Tân Trung: Nhiều bất cập cần được tháo gỡ

Tân Trung là một trong những xã chỉ đạo điểm của tỉnh về đích xã nông thôn mới (NTM) trong năm nay. Bên cạnh những thuận lợi nhất định, hiện nay Tân Trung còn vướng một số tiêu chí khó, rất cần sự vào cuộc giúp đỡ của tỉnh, huyện và các sở, ngành liên quan.

Tính đến nay, xã Tân Trung đã thực hiện đạt 14/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại chưa đạt gồm: Môi trường, điện, y tế; cơ sở vật chất văn hóa; hộ nghèo; xây dựng hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Thông tin từ chính quyền địa phương, vừa qua Sở Công thương tỉnh đã có đợt kiểm tra các hạng mục cơ sở hạ tầng nông thôn trên địa bàn cơ bản đạt chuẩn quy định và chờ văn bản công nhận đạt chuẩn; đồng thời đơn vị làm chủ đầu tư cũng đang khảo sát, san lấp mặt bằng, triển khai xây dựng nhà văn hóa trung tâm. Đối với tiêu chí số 11 (hộ nghèo), năm 2017 xã chỉ đạo giảm 37 hộ, hiện xã còn 164 hộ nghèo, chiếm 7,21%; 137 hộ cận nghèo, chiếm 6,02%. Ban chỉ đạo giảm nghèo - việc làm của xã đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo trong năm 2018 giảm 85 hộ, còn lại 79 hộ chiếm 3,47%; hộ cận nghèo giảm 70 hộ, còn 2,94%. Để góp phần hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo, từ đầu năm đến nay, xã đã tranh thủ nguồn vốn từ các Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo, xây dựng NTM, vận động mạnh thường quân triển khai xây dựng 19 căn nhà mới cho người có công theo Quyết định 22; 13 căn nhà cho hộ nghèo; hỗ trợ vốn thực hiện các mô hình nuôi cua thương phẩm, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi tôm thâm canh theo công nghệ sinh học; nuôi gà sinh học; nuôi tôm nước tĩnh; dạy nghề kết hợp giới thiệu việc làm… với tổng kinh phí hỗ trợ từ các chương trình trên khoảng 1,5 tỷ đồng.

Trạm Y tế xã Tân Trung đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Hầu hết các tiêu chí chưa đạt còn lại, xã đều đã có lộ trình thực hiện. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của xã là việc triển khai thực hiện tiêu chí số 17 (môi trường); tiêu chí số 2 (giao thông) và tiêu chí số 4 (điện). Đối với tiêu chí này, khó khăn lớn nhất của xã, cũng như xã đã nhiều lần kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra, xác định nguyên nhân nguồn nước ô nhiễm trên sông Gành Hào dẫn vào các con kênh phục vụ sản xuất cho người dân được cho là phát sinh từ nguồn nước thải của các công ty, xí nghiệp thủy sản đóng trên địa bàn Hòa Trung và TP. Cà Mau đã gây bức xúc từ nhiều năm qua. Chính quyền địa phương và nhân dân mong mỏi, các sở, ngành có liên quan phải vào cuộc quyết liệt hơn để giúp xã Tân Trung đạt tiêu chí môi trường hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái ở khu vực nông thôn, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Bên cạnh đó, để đạt tiêu chí này, hiện nay chính quyền địa phương đã ra sức vận động nhân dân thực hiện cải tạo, chỉnh trang hàng rào; công tác vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang cỏ dại tạo diện mạo đẹp ở khu dân cư.

Bà Trần Thị Màu, hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Trung Cang, hưởng ứng mô hình phụ nữ “Ba sạch vì cộng đồng”, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Tiêu chí khó kế tiếp là tiêu chí điện mà hiện nay xã đang rất cần ngành điện lực tỉnh và các sở, ngành liên quan hỗ trợ giúp địa phương. Theo quy định xã đạt chuẩn NTM thì tỷ lệ hộ dân sử dụng điện kế chính an toàn theo ngành điện phải đạt 98%, tuy nhiên, tính đến thời điểm 4/7 thì xã chỉ đạt 70,1%; theo danh mục đầu tư điện lưới Quốc gia năm 2018 thì xã Tân Trung được đầu từ 3 tuyến, tổng chiều dài 7,25km, nâng tỷ lệ hộ sử dụng điện kế an toàn lên 83,6%. Hiện nay, xã tiếp tục làm tờ trình đầu tư thêm những tuyến trọng điểm bức thiết để đạt tiêu chí này vào cuối năm nay.

Mô hình mua bán cua thương phẩm, vèo cua giống của anh Dương Hoàng Sơn mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình, góp phần giảm nghèo ở địa phương.

Đối với tiêu chí giao thông, năm 2018 từ các nguồn vốn cấp tỉnh, cấp huyện, xã được khoảng 10 tỷ đồng đầu tư các tuyến lộ giao thông nông thôn để tiến đến đủ chuẩn. Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương, điều lo lắng hiện nay là địa hình, nước dâng đã dẫn đến xuống cấp, hư hỏng khoảng 20km lộ giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng trước đây và chưa có nguồn kinh phí để sửa chữa, xây dựng lại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến diện mạo, chất lượng đời sống khu vực nông thôn, cũng như làm giảm sự hài lòng trong dân về chất lượng xã nông thôn mới.

Ông Lê Văn Chuộng, Chủ tịch UBND xã Tân Trung, cho biết: “Trên tinh thần chỉ đạo của cấp trên và phạm vi nhiệm vụ của địa phương; chính quyền cùng với nhân dân đã nỗ lực thực hiện; tuy nhiên trong quá trình thực hiện vướng phải những khó khăn nhất định. Mong rằng, các sở, ngành có liên quan sẽ tiếp tục quan tâm, giúp sức, tạo điều kiện để địa phương sớm thực hiện đạt chuẩn các tiêu chí và về đích xã NTM đúng lộ trình đề ra”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn