Tai nạn giao thông do rượu, bia tiếp tục tăng cao

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, hiện nay, tình trạng lái xe sử dụng rượu, bia quá nồng độ cồn cho phép rất phổ biến, trong khi đây lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông.

Theo đánh giá của ngành chức năng, lạm dụng rượu, bia là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông.

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, lỗi vi phạm sử dụng rượu, bia khi lái xe không những không giảm mà còn có chiều hướng tăng. Trong gần 48.500 trường hợp bị lực lượng làm nhiệm vụ lập biên bản xử lý vi phạm trật tự ATGT trong 9 tháng qua, thì lỗi sử dụng rượu, bia gần 2.500 trường hợp, đứng thứ hai trong các lỗi vi phạm.

Hiện nay, số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do rượu, bia chưa được thống kê chính xác, vì thế người dân chưa nhận thức đúng về mức nguy hại của rượu, bia khi điều khiển phương tiện. Trong khi đó, lứa tuổi sử dụng rượu bia được trẻ hóa khi độ tuổi từ 16 - 25 tuổi chiếm tỷ lệ đến 75% trong tổng số những đối tượng sử dụng rượu, bia.

Uống rượu, bia là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, lạm dụng rượu, bia lại vô cùng nguy hiểm, không chỉ gây tổn hại cho sức khỏe mà sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, có thể cướp đi tính mạng hoặc để lại thương tật suốt đời. Hạn chế sử dụng rượu, bia khi lái xe, ngoài các biện pháp tuyên truyền, vận động, quan trọng trên hết vẫn là ý thức người tham gia giao thông.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn