Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lâm Văn Bi đối thoại với người dân vụ cháy chợ Năm Căn năm 2001

“Tất cả cần bình tĩnh để tìm lối ra cho vụ cháy chợ Năm Căn năm 2001”. Đó là phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi tại buổi đối thoại với 25 hộ dân đang có yêu cầu liên quan đến vụ cháy chợ thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) năm 2001, vừa được tổ chức tuần qua.

Qua hơn 17 năm, các yêu cầu của người dân liên quan đến vụ cháy chợ thị trấn Năm Căn vào năm 2001 vẫn chưa giải quyết thấu đáo; tình trạng khiếu kiện đông người tạo nên điểm nóng vẫn còn diễn ra. Chính vì vậy, tỉnh đang quyết tâm giải quyết dứt điểm vụ việc bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tại buổi đối thoại, Thanh tra tỉnh đã tổng hợp 10 nội dung chính xoay quanh các yêu cầu của 25 hộ dân thị trấn Năm Căn.

Cụ thể, các hộ dân yêu cầu tính lại giá đất từ 800.000 đồng/m² lên 1.200.000 đồng/m². Giảm 30% giá mua cho 6 hộ mua nền nhà của dự án; giảm 30% do Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Cà Mau (Công ty Phát triển nhà) không thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng đúng theo quy định của dự án. Không tính lãi phạt đối với 6 hộ trả tiền mua đất chậm; yêu cầu phía Công ty Phát triển nhà trả lại tiền phạt quá hạn cho 2 hộ đã nộp. Thực hiện việc xây dựng các công trình: Phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát nước, nhà vệ sinh, đường thoát hiểm. Khôi phục chợ nông sản, nhà lồng chợ. Hủy bản án sơ thẩm, phúc thẩm; yêu cầu hủy thi hành án. Thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh ngày 15/7/2016. Hai hộ dân muốn hưởng chế độ tái định cư. Giải quyết một vị trí trong chợ nông sản thực phẩm. Yêu cầu giải tỏa vị trí lô số 16 để xây dựng trạm thường trực phòng cháy chữa cháy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi khẳng định lãnh đạo tỉnh hết sức chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại trong vụ cháy chợ thị trấn Năm Căn năm 2001.

Hộ bà Mai Tuyết Hận yêu cầu thực hiện ngay Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh ngày 15/7/2016; tính lại giá đất từ 800.000 đồng/m² lên 1.200.000 đồng/m². Xây dựng hoàn thành các hạng mục đầu tư của Dự án. Bà Kim Em tố cáo phía Công ty Phát triển nhà có tiêu cực trong việc “ban phát” đất khu dự án. Hộ bà Trần Huệ Mai kiến nghị: Nếu có tính lại giá đất thì nên khấu trừ lại cho những hộ đã thanh toán hợp đồng với Công ty Phát triển nhà; khấu trừ thêm phần đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đối với kiến nghị của các hộ dân xoay quanh việc Công ty Phát triển nhà chưa đầu tư các hạng mục ban đầu như đã cam kết khi giao dịch với người dân. Ông Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Năm Căn: Đối với những tuyến đường bức xúc hiện nay, hệ thống cống thoát nước, khu thoát hiểm... đây là những công trình cần thiết và bức xúc nhất hiện nay; nhưng tất cả vẫn chưa thực hiện được vì vẫn còn vướng khâu giải phóng mặt bằng.

Đại diện Tòa án nhân dân tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Năm Căn đã trả lời một số ý kiến, kiến nghị của nhiều hộ dân.

Bà Mai Tuyết Hận yêu cầu thực hiện ngay Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh ngày 15/7/2016; tính lại giá đất từ 800.000 đồng/m² lên 1.200.000 đồng/m²; xây dựng hoàn thành các hạng mục đầu tư của Dự án.

Phía Công ty Phát triển nhà cho rằng, đã phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 đúng theo các quyết định của Chính phủ cũng như tỉnh Cà Mau và có đủ cơ sở pháp lý.

Tại buổi đối thoại, sau khi nghe ý kiến của người dân, đã phát sinh thêm hai vấn đề cần giải quyết. Thứ nhất: Tranh chấp giữa phía Công ty Phát triển nhà và phía người dân ngày càng căng thẳng; thứ hai là trong 56 hộ bị cháy chợ năm 2001 thì vẫn còn hai hộ là Đàm Văn Trung và Mai Hải Lâm vẫn chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi phân tích: Cuộc đối thoại hôm nay là chính quyền muốn nghe dân nói về vấn đề mà 25 hộ dân đặt ra với tỉnh; riêng hai vấn đề phát sinh, phía Công ty Phát triển nhà phải tổ chức một buổi làm việc nữa với các hộ dân. Phải truy ai đúng, ai sai và phải có trách nhiệm; không để tình hình này kéo dài mà ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi chia sẻ: Câu chuyện hỏa hoạn là ngoài ý muốn và lãnh đạo tỉnh rất trăn trở về vấn đề phát sinh sau đó. Đã qua, tỉnh đã xem xét, hỗ trợ người dân vụ hỏa hoạn năm 2001 nhưng người dân vẫn chưa hài lòng dân. Hiện nay, chỉ 25 hộ yêu cầu với 10 nội dung. Xoay quanh giá đất, Công ty Phát triển nhà đã ban hành giá trước khi cháy chợ chứ không như phản ánh của nhiều hộ dân. Về nợ hạ tầng, phía Công ty Phát triển nhà đã khẳng định không từ chối trách nhiệm, sẵn sàng bỏ tiền ra làm nhưng hiện nay vẫn còn vướng khâu giải phóng mặt bằng.

Ông Lâm Văn Bi cũng chỉ đạo UBND huyện và Công ty Phát triển nhà phải khắc phục khó khăn và đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục công trình đúng như giao ước ban đầu và khẳng định lãnh đạo tỉnh hết sức chia sẻ khó khăn với người dân trong vụ cháy. Bà con nên tuân thủ theo các quy định của pháp luật, việc phán quyết của tòa án thì chính quyền không tham gia. Nếu bà con không thống nhất thì thực hiện các quyền công dân theo quy định của pháp luật.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn