Phát huy hiệu quả nguồn vốn tài trợ

Những năm gần đây, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, quốc tế trợ giúp cho các hoạt động của Hội trên toàn tỉnh. Những nguồn tài trợ này chủ yếu tập trung vào hai lĩnh vực: Hỗ trợ người dân ứng phó và khắc phục thảm họa do thiên tai; chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bằng sự chủ động, xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, Hội đã sử dụng tốt nguồn hỗ trợ vào những chương trình, dự án, mang lại hiệu quả cao và lợi ích cho cộng đồng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh bàn giao bồn nước cho các hộ dân tại xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, thuộc Dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu tại Cà Mau”.

Với quyết tâm của lãnh đạo Hội CTĐ các cấp từ tỉnh đến cơ sở, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, cùng sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, tình nguyện viên CTĐ các cấp, các chương trình, dự án do Hội triển khai trên địa bàn tỉnh cho kết quả khá thành công, đem lại niềm tin, địa chỉ tin cậy của nhà tài trợ đóng góp tích cực trong công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Những năm qua, Hội CTĐ Cà Mau kêu gọi các tổ chức phi chính phủ, thông qua Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, thực hiện một số dự án giúp người dân nghèo vùng đặc biệt khó khăn. Cụ thể, Dự án cứu trợ hạn hán do ảnh hưởng El Nino tại Cà Mau do Hội CTĐ Thụy Sĩ tài trợ. Thông qua chương trình cấp phát tiền mặt, 2.827 hộ nghèo và cận nghèo thuộc hai huyện U Minh và Trần Văn Thời được hỗ trợ do bị ảnh hưởng hạn hán, góp phần cải thiện khả năng chống chịu và phục hồi của cộng đồng đối với tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu, với kinh phí viện trợ trên 4,7 tỷ đồng.

Dự án “Quản lý rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng tại Cà Mau”, trong thời gian hai năm (từ 11/2015 - 12/2017), 8 xã dự án: Khánh Hải, Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời); Khánh Hội, Khánh Tiến, Khánh Thuận (huyện U Minh); Tân Ân, Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) được hỗ trợ với số tiền trên 14,9 tỷ đồng. Sau 1 năm hoạt động đã triển khai và thực hiện được 11 tiểu công trình. Trong đó có 6 nhà tránh bão cho các xã: Đất Mũi, Tân Ân, Khánh Bình Tây, Khánh Hải, Khánh Hội, Khánh Thuận; xây dựng mới 1 cầu tại xã Khánh Hải; 4 đường sơ tán tại các xã: Tân Ân, Khánh Hải, Khánh Bình Tây Bắc và Khánh Tiến; tổng số tiền tài trợ gần 3,5 tỷ đồng.

Năm nay, Dự án sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động: Hỗ trợ dụng cụ cho 8 đội ứng phó cộng đồng của 8 xã; cung cấp bộ dụng cụ sơ cứu cho 23 trường học trong vùng dự án; hoàn thiện hồ sơ thiết kế và dự toán của 11 tiểu công trình; tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho các hộ gia đình. Mục đích chung của Dự án là hỗ trợ và nâng cao khả năng của các ấp và hộ gia đình tại 8 xã dễ bị tổn thương do rủi ro thảm họa ở tỉnh Cà Mau, thực hiện các hành động thực tiễn để nâng cao khả năng chống chịu, giảm nhẹ rủi ro thảm họa, thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý rác thải, nước sạch và vệ sinh.

Ngoài ra còn có Dự án Hỗ trợ cộng đồng bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn ở Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long như hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ tiền đa mục tiêu, hỗ trợ trường học, trạm y tế về nước sạch, hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ cấp xã về phòng chống thiên tai, nâng cao năng lực cho cộng đồng, lớp sơ cấp cứu cho cán bộ cấp xã biết khi có thiên tai xảy ra… Thông qua các dự án nhằm giúp đỡ những người dễ bị tổn thương trong cộng đồng, các cấp Hội đã nỗ lực thực hiện sứ mệnh của mình, góp phần cải thiện cuộc sống của những người dân nghèo, các vùng khó khăn.

Chị Huỳnh Thị Hai (Ấp 4, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời) cho biết: “Lâu nay muốn mua cặp heo nuôi nhưng do cuộc sống gia đình nghèo túng, lo cái ăn hằng ngày đã khó. Nay được Hội CTĐ hỗ trợ tiền sinh kế phát triển chăn nuôi, tôi rất mừng và hy vọng từ số tiền này gia đình tôi có điều kiện phát triển kinh tế, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Bên cạnh những việc làm trên, Hội CTĐ luôn quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Hàng năm vận động sự giúp đỡ của các tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí, giúp người dân ở các xã khó khăn được tiếp cận dịch vụ chăm sóc, tư vấn sức khỏe, sớm phát hiện bệnh để điều trị kịp thời.

Các chương trình, dự án của Hội CTĐ đã góp phần chia sẻ và hỗ trợ đồng bào nghèo vùng khó khăn của Cà Mau được cải thiện về nguồn nước sạch, nhà vệ sinh, hỗ trợ giống cây trồng, chăm sóc sức khỏe ban đầu... góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn