Sẵn sàng công tác tuyển quân

Như thường lệ, vào thời điểm Tết Nguyên đán, huyện Năm Căn hoàn tất các bước công tác chuẩn bị tuyển chọn thanh niên lên đường nhập ngũ. Có điều kiện, kinh tế gia đình khác nhau, nhưng các thanh niên địa phương có điểm chung là tình nguyện gia ngập quân ngũ, bảo vệ Tổ quốc và được sự động viên tích cực từ gia đình, người thân.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện cùng các ngành liên quan thăm, động viên gia đình thanh niên tham gia nhập ngũ.

Là con một trong gia đình, anh Nguyễn Dương Tiển (sinh năm 1995, cư ngụ Khóm 3, thị trấn Năm Căn) và cha mẹ cùng là công nhân làm việc tại Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Năm Căn, kinh tế tương đối với mức thu nhập hàng tháng của cả 3 thành viên từ 15 triệu đồng trở lên, song anh Tiển vẫn quyết chí lên đường nhập ngũ, đóng góp công sức của mình bảo vệ quê hương, đất nước, thực hiện nguyện vọng ấp ủ từ khi còn học phổ thông, cùng nhiều dự tính trong tương lai. Nếu có điều kiện, được phục vụ lâu dài hơn trong quân đội là điều mà anh Tiển khát khao, ao ước.

Ông Nguyễn Hoàng Thọ, cha anh Tiển: “Con cái còn trong tuổi đi nghĩa vụ quân sự, Nhà nước có lệnh gọi, bổn phận là cha mẹ, mình phải có trách nhiệm ủng hộ và động viên con lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc. Tôi cũng tin tưởng rằng con mình sẽ trưởng thành hơn khi được rèn luyện trong môi trường quân đội và sẽ là người có ích cho xã hội”.

Năm 2017, tỉnh giao chỉ tiêu cho huyện Năm Căn là 50 tân binh, có ba đơn vị nhận quân gồm: Trung đoàn Bộ binh 3 thuộc Sư đoàn 330, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Đến nay, công tác khám sức khỏe thanh niên đã hoàn tất. Trong tổng số thanh niên trúng tuyển có 3 thanh niên tốt nghiệp đại học, 2 trung cấp, 1 cao đẳng nghề, số còn lại có trình độ học vấn từ THCS và THPT; có 1 đảng viên, còn lại là đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đặc biệt, có 100% thanh niên tình nguyện viết đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Anh Trương Anh Học (Khóm 5, thị trấn Năm Căn) chia sẻ: “Sau khi học xong Cao đẳng Công nghệ thông tin, tôi tình nguyện đăng ký tham gia đi bộ đội, mong muốn tiếp tục được đào tạo hoặc có việc làm ổn định trong quân đội phù hợp với năng lực bản thân”. Ông Trương Việt Khoa, cha anh Học: “Con tôi trúng tuyển lần này, gia đình hết sức động viên con hoàn thành tốt nghĩa vụ của người công dân với đất nước”.

Theo kế hoạch, ngày 12/2 tới đây, cùng với các địa phương trong tỉnh, Năm Căn sẽ tổ chức lễ giao nhận quân năm 2017. Hiện nay, các bước chuẩn bị đã hoàn tất, gắn với việc tuyên truyền, vận động Luật Nghĩa vụ quân sự được các cấp, các ngành quan tâm, chú trọng, đặc biệt là thực hiện “3 gặp, 4 biết”: Gặp thanh niên, gặp gia đình, gặp địa phương; biết sức khỏe, biết trình độ văn hóa, biết lịch sử chính trị gia đình, bản thân và biết hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của công dân nhập ngũ.

Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Trung tá Nguyễn Minh Cảnh: “Thực hiện hướng dẫn tuyển gọi công dân nhập ngũ, đến thời điểm này các bước chuẩn bị đã hoàn thành. Ban Chỉ huy Quân sự huyện, các xã, thị trấn Năm Căn đều đến tận gia đình của thanh niên, gặp gỡ, động viên, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, đồng thời tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự đối với thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc. Tất cả các gia đình đều động viên con em mình, các thanh niên trúng tuyển thì hăng hái, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc”.

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là niềm vinh dự, tự hào và là trách nhiệm cao cả của mỗi công dân. Bằng tinh thần tự giác, xung kích đi đầu trong thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc của thanh niên, cùng với sự động viên kịp thời của các cấp ủy, chính quyền và người thân gia đình, tin rằng những thanh niên hôm nay sẽ tô đậm thêm truyền thống cách mạng của địa phương, góp sức trẻ bảo vệ sự bình yên của quê hương, đất nước.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn