vững chắc của Huyện ủy. Đảng bộ và nhân dân trong huyện nói chung và xã Trần Hợi nói riêng đã trải qua muôn vàn gian khổ, anh dũng đấu tranh đánh đuổi quân thù, bảo vệ thành quả cách mạng. Bắt tay kiến tạo quê hương gần như từ con số 0: Không đường, không trường, không trạm... Đến những năm 2010, dù đời sống người dân trên địa bàn xã có sự chuyển biến, nhưng tỷ lệ hộ nghèo, hộ dân sống trên đất lâm phần đặc biệt khó khăn chiếm tỷ lệ còn khá cao. Đến cuối năm 2016, xã Trần Hợi đạt chuẩn NTM, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 4% là kết quả ngoài sức tưởng tượng. Thật đáng tự hào!”.

Tương tự, giấc mơ bao đời về một làng quê tươi đẹp, no ấm dần trở thành hiện thực ở hai xã NTM Khánh Hòa và Khánh An của huyện U Minh. Nhắc đến U Minh, nhiều người thường nghĩ ngay đến cái nghèo cả về vật chất lẫn tinh thần, nơi được gọi tên là “túi nghèo” ở Cà Mau... Song, nhờ sự nỗ lực của người dân, cùng với sự trợ lực từ các chương trình, dự án sinh kế bền vững trên đất lâm phần, đến Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM lan tỏa và đi sâu vào cuộc sống người dân, đã từng bước xây dựng hình ảnh quê hương U Minh ngày một bừng sáng. Và khi NTM ngấm vào đời sống người dân, đã tạo cho vùng đất này trở nên có sức hút kỳ lạ - những “đô thị giữa chốn rừng xanh”. Ông Lê Văn Đởm, hội viên Hội Người cao tuổi, Ấp 11, xã Khánh An, chia sẻ: “Xã Khánh An trở thành xã NTM là thành công ngoạn mục, mở ra trang sử mới cho vùng đất U Minh, vốn dĩ bao đời được xem là vùng đất khó. Ở tuổi gần đất xa trời, chứng kiến quê hương đổi mới, vươn lên phát triển, lòng già vinh dự, hạnh phúc không thể tả”.

Hành trình xây dựng NTM ở Cà Mau đã và đang tiếp tục được triển khai, ở mỗi địa phương sẽ có những giải pháp, cách làm phù hợp với mục đích chính nhằm khơi dậy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong nhân dân, tạo động lực to lớn để Chương trình xây dựng NTM điểm tô nhiều hơn những màu sắc tươi sáng trên mọi miền quê Cà Mau.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn