Phát huy công năng trung tâm văn hóa - thể thao xã

Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Hưng (huyện Cái Nước) được thành lập vào tháng 10/2013; trong thực trạng chung toàn tỉnh, hoạt động của Trung tâm gặp không ít khó khăn. Cuối năm 2015, được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức thí điểm “Nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm VH - TT xã” giai đoạn 2016 - 2017, Trung tâm VH-TTxã Phú Hưng từng bước nâng dần chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh với chủ đề “Cà Mau - Sức trẻ tuổi 20”, được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Phú Hưng.

Để đảm bảo cho công tác chỉ đạo, điều hành, Chủ tịch UBND xã được UBND huyện phân công làm Chủ nhiệm Trung tâm. Từ đó, bộ máy tổ chức từ Ban Chủ nhiệm đến các câu lạc bộ (CLB): Đờn ca tài tử, Thể dục thể thao được kiện toàn, hoạt động theo quy chế và kế hoạch cụ thể, đưa hoạt động của Trung tâm đi vào nền nếp.

Về cơ sở vật chất, Trung tâm VH-TT xã được huyện đầu tư nâng cấp, xây dựng thêm các hạng mục như: Nhà văn hóa, hội trường, sân khấu ngoài trời, hệ thống đèn chiếu sáng, sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, sân bóng chuyền, sân tập thể dục thể thao... Ngoài kinh phí hỗ trợ từ ngân sách, một số hạng mục công trình phục vụ hoạt động VH-TT được xã kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa, đảm bảo điều kiện hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, kể cả ban ngày và ban đêm.

Sân bóng đá mini thu hút đông đảo học sinh đến vui chơi sau giờ học.

Năm 2016, Trung tâm tổ chức hàng loạt các hoạt động có quy mô lớn. Điển hình là việc phối hợp tổ chức thành công “Hội thao các xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Cà Mau”, với hơn 700 vận động viên của 17 xã nông thôn mới trong tỉnh tham gia. Phối hợp với Đoàn cải lương Hương Tràm và các đoàn nghệ thuật ca múa nhạc về phục vụ nhân dân vào các dịp lễ, tết. Nhân kỷ niệm 42 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4 vừa qua, xã Phú Hưng phối hợp với Bảo tàng tỉnh và Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, tổ chức triển lãm trưng bày thành tựu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tỉnh Cà Mau với chủ đề “Cà Mau - Sức trẻ tuổi 20”, thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân đến xem.

Ngoài ra, Trung tâm thường xuyên duy trì hoạt động định kỳ các CLB: Đờn ca tài tử, Thể dục thể thao, Dưỡng sinh; mở lớp võ thuật Taekwondo cho thiếu nhi. Hàng ngày, các hoạt động bóng đá, bóng chuyền và cầu lông với sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, diễn ra vào buổi sáng và chiều tối. Ông Hà Ngọc Sáu, Chủ tịch UBND xã, kiêm Chủ nhiệm Trung tâm VH-TT xã, phấn khởi: “Hoạt động của Trung tâm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu về đời sống tinh thần của nhân dân, mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Bởi sau một ngày lao động, người dân có chỗ, nơi vui chơi giải trí, thoải mái về tinh thần; trẻ em tránh xa được tệ nạn xã hội”.

Để Trung tâm VH - TT xã thật sự trở thành địa điểm vui chơi, giải trí và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn, xã Phú Hưng nỗ lực thực hiện xã hội hóa, kêu gọi đầu tư để mở thêm các dịch vụ vui chơi, giải trí phục vụ các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng của huyện xây dựng và trình UBND huyện phê duyệt đề án ghép Trung tâm Học tập cộng đồng vào Trung tâm VH-TT xã. Với hướng đi này, chắc chắn hoạt động của Trung tâm VH-TT xã Phú Hưng sẽ đa dạng, phong phú hơn và phát huy được tối đa công năng trong thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn