Thi đua nâng chất xã nông thôn mới

Nâng chất các tiêu chí là nhiệm vụ chính trị lâu dài đối với các xã nông thôn mới (NTM). Đạt chuẩn từ tháng 7/2015, xã An Xuyên (TP. Cà Mau) là một trong những đơn vị có nhiều quyết tâm cho công tác này, với nhiều mô hình hay và hiệu quả.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã An Xuyên, cho biết: “Chúng tôi đã xác định ngay từ đầu, việc xây dựng đạt chuẩn xã NTM chỉ là bước khởi đầu, còn việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM là chuyện lâu dài, phản ánh chất lượng “thực” về sự hưởng thụ cả về vật chất, lẫn tinh thần cho người dân nông thôn. Do đó, việc duy trì, nâng chất các tiêu chí được chính quyền địa phương đưa vào nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên, lâu dài và gắn với phát động phong trào thi đua trong đơn vị”.

Nhiều tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh được người dân trồng, cắt tỉa đẹp mắt.

Trên các tuyến thuộc địa bàn Ấp 6, Ấp 8, ấp Tân Hiệp, hàng rào cây xanh hai bên đường được cắt tỉa gọn gàng. Bà con nơi đây cho biết vừa cùng với chính quyền địa phương ra quân làm vệ sinh, cho trong nhà ngoài ngõ đều sạch đẹp.

Ông Đinh Văn Dũng, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Tân Hiệp, cho biết: “Từ chỉ đạo của xã, ấp vận động nhân dân, hộ có khả năng thì đầu tư hàng rào bê-tông, cây cảnh; hộ kinh tế ở mức trung bình tận dụng cây xanh, các loại hoa làm hàng rào, làm đẹp thêm đường quê. Thấy hộ cạnh nhà làm đẹp thì hộ kế bên cũng làm theo, tạo thành phong trào rộng khắp trong ấp, trong xã”.

Anh Nguyễn Văn Tây, Phó Bí thư xã Đoàn An Xuyên cắt tỉa cây xanh trước sân nhà, vì cho rằng để vận động được nhân dân cùng chung tay làm nông thôn mới thì mỗi cán bộ, đảng viên trong xã cần phải làm gương.

Đó là kết quả từ việc phát động phong trào thi đua nâng chất các tiêu chí NTM, chỉ đạo các ấp tổ chức họp dân, ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia duy trì và nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn NTM: Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm theo các tuyến đường, chăm sóc, cắt tỉa hàng rào cây xanh; mỗi hộ gia đình có sọt rác và hố chôn lấp rác sinh hoạt gia đình, không vứt rác bừa bãi, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp...

Mô hình nuôi gà an toàn sinh học của chị Hồ Thị Liên cho lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 8/8/2016 của Thành ủy Cà Mau về nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP. Cà Mau, xã đã rà soát quy hoạch sản xuất nông nghiệp trên địa bàn nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, khả năng phát triển của từng vùng để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Quy hoạch chi tiết các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ, tăng năng suất, chất lượng: Vùng sản xuất lúa áp dụng theo quy trình quản lý cây trồng tổng hợp, quy trình VietGAP tại các ấp: 4, 6, 8, Tân Dân, Tân Hiệp, Tân Thuộc; vùng chăn nuôi gia súc tập trung ứng dụng khoa học công nghệ, tăng năng suất, chất lượng tại Ấp 4; vùng chăn nuôi gia cầm tập trung ứng dụng khoa học công nghệ, tăng năng suất, chất lượng tại Ấp 6; vùng nuôi cá chình, cá bống tượng thâm canh tại các ấp: 2, 4, 6, 8, Tân Thuộc...

Hệ thống thủy lợi, trạm bơm được đầu tư trên địa bàn xã, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong sản xuất.

Chị Hồ Thị Liên, thành viên Tổ hợp tác nuôi gà nòi lai ấp Tân Hiệp, cho biết: “Trước đây chỉ nuôi gà thả vườn, nhỏ lẻ không hiệu quả, nhưng kể từ 2 năm nay tham gia Tổ hợp tác, thông qua các buổi tập huấn áp dụng kỹ thuật nuôi gà bằng đệm lót sinh học, tiêm ngừa đầy đủ, thức ăn phù hợp... gia đình thu lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/năm từ mô hình này”.

Người dân xã NTM An Xuyên trong những ngày này đang rộn ràng ra đồng chăm bón ruộng mạ xanh non, tranh thủ thời gian rảnh thì cải tạo vườn rau, ao cá, đầm tôm chuẩn bị cho vụ mùa mới. Nhưng họ vẫn không quên cộng sức cùng với chính quyền địa phương xây dựng NTM cũng như giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn