Nông thôn trên đà đổi mới

Hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang sinh khí, diện mạo mới cho những miền quê vùng cực Nam Tổ quốc. Thành quả từ xây dựng NTM góp phần điểm tô bức tranh tươi đẹp quê hương Cà Mau sau hành trình 20 năm phát triển.

Là xã nông nghiệp của huyện Trần Văn Thời, xã Khánh Bình vươn lên đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay. Phó Chủ tịch UBND huyện Sử Văn Minh: “Huyện đã tập trung huy động nguồn lực, tranh thủ các nguồn vốn, đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới tại Trần Hợi, xã điểm của tỉnh và hai xã Khánh Lộc, Khánh Bình, xã điểm của huyện. Kết quả, 3 xã trên đều được Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới tỉnh đề xuất công nhận trong năm nay. Điều này mang lại niềm vui lớn, là niềm vinh dự, tự hào cho toàn Đảng bộ, nhân dân trong huyện nói chung”.

Ở Cà Mau, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM khởi động từ năm 2011. Với địa hình sông ngòi chằng chịt, cách trở; hệ thống điện, đường, trường, trạm chưa được đầu tư hoàn chỉnh... Vì thế, NTM Cà Mau đi lên từ điểm xuất phát thấp, chỉ đạt khoảng 3 - 5 tiêu chí/xã. Nỗ lực vượt bậc trong nhiều khó khăn, đến nay đã có 21 xã đạt chuẩn.

Nông dân quan tâm ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến của anh Nguyễn Việt Phương ở ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình.

Ông Đoàn Văn Bình, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM tỉnh: “Với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, trên tinh thần “không chạy theo thành tích”, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, đoàn thể, đến thời điểm này Chương trình xây dựng NTM của tỉnh đã đạt và vượt so với mong đợi. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, diện mạo nông thôn cũng thay đổi từng ngày, nhất là từ khi khởi động Chương trình xây dựng NTM, thì sự thay đổi tiến triển nhanh, vượt bậc. Đáng mừng hơn là trong quá trình triển khai, tỉnh không để xảy ra tình trạng nợ đọng, song chất lượng xây dựng NTM luôn được quan tâm hàng đầu, mục tiêu hướng đến là nâng cao chất lượng sống của nhân dân”. Ông Trần Văn Việt, ấp Tân Thành A, xã Tân Dân (huyện Đầm Dơi), xã NTM đầu tiên của tỉnh, chia sẻ: “Nhờ NTM, từ bộ mặt nông thôn đến cuộc sống người dân nâng lên rõ rệt. Điện, đường, trường, trạm... đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt, giải trí của mọi tầng lớp nhân dân. Cuộc sống hiện nay không thua kém gì thành thị”.

Tỉnh quan tâm công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, nhất là đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giúp tăng thu nhập. Ảnh: Lớp dạy làm thảm tại ấp Tân Phong A, xã Hòa Thành, TP. Cà Mau.

Trung tâm Văn hóa thể thao xã nông thôn mới Hưng Mỹ, huyện Cái Nước.

Giai đoạn 2016 - 2020, Cà Mau tiếp tục phấn đấu có thêm 25 xã đạt chuẩn NTM. Với sự đoàn kết, đồng lòng của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân, nhất định Chương trình xây dựng NTM của tỉnh sẽ đạt thêm nhiều thành quả.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn