Tân Trung: Tập trung công tác giảm nghèo

Là đơn vị được huyện Đầm Dơi chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) theo Chương trình mục tiêu Quốc gia, xã Tân Trung đang tập trung cho công tác giảm nghèo bền vững, phấn đấu đưa xã “cán mốc” NTM vào cuối năm 2018.

Với nhiều chính sách được áp dụng, người dân được tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế nên tỷ lệ hộ nghèo năm sau đều giảm hơn so với năm trước. Chính điều này đã tạo ra yếu tố công bằng và tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi tầng lớp nhân dân. Chương trình xây dựng NTM đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo, các chương trình chính sách luôn gắn với công tác giảm nghèo. Cụ thể, năm 2017, qua công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con cách thức làm ăn đã giảm 37 hộ nghèo. Hiện xã còn 164 hộ nghèo (chiếm 7,2%), phấn đấu cuối năm giảm còn 3,74% hộ nghèo toàn xã.

Tân Trung là xã có thu nhập chủ yếu bằng nuôi trồng thủy sản, người dân có nhiều kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản, hiệu quả đem lại khá cao, nhiều mô hình tự phát trong dân có hiệu quả. Qua điều tra mức thu nhập bình quân đầu người trong năm 2017 của xã đạt 39 triệu đồng/người/năm.

Cầu - lộ được xây dựng, tạo điều kiện cho người dân đi lại, giao thương thuận lợi.

Một thuận lợi cho xã là có nguồn nhân công lao động dồi dào (hơn 7.000 người trong độ tuổi lao động, chiếm 67% so với tổng số nhân khẩu toàn xã). Trong năm qua, xã xác nhận và giới thiệu việc làm cho hơn 850 lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh. Phó Chủ tịch UBND xã - Huỳnh Hải Đăng: “Do đặc thù là xã nuôi trồng thủy sản, nên sử dụng lao động trong gia đình hoặc thuê con em tại địa phương chiếm tỷ lệ khá cao. Qua điều tra, có trên 6.400 người có việc làm, chiếm 91% tỷ lệ người trong tuổi lao động”.

Ông Dương Văn Bé, Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Phú: “Số lao động ngoài tỉnh sau một thời gian trở về địa phương hầu hết đã xin thoát nghèo, họ còn có vốn để phát triển kinh tế tại địa phương. Ngay từ đầu, Đảng bộ và chính quyền đã xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm mà trong đó vai trò của các đoàn thể vô cùng quan trọng. Thời gian qua, bằng mọi hình thức, các cấp hội đã thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng NTM”.

Trung tâm Y tế xã được đầu tư trang thiết bị đáp ứng nhu cầu thăm khám của người dân.

Tân Phú là ấp được xã chọn làm ấp điểm trong xây dựng NTM, với sự chung sức của nhân dân, đến nay, bộ mặt của ấp đã thay đổi rõ nét, có điện thắp sáng, có lộ giao thông đấu nối với các tuyến, tạo điều kiện thông thương trao đổi hàng hóa. Ông Dương Văn Bé cho biết: “Đời sống bà con được nâng lên rõ nét, từ đó thu nhập cũng ổn định”. Toàn ấp chỉ còn tuyến kênh Lung Sen có khoảng 27 hộ sinh sống, chưa có lộ và điện thắp sáng. Các hộ này còn sử dụng điện chia hơi. Ông Dương Văn Bé trần tình: “Không có lộ, bà con thiệt đủ đường, nếu dưới này có lộ, người thu mua đi mua tôm cua bằng xe thì cân 100 ngàn đồng/kg, còn trên tuyến đó phải đi bằng vỏ máy, bị thương lái ép giá, một ký tôm chỉ còn 90 ngàn đồng”.

Chính vì thấy được lợi ích của NTM nên bà con xã đồng tình ủng hộ, đến nay xã đã đạt 14/19 tiêu chí. Thành lập được 3 tổ hợp tác với 54 thành viên; thành lập được 1 hợp tác xã. Nhiều mô hình kinh tế hộ gia đình được nhân rộng mang lại hiệu quả cao.

Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả trên địa bàn được nhân rộng.

Điển hình như mô hình nuôi gà ta của hộ ông Trương Công Thuận (ấp Trung Cang). Trước đây gia đình ông gặp khó khăn, được chính quyền địa phương vận động, hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi gà, đàn gà ban đầu của gia đình chỉ có vài chục con, đến nay đã lên đến vài trăm. Không chỉ cung cấp cho địa phương, ông Thuận còn bỏ mối ra tới các chợ: Cà Mau, Đầm Dơi... Thu nhập ổn định, ông hướng dẫn cho nhiều hộ lân cận nuôi theo, nhân rộng mô hình, cùng nhau phát triển kinh tế.

Chính sách giảm nghèo xuyên suốt luôn đem đến những kết quả thiết thực và là “cánh tay đắc lực” cần thiết để hàng trăm hộ nghèo ở nông thôn có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo hiện không còn là bài toán khó đối với chính quyền xã Tân Trung.

Ông Huỳnh Hải Đăng cho biết: “Các hộ nghèo được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có kế hoạch hỗ trợ, phía địa phương đã mở 2 lớp tập huấn cho phụ nữ và nông dân để phát triển mô hình rau sạch và nhân rộng mô hình nuôi dê ở các ấp, nhất là các hộ nghèo, giúp các hộ có kiến thức và kinh nghiệm trong áp dụng thực tế”.

Xã Tân Trung còn lại 5 tiêu chí chưa hoàn thành, gồm: Hộ nghèo, giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, xây dựng hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Phó Chủ tịch UBND xã - Huỳnh Hải Đăng: Hiện nay, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện chia hơi chưa đảm bảo an toàn, lộ giao thông nông thôn chưa được đầu tư mở rộng đúng quy định, một số tuyến lộ bị hư hỏng, xuống cấp do triều cường dâng, thiếu khu vui chơi giải trí cho trẻ em và người cao tuổi…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn