Thi công kè làm hư hỏng nhà dân, nhà thầu nhiều lần khất hẹn bồi thường

Trong quá trình thi công kè ven sông đoạn từ cầu Huỳnh Thúc Kháng đến chợ Phường 7 (TP. Cà Mau), đơn vị thi công làm hư hỏng gần như hoàn toàn một nhà dân dùng làm kho chứa vật liệu xây dựng. Gần 1 năm trôi qua, việc bồi thường vẫn chưa được thực hiện.

Căn nhà được dùng làm kho chứa vật liệu xây dựng của ông Nhựt gần như hư hỏng hoàn toàn, do đơn vị thi công đào đất đặt đường cống thoát nước, gây sụt lún.Căn nhà được dùng làm kho chứa vật liệu xây dựng của ông Nhựt gần như hư hỏng hoàn toàn, do đơn vị thi công đào đất đặt đường cống thoát nước, gây sụt lún.

Anh Võ Công Nhựt (Khóm 4, Phường 7), cho biết: “Vào tháng 4/2018, đơn vị thi công công trình bờ kè ven sông, thuộc Công ty Xây dựng số 5 (TP. Hồ Chí Minh) tiến hành đào múc đất để đặt cống có đường kính 1,5m, làm cho toàn bộ khu vực nhà kho của tôi gần như hư hỏng hoàn toàn”.

Quan sát hiện trạng căn nhà kho của ông Nhựt cho thấy các vách tường xuất hiện nhiều vết rạn nứt lớn, đà và trụ cột đều nghiêng, tạo những hố lớn. Theo ước tính của ông Nhựt, tổng thiệt hại gần 100 triệu đồng.

Biên bản kiểm tra hiện trạng của chính quyền địa phương ghi nhận nhiều thiệt hại, hư hỏng tại căn nhà kho của ông Nhựt.Biên bản kiểm tra hiện trạng của chính quyền địa phương ghi nhận nhiều thiệt hại, hư hỏng tại căn nhà kho của ông Nhựt.

Sau khi phát hiện nhà kho hư hỏng, không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, ông Nhựt đã có phản ánh đến đơn vị thi công, tuy nhiên, gần một năm trôi qua, phương án bồi thường vẫn chưa được đơn vị thi công đưa ra và triển khai trên thực tế.

Điểm c khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP có quy định về biện pháp khắc phục đối với công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại đối với hành vi quy định tại khoản 3 Điều này… 

Cách thức giải quyết cụ thể với trường hợp này được quy định tại Điều 3 Thông tư số 03/2018/TT-BXD, như sau:

Việc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo hình thức tự thỏa thuận. Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì việc bồi thường thiệt hại được giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự.

Ngày 29/3 vừa qua, quá bức xúc trước cách xử lý của đơn vị thi công, ông Nhựt đã có động thái ngăn cản việc thi công kè. Trước sự việc trên, lực lượng chức năng tại địa phương, trong đó có đại diện Ban Quản lý dự án Nâng cấp đô thị TP. Cà Mau và UBND Phường 7 đã đến can thiệp.

Sau khi kiểm tra nơi hư hỏng, ngành chức năng đã lập biên bản hiện trạng.

Tại buổi làm việc lần này, ông Nhựt trình bày quan điểm yêu cầu phía đơn vị thi công phải xây dựng trả lại hiện ban đầu căn nhà kho của ông. Nếu không thì bồi hoàn số tiền 100 triệu đồng đề ông tự sửa chữa.

Vấn đề này, đại diện đơn vị thi công cũng đã cho ý kiến ghi nhận các đề nghị của ông Nhựt, đồng thời cho biết sẽ báo cáo lên lãnh đạo công ty về việc sửa chữa, khắc phục thiệt hại.

Phía công ty cũng đã cam kết vào ngày 1/4 tới đây, lãnh đạo công ty sẽ trực tiếp đến trao đổi những đề nghị của ông Nhựt, cùng các ngành chức năng có liên quan thống nhất phương án khắc phục, bồi thường dứt điểm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn