Tai nạn giao thông có chiều hướng tăng

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện Cái Nước, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay diễn biến phức tạp theo chiều hướng tăng so với cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 10 vụ TNGT, làm chết tại chỗ 5 người, bị thương 16 người (có 5 người chết tại bệnh viện).

Các vụ TNGT xảy ra đa phần là do lỗi chủ quan của người tham gia giao thông: Chạy quá tốc độ so với quy định; tránh, vượt sai, chuyển hướng không đúng quy định; không đi bên phải theo chiều đi của mình; sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện...

Theo đánh giá của ngành chức năng huyện Cái Nước, hơn 50% số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến Quốc lộ 1A.

Ông Ngô Minh Quyền, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phó ban ATGT huyện Cái Nước, cho biết: Công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, trên tuyến Quốc lộ 1A đi qua địa bàn huyện Cái Nước dài gần 40km, có nhiều trung tâm xã với nhiều điểm dân cư đông đúc và nhiều trường học. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn thiếu nhiều biển báo giao thông, từ đó dẫn đến người tham gia giao thông gặp không ít khó khăn khi lưu thông. Ngoài ra, do là tuyến quốc lộ, lưu lượng giao thông đông, thêm vào đó, ý thức của người tham gia giao thông còn nhiều hạn chế nên TNGT rất dễ xảy ra.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các lực lượng trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn đôi lúc chưa nhịp nhàng, chưa phát huy hết hiệu quả. Lực lượng tuần tra kiểm soát còn hạn chế về số lượng và phương tiện, nhất là đối với cấp xã; kinh phí phục vụ công tác đảm bảo trật tự ATGT chưa đảm bảo, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động.

Ban ATGT các xã, thị trấn chủ yếu là kiêm nhiệm, từ đó chất lượng hoạt động của một số ban ATGT các xã, thị trấn chưa cao; điều kiện về kinh phí hoạt động và trang thiết bị phục vụ chưa đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra.

Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác đảm bảo trật tự ATGT, nhất là việc quản lý địa bàn sau các đợt cao điểm giải tỏa hành lang lộ giới, vẫn còn để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm hành lang lộ giới, lề đường, vỉa hè; chướng ngại vật trên sông.

Để làm giảm TNGT trên địa bàn huyện, ông Quyền cho biết địa phương sẽ tập trung đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng kiềm chế TNGT trên tuyến Quốc lộ 1A. Theo đó, địa phương sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nhất là các khu vực trọng điểm về mất ATGT. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát vào ban đêm trên tuyến Quốc lộ 1A, các tuyến liên huyện và đường ô tô về trung tâm xã. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATGT, nhất là các lỗi trực tiếp gây TNGT: Chạy quá tốc độ, lạng lách đánh võng, uống rượu bia khi tham gia giao thông...

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT thông qua các ngành, đoàn thể và đài truyền thanh của huyện bằng nhiều hình thức, trong đó tập trung phản ánh tình hình trật tự ATGT, các vụ TNGT nghiêm trọng trên địa bàn, nhằm cảnh báo và nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, góp phần kiềm chế TNGT trên địa bàn.

Một phần việc cần phải thực hiện là rà soát bổ sung các biển báo giao thông trên địa bàn huyện theo phân cấp quản lý; đồng thời kiến nghị Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tỉnh, các cơ quan quản lý đường bộ của Trung ương đóng trên địa bàn rà soát và lắp đặt bổ sung các biển báo giao thông và vạch kẻ ngang đường cho người đi bộ khu vực đông dân cư và trường học trên tuyến Quốc lộ 1A và các tuyến đường tỉnh quản lý.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn