Tiêu chí môi trường ít vốn, nhưng khó thực hiện

Qua hơn 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), ngoài 3 xã chỉ đạo điểm của tỉnh và huyện (Trần Hợi, Khánh Lộc và Khánh Bình), thì 8 xã còn lại của huyện Trần Văn Thời vẫn chưa có xã nào đạt được tiêu chí môi trường và đường về đích của tiêu chí này còn nhiều gian nan.

Tình trạng vứt rác xuống sông ở huyện Trần Văn Thời vẫn còn diễn ra.

Thời gian qua, tuy có nhiều giải pháp để thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng NTM, song hiện nay một số xã cho biết tiêu chí này tuy ít vốn nhưng lại khó thực hiện và đây đang là vấn đề rất nan giải của địa phương. Tiêu chí về môi trường nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường sinh thái ở khu vực nông thôn. Để đạt tiêu chí này, các xã phải đạt được 5 nội dung: Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn Quốc gia; các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định.

Thực tế tại huyện, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 87%, tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt trên 30%. Đối với các xã chưa có đội vệ sinh môi trường, chưa bố trí được khu vực tập kết rác thải, việc thu gom và xử lý rác hiện nay do người dân tự xử lý bằng cách chôn lấp kết hợp với đốt thủ công. Ông Lê Trường Hận (ấp Cơi 6A, xã Khánh Bình Tây) cho biết: “Ngoài rác trong sinh hoạt hằng ngày, nông dân còn sử dụng phân, thuốc nên bao bì hoặc chai lọ thuốc bảo vệ thực vật nhiều. Để giữ gìn vệ sinh môi trường, tôi có thùng để đựng rác, sau đó đem đi đốt chứ ở đây chưa có đội thu gom rác, chủ yếu là ý thức của mỗi gia đình”.

Đến thời điểm này, xã Khánh Bình Tây đạt được 11/19 tiêu chí và trong năm nay xã phấn đấu đạt 3 tiêu chí: Chợ nông thôn, thu nhập và môi trường. Theo ông Nguyễn Cảnh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã: “Trong 8 tiêu chí còn lại, tiêu chí môi trường là khó thực hiện nhất. Mặc dù xã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhưng tình trạng vứt rác trên sông vẫn còn diễn ra, nhất là ở những hộ dân kinh doanh mua bán, ở các điểm trường. Đời sống người dân trong xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, người dân chủ yếu lo cái ăn cái mặc, nhiều hộ chưa có khả năng tự xây dựng các công trình bảo vệ môi trường đạt chuẩn như nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân chưa tích cực trồng hàng rào cây xanh, trồng nhưng không chăm sóc nên hiệu quả chưa cao”.

Khánh Bình Tây có trạm cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng với tổng vốn hơn 16,7 tỷ đồng, hiện nay có 53,1% hộ được sử dụng nước. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã đạt tiêu chuẩn về môi trường đạt 96%. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu đạt chuẩn là 38%. Số hộ có 3 công trình sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh là 22%. Có 2 nghĩa trang được quy hoạch và quản lý theo quy hoạch. Hiện xã không có cơ sở sản xuất kinh doanh và chuồng trại chăn nuôi tập trung được xử lý chất thải, không có ấp thành lập tổ thu gom rác thải đưa đi xử lý tập trung. Xã thành lập được 2 đội thu gom rác thải, chủ yếu thu gom ở khu dân cư. Đồng thời, cán bộ, công chức, viên chức xã thường xuyên tổ chức vớt rác trên sông nhưng vẫn chưa có chuyển biến, người dân vẫn vô tư vứt rác xuống sông.

Không riêng Khánh Bình Tây, nhiều địa phương khác cũng gặp khó khăn khi thực hiện tiêu chí môi trường. Đây được xem là “bài toán khó”, bởi đã qua các địa phương chỉ chủ yếu dựa vào tuyên truyền, vận động; trong khi đó, nhận thức và ý thức của nhiều người dân chưa cao, còn xả rác một cách tràn lan ra môi trường xung quanh. Ngoài ra, chất thải phát sinh trong quá trình sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật chưa được thu gom một cách triệt để. Từ đó, tình trạng rác thải trên sông, rạch, ao, hai bên đường giao thông ở các xã còn khá phổ biến. Điều này không những gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời cũng làm mất đi mỹ quan đường làng ngõ xóm. Để đạt được tiêu chí môi trường, cần phải nỗ lực, quyết tâm cao và có cách làm phù hợp.

Ông Hồ Song Toàn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường: “Trong thời gian tới, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, tích cực thực hiện việc trồng hàng rào cây xanh, thu gom rác về nơi tập trung để xử lý đúng theo quy định. Phòng sẽ kết hợp với các xã tổ chức thu gom rác tồn đọng lâu ngày; những nơi không có điều kiện thu gom rác thì hộ gia đình xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt để không gây ô nhiễm môi trường”.

Bảo đảm thực hiện tốt và giữ vững được tiêu chí môi trường - vấn đề này là thách thức không nhỏ, cần sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn