Tân Phú gấp rút hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Là một trong những xã chỉ đạo điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh năm 2019, với 14 tiêu chí đã đạt, Tân Phú (huyện Thới Bình) đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí còn lại để kịp về đích vào cuối năm.

Những tuyến lộ giao thông nông thôn góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và đời sống người dân. Những tuyến lộ giao thông nông thôn góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và đời sống người dân.

Khi dân đồng thuận, vươn lên

Bí thư Đảng ủy xã, ông Võ Thanh Lâm: “Quan điểm của địa phương trong xây dựng NTM là không nóng vội, không chạy theo thành tích. Phải tạo sự lan tỏa trong nhân dân để họ hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mình trong xây dựng NTM”.

Với quan điểm đó, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu thế nào là chung tay xây dựng NTM, NTM là cho chính người dân được thụ hưởng và chịu trách nhiệm kiểm tra. Vận động nhân dân đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cùng với địa phương thực hiện hoàn thành các tiêu chí.

Đầu Nai là ấp nửa ngọt, nửa mặn. Vùng mặn, bà con chuyển dịch nuôi tôm - cua xen canh, vùng ngọt thì trồng lúa 2 vụ/năm và trồng thêm vụ hoa màu dưới ruộng để tăng thu nhập. Mạnh dạn chuyển đổi, tiên phong trong đưa màu xuống ruộng, ông Nguyễn Văn Chẳng ban đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn: Rau màu héo đọt do gió mạnh, thiếu nước tưới, bị thương lái ép giá… Qua thời gian suy nghĩ, ông quyết tâm tìm cách cải thiện điều kiện trồng: Mua lưới mành, mua lá, căng dây, cắm cọc để che toàn bộ ruộng màu. Ông Chẳng cho biết: “Ban đầu không dám trồng nhiều, chỉ trồng vài công thử nghiệm, tổng thu nhập vụ đầu hơn 60 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 20 triệu đồng, cao hơn làm một vụ lúa”.

Chí thú làm ăn, hộ chị Nguyễn Thị Trâm đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.Chí thú làm ăn, hộ chị Nguyễn Thị Trâm đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Có kinh nghiệm, ông Chẳng mở rộng diện tích. Hầu hết các công đoạn: Che chắn gió, thả giàn… ông đều thuê nhân công làm, bản thân dành thời gian tìm đầu ra cho nông sản. Vụ thứ hai ông tiếp tục trúng đậm, 1ha thu hoạch được trên 17 tấn hoa màu đã mang về cho gia đình trên 450 triệu đồng (gấp 10 lần trồng lúa). Trừ hết chi phí và tiền nhân công, lợi nhuận gần 200 triệu đồng. Nhiều hộ trong vùng đã học theo mô hình trồng màu của ông Chẳng.

Từ hộ nghèo, không có “đất chọi chim”, nhờ có ý chí vươn lên mà hộ chị Nguyễn Thị Trâm (ấp Trời Mọc) hiện đã khá giàu. Chị Trâm nhớ lại: “Hồi đó khi lập gia đình, cha mẹ hai bên đều nghèo nên hai vợ chồng phải tự bươn chải, vì ở nhờ trên đất người khác nên cứ một, hai năm lại phải chuyển nhà một lần”. Không đầu hàng cái nghèo, dần tích góp được ít tiền, chị thuê đất vèo tôm hầm đất rồi bán lại cho các hộ nuôi lân cận để kiếm lời. Có vốn, chị mua đất canh tác. Hơn 10 năm làm nghề, từ chỗ không đất sản xuất, đến nay gia đình chị Trâm có hơn 5ha đất, trở thành hộ có quy mô vèo tôm lớn nhất ở xã...

Được khơi dậy tinh thần, cùng sự tiếp sức của địa phương, nông dân Tân Phú không ngừng lao động, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng tại quê hương. Tỷ lệ hộ nghèo của xã từ đó giảm đáng kể, từ 10,5% năm 2010 đến nay giảm chỉ còn 3,62%.

Nhiều hộ dân mạnh dạn áp dụng những mô hình mới để phát triển kinh tế.Nhiều hộ dân mạnh dạn áp dụng những mô hình mới để phát triển kinh tế.

Lộ trình cụ thể để về đích

Qua gần 8 năm xây dựng NTM, xã Tân Phú đã đạt 14 tiêu chí. Đây là kết quả sự đồng thuận của ý Đảng, lòng dân. Tuy nhiên, xã còn nhiều khó khăn về thực hiện tiêu chí lộ giao thông nông thôn. Toàn xã chưa có tuyến đường nào có chiều rộng từ 2,5m trở lên.

Bí thư Đảng ủy xã cho biết, để đạt 20% lộ có chiều rộng từ 2,5m trở lên thì cần đầu tư xây mới và nâng cấp mở rộng 5 tuyến, với chiều dài 26,4km. Đầu năm 2019, huyện đã phân bổ vốn đầu tư 2 tuyến với chiều dài trên 5km, khảo sát đầu tư tuyến Chợ Hội - Ranh Hạt với chiều dài hơn 6km và nâng cấp, mở rộng 2 tuyến với chiều dài trên 15km.

Với đường có chiều rộng từ 1,5m trở lên, xã chỉ mới có 42,5km đường hiện hữu. Theo kế hoạch, xã cần đầu tư xây dựng mới và sửa chữa thêm 59km, với tổng vốn đầu tư trên 32 tỷ đồng. Để đạt chuẩn NTM, xã cần xây dựng mới và nâng cấp 22 tuyến lộ giao thông nông thôn, với tổng chiều dài trên 85,4km. Tổng kinh phí thực hiện hơn 72 tỷ đồng, trong đó, huyện hỗ trợ hơn 24 tỷ đồng.

Xã có 3 trường tiểu học, 1 trường THCS và 1 trường mầm non. Hiện chỉ mới có 2 trường tiểu học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Về lộ trình xây dựng tiêu chí này đạt chuẩn, ông Lâm cho biết: “Muốn đạt tiêu chí trường học thì xã phải có 3/4 trường đạt chuẩn. Phương án thứ nhất phải ghép 3 trường tiểu học lại thành 2. Nhưng hiện nay việc ghép trường vẫn chưa thực hiện, nên tiêu chí này hiện đang gặp khó. Nếu không thực hiện ghép trường thì phải đầu tư nâng cấp mở rộng Trường THCS Tân Phú để được công nhận đạt chuẩn Quốc gia thì mới đủ điều kiện đạt tiêu chí này”.

Về tiêu chí tổ chức sản xuất, xã hiện có 1 hợp tác xã (HTX) đang hoạt động theo quy định của Luật HTX năm 2012, 8 tổ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp hoạt động tốt và làm ăn có hiệu quả. Trong năm 2018, HTX được Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh cho vay 200 triệu đồng để mua máy gặt đập liên hợp, đến nay đã đưa vào hoạt động ổn định. Đây là tiền đề quan trọng để HTX hoạt động có hiệu quả và tạo ra hướng đi bền vững cho các xã viên.

Với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã còn 5 trụ sở ấp chưa đạt chuẩn, hiện xã chỉ đạo các ấp vận động xã hội hóa. Dự kiến tiêu chí này sẽ đạt chuẩn vào cuối Quý III.

Đời sống người dân không ngừng nâng cao và một lộ trình cụ thể được xác định cho những nhiệm vụ cần làm sắp tới, là điều kiện thuận lợi cho Tân Phú tiếp tục vượt khó, hoàn thành các tiêu chí còn lại để đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay như kế hoạch.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn