Phát huy công năng trung tâm văn hóa - thể thao xã

Hiện nay, trên địa bàn huyện Năm Căn có 4/7 trung tâm văn hóa - thể thao (VHTT) cấp xã. Song, thực tế, các trung tâm hoạt động không đồng nhau, có trung tâm hoạt động hiệu quả, nhưng cũng có trung tâm chưa được khai thác hết công năng, cần có giải pháp để những công trình này thực sự là nơi sinh hoạt công cộng cho người dân.

Quần thể di tích lịch sử Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ, xã Hàm Rồng và Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã gắn kết, phát huy hiệu quả hoạt động cộng đồng. Ảnh: VĂN TƯỞNG

Nhờ được đầu tư khá đồng bộ các thiết bị nên Trung tâm VHTT xã Hàng Vịnh được UBND huyện Năm Căn chọn thí điểm các mô hình hoạt động, theo kế hoạch của UBND huyện về đẩy mạnh “Nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm VHTT xã” giai đoạn 2016 - 2017. Ông Huỳnh Công Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã: “Trung tâm VHTT xã có hội trường đa năng, phòng chức năng, sân khấu ngoài trời, sân trung tâm và khu nhà ở tập thể với diện tích hơn 1.200m2, đã phát huy được tính hiệu quả. Nhờ được xây dựng gần trung tâm hành chính xã và ngay trung tâm chợ nên việc tập hợp người dân đến đây tham gia sinh hoạt cộng đồng khá đông; thông qua các câu lạc bộ: Đờn ca tài tử, dưỡng sinh liên thế hệ, bóng đá, bóng chuyền… Không chỉ vào cao điểm mà các hoạt động diễn ra hàng ngày, sức lan tỏa khá mạnh. Tuy nhiên, để trung tâm hoạt động hiệu quả hơn, cần tiếp tục đầu tư các dụng cụ tập luyện ngoài trời để thu hút người dân đến tham gia đông hơn”.

Xã Hàng Vịnh cũng khai thác khá hiệu quả nguồn thu từ xã hội hóa trong sinh hoạt văn hóa tại trung tâm. Trung tâm VHTT xã Hàm Rồng cũng được đánh giá là hoạt động khá hiệu quả, hội trường đa năng, khu quần thể trung tâm vị trí khá thuận lợi. Ông Võ Văn Út, Phó Chủ tịch UBND xã, chia sẻ: “Trung tâm đã giải quyết cơ bản nhu cầu thể dục thể thao của bà con trên địa bàn dân cư. Bên cạnh đó được đầu tư Khu quần thể di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ nên các hoạt động vui chơi, tham quan, thể thao được tổ chức thường xuyên. Nhìn chung, các hoạt động của trung tâm được thực hiện theo đúng quy định về thành lập các ban chủ nhiệm, câu lạc bộ và quy chế hoạt động”.

Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Hàng Vịnh phát huy hiệu quả, tập hợp người dân đến tham gia sinh hoạt cộng đồng. Ảnh: NHƯ QUỲNH

Dù được đầu tư từ năm 2013 nhưng Trung tâm VHTT xã Đất Mới chưa phát huy được hiệu quả hoạt động. Ông Nguyễn Minh Đẳng, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Nguyên nhân là chỉ xây dựng hội trường đa năng và 5 phòng chức năng, còn các hạng mục phục vụ hoạt động: Sân trung tâm, sâu khấu ngoài trời… thì chưa được đầu tư đồng bộ. Thêm vào đó, các phòng chức năng chưa đưa vào khai thác, các hoạt động của trung tâm gần như không có, hội trường chủ yếu chỉ phục vụ hội họp. Tuy nhiên, về các quy định, xã cũng đã thành lập ban chủ nhiệm và các câu lạc bộ hoạt động, tuy nhiên chỉ mang tính cao điểm, chưa được thực hiện thường xuyên. Sắp tới, nếu chưa được đầu tư, xã sẽ tiếp tục gặp khó trong củng cố hoạt động của Trung tâm”.

Ngoài đầu tư không đồng bộ, thì nguồn kinh phí hạn chế cũng là rào cản để các trung tâm phát huy được hiệu quả. Đối với các câu lạc bộ hoạt động hiện nay cũng khó thu hút những thành viên có năng khiếu, bởi nguồn kinh phí không đảm bảo để tổ chức các hoạt động cũng như bồi dưỡng. Bên cạnh đó, năng lực quản lý, tổ chức các hoạt động mang tính kỹ năng của các thành viên còn hạn chế, cần được tập huấn, hướng dẫn theo kiểu “cầm tay chỉ việc”.

Theo lộ trình, từ nay đến năm 2020, 3 xã còn lại của huyện Năm Căn là : Lâm Hải, Tam Giang và Tam Giang Đông sẽ lần lượt được đầu tư xây dựng trung tâm VHTT, theo kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới. Với thực trạng và hiệu quả hoạt động của các trung tâm VHTT cấp xã hiện nay, việc đầu tư sắp tới cần đồng bộ và phù hợp với điều kiện đặc thù của từng địa phương, cũng như quy hoạch phát triển các trung tâm đúng với mục đích phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân trên từng địa bàn.

Ông Dương Huỳnh Khải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: “Các trung tâm VHTT xã là cần thiết với nhu cầu thực tế hiện nay. Cuộc sống khấm khá, người dân không còn quan niệm chỉ ăn no, mặc ấm mà cao hơn là ăn no, ăn sạch, mặc đẹp, mặc sang và tinh thần luôn là nhu cầu cần thiết. Trung tâm sẽ là điều kiện để đảm bảo nhu cầu phát triển xã hội của người dân vùng nông thôn. Xã hội hóa không nhất thiết là phải đóng góp tiền, của, mà còn là mạnh dạn giao cho người dân quản lý các hoạt động văn hóa, thể thao… Chính quyền địa phương phải đặc biệt quan tâm đến việc củng cố và đưa các trung tâm hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn