“Nóng” xử lý rác thải và sắp xếp trường, lớp, giáo viên

Xử lý rác thải tại các địa phương sau khi Nhà máy Xử lý rác tại TP. Cà Mau tạm ngưng hoạt động để bảo trì hệ thống nhà máy; sắp xếp trường, lớp, giáo viên là hai vấn đề trọng tâm được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo kiên quyết tại Phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 7 của UBND tỉnh, diễn ra trong tuần qua.

Không phải là sự cố nhưng lại xin ngưng hoạt động bất ngờ

Từ khi đưa vào vận hành Nhà máy Xử lý rác thải tại TP. Cà Mau, các địa phương trong tỉnh đã giải được bài toán xử lý rác thải vốn khó khăn và gây bức xúc. Rác từ các nơi (trừ huyện Ngọc Hiển) đã được thu gom, vận chuyển về nhà máy để xử lý. Từ đó, nhiều bãi rác vốn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhất là tại: Cái Nước, Đầm Dơi, Thới Bình, Năm Căn… đã được đóng cửa, trả lại môi trường trong lành. Bị động là thực tế, khi tỉnh chỉ có một nhà máy xử lý rác thải duy nhất, nên khi tạm ngưng hoạt động, lượng rác tồn đọng khá lớn, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên diện rộng nếu không có giải pháp kịp thời, hiệu quả và sự vào cuộc tích cực từ các địa phương, ngành chuyên môn. Lãnh đạo các huyện đều khá lúng túng khi buộc phải xử lý rác thải tại địa phương.

Việc sắp xếp lại trường, lớp học và đội ngũ giáo viên được tỉnh Cà Mau xem là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong tháng 8 và đến cuối năm nay.

Nhìn nhận thực tế, ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng đề xuất thị trấn Sông Đốc và huyện Cái Nước vận chuyển rác về TP. Cà Mau để xử lý tại bãi tạm. Bởi thực tế việc hình thành các bãi rác để xứ lý tạm ở các địa phương này hiện gặp nhiều khó khăn, cần phải có sự đầu tư và tốn kém kinh phí. Tuy nhiên, đề nghị này không được ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận; đồng thời, người đứng đầu chính quyền của tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn ngay việc xử lý môi trường tại những điểm tập kết rác tạm ở các địa phương. Khi nhà máy hoạt động trở lại, rác thải phải được kịp thu gom, không để gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống nhân dân trong khu vực.

Hiện tỉnh đang xúc tiến các bước, tiến tới hình thành thêm nhà máy xử lý rác thải tại huyện Cái Nước, đảm nhận nhiệm vụ xử lý rác thải của huyện và các địa phương, gồm: Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, “chia lửa” và giảm áp lực lên Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau. Theo thông tin mà chúng tôi có được, đợt xin bảo trì, bảo dưỡng Nhà máy Xử lý rác TP. Cà Mau trong 3 tháng, công suất hoạt động sẽ được nâng lên. Đây được cho là lý do và là một trong những cơ sở để tỉnh chấp thuận cho tạm ngừng hoạt động để bảo dưỡng. Nhưng thực tế, khi tới đây sẽ hình thành thêm một nhà máy xử lý rác tại huyện Cái Nước, thì lý do trên hoàn toàn thiếu cơ sở. Thêm vào đó, việc bảo dưỡng thiết bị, máy móc là phải có kế hoạch, theo định kỳ, không phải ngưng một cách bất ngờ và kéo quá dài về thời gian, lên đến 90 ngày như là một sự cố nghiêm trọng, dẫn đến các địa phương lúng túng, thiếu sự chủ động. Và đây không phải là lần đầu tiên. Điều đáng ngờ, dù trước đó qua kiểm tra, Sở Xây dựng có báo là các thiết bị tại nhà máy bị hư hỏng trong tình trạng không vận hành, lò đốt rác bị gãy ống khói, khu vực nhà máy phát tán mùi hôi…

Trình tự, thận trọng, phù hợp nhưng phải kiên quyết

Nói về lĩnh vực giáo dục mà gần đây gây sự chú ý của xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định lại và nhắc nhở các địa phương là quan điểm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về sắp xếp, rà soát lại theo trình tự là trường học, lớp học rồi mới đến giáo viên. Sắp xếp nhằm tiến tới xóa những điểm trường lẻ tại những nơi không còn phù hợp, tập trung chủ yếu vào cấp tiểu học. Từ đó, tiến tới sắp xếp sĩ số lớp học cho phù hợp, đạt tỷ lệ bình quân theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu Bộ quy định bậc tiểu học không quá 35 em/lớp thì tỉnh đề ra chỉ tiêu bình quân 33 em/lớp; bậc THCS, Bộ đề ra không quá 45 em/lớp, tỉnh đặt chỉ tiêu đạt bình quân 42 em/lớp. Con số này chỉ áp dụng tại những điểm trường chính, tại điểm lẻ thì phải tính trên tình hình thực tế. Qua khảo sát và báo cáo của ngành chuyên môn, hiện bình quân học sinh/lớp học trong tỉnh có tỷ lệ khá thấp, có nơi chỉ khoảng 25 em/lớp học.

Do có một nhà máy xử lý rác thải duy nhất, nên khi bất ngờ ngưng hoạt động để bảo trì, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh.

Sau khi sắp xếp trường, phân bổ lớp học theo quy định sẽ tính nhu cầu giáo viên, căn cứ vào chỉ tiêu biên chế được giao sẽ tính được thực tế thừa hay thiếu giáo viên. Thừa giáo viên ở nơi nào, điểm trường nào, bộ môn nào thì tiến hành các giải pháp để giảm, kể cả người trong biên chế. Giáo viên nào chưa đủ chuẩn thì phải xem xét, có giải pháp; giáo viên lớn tuổi, sức khỏe yếu thì vận động nghỉ theo chế độ chính sách; ai không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm liên tục thì phải cắt giảm. Nơi nào thiếu thì được phép cho hợp đồng lại đối với số giáo viên đang được hợp đồng. Việc hợp đồng lại này, các đối tượng phải được lập danh sách theo thứ tự ưu tiên từ người có thâm niên, chuyên môn tốt, có thành tích… tất cả phải được công khai, minh bạch, chính xác, công tâm.

“Phải làm bằng nhiều cách, cần có sự vào cuộc của nhiều cấp, nhiều ngành, trước tiên phải làm tốt công tác tuyên truyền trong đội ngũ giáo viên, phụ huynh học sinh về chủ trương xóa dần điểm trường lẻ không còn phù hợp, sắp xếp lại sĩ số lớp học, biên chế và giáo viên hợp đồng”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chia sẻ. Các yêu cầu cần được thực hiện một cách thận trọng, phù hợp, kiên quyết không để vì xóa điểm trường lẻ dẫn đến việc học sinh bỏ học, bởi mục đích chính của việc làm này là nâng cao chất lượng giáo dục.

Trước thông tin Phòng Giáo dục và Đào tạo ở các địa phương không công khai nguồn tài chính cho các trường để chủ động sử dụng mà chỉ cấp khi có nhu cầu, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng như thế là vi phạm Luật Ngân sách, cần được nghiêm khắc kiểm điểm, chấn chỉnh ngay.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn