Sở Giao thông vận tải tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Để tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong năm 2019, với chức năng và quyền hạn của mình, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Cà Mau sẽ tập trung thực hiện nhiều nhóm nhiệm vụ quan trọng.

Theo đó, phía Sở GTVT sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư xây dựng mới, nâng cấp và mở rộng kết cấu hạ tầng giao thông theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng; thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức, bảo đảm ATGT, chống ùn tắc giao thông tại các công trình vừa thi công vừa khai thác. Rà soát, xử lý dứt điểm các điểm đen, điểm tiềm ẩn mất ATGT trên địa bàn tỉnh; lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các điểm giao cắt trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về ATGT đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, trước hết là các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô và đường thủy nội địa để xảy ra tai nạn giao thông và có nhiều vi phạm trật tự ATGT trong năm 2018; tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc chở hàng cấm, vật liệu dễ cháy nổ trên phương tiện chở khách; khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ lái xe, kiểm tra dấu hiệu sử dụng ma túy.

Rà soát, mở tuyến vận tải hành khách bằng ô tô đối với những tuyến đường ô tô về trung tâm xã đã đưa vào vận hành, khai thác. Cùng với Công an tỉnh tăng cường phối hợp, kết nối, chia sẻ, khai thác, sử dụng hiệu quả dữ liệu xử phạt về trật tự ATGT với công tác quản lý cấp giấy phép lái xe, để bảo đảm không cấp mới cho lái xe trong thời gian bị tước giấy phép.

Kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn giao thông đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, trước hết là các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô và đường thủy nội địa để xảy ra tai nạn giao thông và có nhiều vi phạm trong năm 2018, là một trong nhiều nhiệm vụ quan trọng được đặt ra.Kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn giao thông đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, trước hết là các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô và đường thủy nội địa để xảy ra tai nạn giao thông và có nhiều vi phạm trong năm 2018, là một trong nhiều nhiệm vụ quan trọng được đặt ra.

Siết chặt công tác đào tạo, cấp giấy phép điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy nội địa; hoàn thiện quy trình giám sát, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, camera giám sát quá trình đào tạo và sát hạch. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục cấp mới, cấp đổi giấy phép điều khiển phương tiện. Tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ giáo viên, sát hạch viên. Thông báo số điện thoại đường dây nóng của cơ quan thanh tra tại các cơ sở đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe để tiếp nhận phản ánh của người dân về vi phạm, tiêu cực.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong các lĩnh vực: Kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ; điều kiện kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, đường thủy nội địa; đăng kiểm phương tiện; đào tạo, cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn, công tác quản lý, bảo trì công trình đường bộ, đường thủy nội địa. Đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định pháp luật về ATGT đường thủy nội địa; kiên quyết đình chỉ hoạt động của các cảng, bến và phương tiện thủy nội địa chưa đáp ứng đầy đủ quy định về an toàn.

Thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2018, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, đã giảm cả 3 tiêu chí. Để đạt được kết quả trên cũng có sự đóng góp khá quan trọng từ hệ thống ngành GTVT tỉnh Cà Mau. Cụ thể như, Thanh tra GTVT kết hợp cùng các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra tại các đầu bến, các điểm giao thông tỉnh; kiểm tra xử lý phương tiện vượt quá tải trọng cầu đường, các hành vi xâm hại đến công trình giao thông.

Nhằm bảo đảm điều kiện tốt nhất để người dân tham gia giao thông trong dịp lễ, tết được thuận lợi, an toàn, Sở GTVT và UBND các huyện, thành phố đã chỉ đạo kiểm tra, rà soát, duy tu, sửa chữa đảm bảo ATGT. Về xử lý vi phạm theo ghi nhận của thiết bị giám sát hành trình: Sở GTVT đã nhắc nhở 1.288 lượt phương tiện (56 trường hợp vi phạm tốc độ, 1.232 trường hợp không truyền dữ liệu); thu hồi 13 phù hiệu xe khách thời hạn 1 tháng đối với xe vi phạm tốc độ.

Qua đề nghị của các cơ quan chức năng, nhắc nhở 120 trường hợp vi phạm “Vận chuyển khách theo hợp đồng bán vé cho hành khách”, theo Thông tư số 10/2015/TT-BGTVT ngày 15/4/2015 của Bộ GTVT; thu hồi phù hiệu có thời hạn 1 tháng đối với 6 phương tiện vi phạm...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn