Nước đã tới chân đê

Tại khu vực ấp Thời Hưng, xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời) có 1 đoạn đê biển dài khoảng 4km nhiều nơi nước biển đã đến chân đê. Một số hộ dân nơi đây cho biết, tại khúc đê này vừa qua đã xuất hiện hiện tượng nước biển tràn đê, đe dọa sản xuất của người dân.

Vụ mới đã xuống giống được hơn 2 tháng, nhưng lúa phát triển rất èo uột. Nguyên nhân được người dân xác định là nguồn nước đã bị nhiễm phèn mặn.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, người địa phương, cho biết tại đoạn đê này thời gian qua tình trạng sạt lở diễn ra khá nghiêm trọng. Hơn 0,4ha đất rừng nhận khoán của gia đình ông bị cuốn trôi ra biển.

Nước biển đã đến tận chân đê.

Theo quan sát của phóng viên, hiện tượng sạt lở tại nơi đây dường như đã đến sớm. Mặc dù chỉ mới bắt đầu vào “mùa”, biển tương đối êm, nhưng nhiều điểm sạt lở mới đã xuất hiện ở khúc đê này. Đoạn đê có chiều rộng hơn 20m, nhưng nước biển đã hoàn toàn đến chân đê. Rừng phòng hộ thì bị hoang tàn, chỉ còn trơ nhánh, nằm nghiêng ngả dưới mé biển.

Cách đây hơn 2 tuần tại khu vực này cũng đã xuất hiện tình trạng nước biển tràn đê vì giông lốc. “Rất may là hôm ấy nước không lớn, thêm vào đó là giông nhỏ nên nước tràn không nhiều. Nếu như nước lớn thì mùa màng không biết sẽ ra sao”, ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Xuân Hóa, sinh sống ở khu vực này, cho biết việc trồng lúa tại đây trong nhiều năm nay vô cùng khó khăn. Nguyên nhân là do nước bị nhiễm phèn mặn. Gia đình ông có hơn 1,4ha lúa, nhưng 2 vụ qua gần như bị mất trắng. Vụ mới đã xuống giống được hơn 2 tháng, nhưng lúa cũng phát triển rất èo uột.

Trước tình trạng trên, người dân địa phương mong muốn ngành chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp khẩn cấp hộ đê, chống xâm nhập mặn để người dân yên tâm sản xuất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn