Quyết tâm xóa tiêu chí “non”, Trí Lực giữ vững nông thôn mới

Năm 2015, Trí Lực vinh dự được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). Trong hơn hai năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã nỗ lực duy trì kết quả đạt được, đồng thời củng cố và nâng chất 3 tiêu chí “non”: Tỷ lệ hộ dân tham gia Bảo hiểm y tế, tỷ lệ hộ nghèo và thu nhập bình quân đầu người; nhằm tôn tạo thêm diện mạo tươi đẹp của vùng quê NTM, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Năm 2011, khi bước vào xây dựng NTM, xã chỉ đạt 7/19 tiêu chí. Nhờ làm tốt công tác quy hoạch phù hợp với thực tiễn địa phương, phát huy nội lực, tận dụng tốt tiềm năng và lợi thế… Trí Lực đã trở thành xã đầu tiên của huyện Thới Bình được công nhận NTM vào cuối năm 2015. Đến nay, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều đổi mới: nhà ở, khu dân cư tại trung tâm xã được chỉnh trang; các công trình thủy lợi, thủy nông nội đồng phục vụ sản xuất, phục vụ vận chuyển hàng hóa được cải tạo, sên vét mở rộng... Nhất là công tác xóa hộ nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân được các ngành, đoàn thể, các ấp và người dân địa phương đồng thuận cao.

Ông Lâm Thanh Hà, Chủ tịch UBND xã: “Năm 2016, địa phương tiến hành rà soát về hộ nghèo, mức thu nhập và tỷ lệ hộ dân tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn. Trên cơ sở đó, đầu năm nay, xã tập trung xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả cho người dân; đồng thời phân công cán bộ, đảng viên phụ trách từng hộ nghèo, hướng dẫn bà con các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế từng hộ gia đình. Tạo điều kiện tốt nhất về vốn, giống, nhà ở cho người nghèo, hộ cận nghèo để họ sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt kế hoạch đề ra”.

Theo đó, bản thân các hộ nghèo cũng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu sản xuất, có điều kiện để nuôi trồng những cây, con có giá trị kinh tế cao. Bà Trịnh Thị Ba, Ấp 8, là một điển hình. Gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo, thiếu đất, thiếu vốn sản xuất, nhà ở tạm bợ, chủ yếu sống bằng nghề làm thuê. Nhờ chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ xây cất nhà mới, tín chấp vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, gia đình bà Ba thuê được đất trồng mía, trồng màu, thu nhập từ đầu năm đến nay được hơn 50 triệu đồng, dự báo mùa thu hoạch mía sắp tới cũng sẽ có lãi cao.

Đường về trung tâm xã Trí Lực.

Bà Hồ Kim Xiếu, Ấp 5, chia sẻ: “Được chính quyền địa phương hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật và xây dựng cho căn nhà ở ổn định, gia đình tập trung trồng mía, trồng màu, nuôi tôm, thu nhập được nâng lên. Chúng tôi tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo trong năm 2017 này”.

Hiện nay, người dân trong xã Trí Lực đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và đầu tư các mô hình sản xuất mới, thu nhập ngày càng nâng cao. Chủ yếu là duy trì diện tích cây mía, lúa trên đất nuôi tôm, xen canh tôm càng xanh trên ruộng lúa và trồng màu…, các mô hình này được người dân đồng tình hưởng ứng. Ông Nguyễn Văn Dậu, ấp Phủ Thờ, bộc bạch: “Xây dựng NTM, ban đầu người dân chúng tôi cứ nghĩ là chuyện xa vời và to tát lắm. Thế nhưng, qua tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương thì hiểu được những tiêu chí NTM là phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của mọi người. Vậy là bà con động viên nhau, cùng góp công, góp của thực hiện. Mỗi tiêu chí hoàn thành, gắn liền đời sống của người dân. Minh chứng là trường học được xây dựng khang trang, con em có đủ điều kiện học tập; giao thông thuận tiện, thủy lợi được nạo vét thông thoáng, tạo điều kiện cho bà con sản xuất… Vì vậy, bà con luôn tự giác duy trì và thực hiện tốt các tiêu chí để cùng địa phương giữ vững danh hiệu xã NTM”.

Xây dựng cầu nông thôn, tạo mạng lưới giao thông thông thoáng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hoàng Bạo, Bí thư Đảng ủy xã: “So với đầu năm, đến thời điểm này, thu nhập bình quân đầu người của xã cơ bản đạt 36 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,54%; tỷ lệ hộ dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt 98%; chất lượng hoạt động trụ sở văn hóa ấp ngày càng được nâng lên; 5/5 tuyến đường liên ấp được nâng cấp, mở rộng đạt chuẩn NTM; 100% hộ dân có điện sử dụng; 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% trường học đạt chuẩn Quốc gia; các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, góp phần tích cực trong công tác xây dựng hệ thống chính trị địa phương vững mạnh”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn