Tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia còn nhiều

Trong năm 2015 đã xảy ra 256 vụ va chạm giao thông đường bộ, làm bị thương 449 người, hỏng 399 xe mô tô, 31 xe ô tô, 14 xe đạp. Những tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh cũng đã xảy ra 75 vụ va chạm giao thông, bị thương 141 người.

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, hầu hết các vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra phần lớn là do ý thức của người tham gia giao thông. Điển hình là các lỗi vi phạm: Uống rượu, bia vượt quá nồng độ cho phép khi lái xe, chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, tránh vượt không đúng quy tắc, đi đêm không đèn chiếu sáng...

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông tỉnh, tai nạn và va chạm giao thông xảy ra phần lớn là do lỗi chủ quan của người tham gia giao thông.

Trong hàng loạt những lỗi vi phạm thuộc về nhận thức của người tham gia giao thông, sử dụng bia, rượu vượt quá quy định khi điều khiển phương tiện luôn chiếm tỷ lệ khá cao. Mặc dù đã qua các ngành, các cấp đã tập trung toàn lực nhằm kiềm chế loại vi phạm này, nhưng kết quả vẫn chưa cải thiện đáng kể.

Ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh: Trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, tỉnh luôn xác định để kiềm chế tai nạn thì cốt lõi là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người điều khiển phương tiện. Trong đó, việc tuyên truyền sẽ tập trung vào những lỗi vi phạm chính. Và vi phạm liên quan đến bia, rượu luôn được tỉnh chỉ đạo thực hiện một cách sâu sát. Năm đầu tiên thực hiện chủ đề “Phòng chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông” của Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT tỉnh đã ban hành kế hoạch chỉ đạo và tổ chức Lễ phát động ra quân Tháng ATGT năm 2011 với chủ đề “Phòng chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông” và hưởng ứng “Thập kỷ hành động vì ATGT đường bộ năm 2011 - 2020” do Liên hợp quốc phát động, được tổ chức tháng 9/2011 tại huyện Năm Căn, thu hút hơn 3.000 lượt người tham gia hưởng ứng, theo đó, Ban ATGT huyện, thành phố đồng loạt ra quân thực hiện. Hàng năm, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng Kế hoạch chuyên đề về tuyên truyền và xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn tỉnh theo sự chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND tỉnh.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải đã tổ chức nhiều hội nghị quán triệt đến tất cả các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách bằng ô tô phải quản lý, tuyên truyền trong đội ngũ lái xe nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, trong đó đặc biệt nghiêm cấm lái xe sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện; yêu cầu chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải ký cam kết trong việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT; Chỉ đạo Thanh tra Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của phương tiện, lái xe trước khi xuất bến; kiên quyết xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Năm 2012, Ban ATGT tỉnh đã trang bị máy đo nồng độ cồn cho 8 huyện, đảm bảo các lực lượng chức năng của tỉnh, huyện đều có máy đo nồng độ cồn, phục vụ cho công tác xử lý vi phạm. Lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội kết hợp với công an các địa phương tiếp tục thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát vào ban đêm, thường xuyên mở các chuyên đề tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, tăng cường lực lượng ứng trực 24/24 giờ ở những tuyến đường trọng điểm, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, ông Dương Hoài Nam cho biết thêm.

Trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, tình hình tai nạn và va chạm giao thông thuộc về các lỗi liên quan đến nhận thức của người điều khiển phương tiện có xu hướng tăng cao và diễn biến phức tạp. Trong đó tập trung vào các tuyến đường ở khu vực quốc lộ và nông thôn.

Hiện nay, tình trạng vi phạm ở khu vực nông thôn đang có chiều hướng gia tăng, trong khi đó hoạt động tuần tra kiểm soát gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí, lực lượng mỏng, thiếu trang thiết bị. Công an xã không có thẩm quyền xử lý nên tình trạng vi phạm nồng độ cồn ở khu vực nông thôn chưa kiểm soát được. Tình trạng vi phạm nồng độ cồn đang từng bước được kiềm chế, nhưng con số vi phạm vẫn còn rất cao, đặc biệt là đối tượng vi phạm còn có cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên. Một số địa phương máy đo nồng độ cồn cũ, thường xuyên bị hư hỏng nên gặp khó khăn trong tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, không đảm bảo việc triển khai cao điểm thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT. Đây là những hạn chế cũng như khó khăn trong công tác kiềm chế TNGT liên quan đến nhận thức của người điều khiển phương tiện.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn