Thới Bình: Môi trường tiếp nhận và trả kết quả “phức tạp”

Thông qua hoạt động kiểm tra cải cách hành chính tại huyện Thới Bình, ông Phạm Quốc Sử - Trưởng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), Sở Tư pháp, nhận định: Đây là địa phương có môi trường tiếp nhận và trả kết quả “phức tạp”, xuất hiện hiện tượng “gian lận” thời gian giải quyết...

Ông Phạm Quốc Sử (trái), Trưởng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính (Sở Tư pháp) tham gia kiểm tra hoạt động cải cách hành chính tại huyện Thới Bình.

Điều này thể hiện khá rõ thông qua kiểm tra các hồ sơ phát sinh trong lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thuộc cấp xã. Cụ thể, Đoàn đã kiểm tra ngẫu nhiên 40 hồ sơ thuộc lĩnh vực mai táng phí và người cao tuổi. Đây là TTHC liên thông 2 cấp. Qua kiểm tra cho thấy quy trình giải quyết tại Phòng LĐ-TB&XH và UBND huyện thực hiện tốt; tuy nhiên, tổng quy trình chung về thời gian giải quyết đều trễ hạn trên tất cả hồ sơ. Khâu trễ hạn thuộc cấp xã; việc thiết lập hồ sơ TTHC tại xã thực hiện chưa minh bạch, có tính chất gian lận thời gian, làm biến đổi quy trình, sai lệch mục tiêu cải cách. Điển hình, tất cả hồ sơ tại UBND xã Hồ Thị Kỷ đều vi phạm nghiêm trọng và gian lận quy trình giải quyết TTHC; có trường hợp hồ sơ người dân gửi vào ngày 27/3, nhưng biên bản họp Hội đồng xét duyệt lại ký ngày 5/3, đến ngày 25/4 mới được chuyển lên Phòng LĐ-TB&XH.

Đối với TTHC lĩnh vực bảo trợ xã hội, cũng là thủ tục liên thông 2 cấp (huyện và xã), Đoàn tiến hành kiểm tra 25 hồ sơ. Kết quả cho thấy, việc thiết lập hồ sơ đầy đủ; tuy nhiên, tất cả hồ sơ đều trễ tại khâu thuộc quy trình cấp xã.

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, nhìn chung, việc tuân thủ TTHC thực hiện quy trình tại Phòng LĐ-TB&XH tuân thủ tốt về thời gian giải quyết, tiếp nhận và ra kết quả. Tuy nhiên, nhiều hồ sơ giải quyết trễ hạn, có trường hợp trễ hạn nghiêm trọng tại quy trình cấp xã, nhưng đơn vị không phát hiện và có giải pháp chấn chỉnh. Các hội đồng xét duyệt hồ sơ tại cấp xã hiệu quả hoạt động còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu - đây là nguyên nhân dẫn đến tồn đọng và trễ hạn hồ sơ, nhưng Phòng LĐ-TB&XH không phát hiện và tham mưu lãnh đạo có giải pháp chấn chỉnh. Không ban hành văn bản xin lỗi công dân theo quy định. Nhiều TTHC đã tiếp nhận nhưng chưa ghi phiếu tiếp nhận hồ sơ, hẹn trả kết quả và quy trình kiểm soát nội bộ. Về kết quả giải quyết, chưa thông báo cho công dân biết về trường hợp không đủ điều kiện xử lý, nhằm ngăn chặn nguy cơ khiếu nại sau này tại cấp xã. Việc tiếp nhận hồ sơ tại đơn vị không qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, qua kiểm tra các hồ sơ Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện là 154 trường hợp, cho thấy đơn vị thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ cơ bản phù hợp, nhận đúng, đủ thành phần hồ sơ, không lạm dụng chứng thực, không lạm dụng việc trích đo, đã tiết kiệm chi phí tuân thủ cho công dân. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các khâu của quy trình chưa tuân thủ theo trình tự các bước; không kiểm soát quy trình liên thông cấp xã dẫn đến tất cả hồ sơ đều trễ hạn. Công tác phối hợp giữa Phòng Tài nguyên và Môi trường với Văn phòng Đăng ký đất đai còn quá nhiều khâu, không phù hợp theo quy định của TTHC đã công bố, dẫn đến tăng chi phí hành chính rất cao. Việc yêu cầu người dân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính mới trình UBND huyện ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không phù hợp. Tình trạng người dân đi lại nhiều lần khi làm hồ sơ chưa được khắc phục... Đoàn kiểm tra đánh giá: Môi trường thực thi TTHC lĩnh vực này còn nhiều quy trình không phù hợp, khó khăn trong hoạt động quản lý nhà nước và người thực thi TTHC; hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước chưa đảm bảo tính minh bạch; TTHC không được thực thi đầy đủ, nghiêm túc về quy trình.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn