Tình hình tai nạn về điện diễn biến phức tạp

Tình hình tai nạn điện hiện nay đang ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường, nhất là mùa mưa bão, thời tiết thất thường, mưa kèm giông, lốc xoáy, gây nhiều sự cố điện. Chính từ sự chủ quan của người dân nên thời gian qua có nhiều vụ tai nạn về điện đáng tiếc xảy ra, nhất là các địa phương có nuôi tôm công nghiệp (NTCN).

Nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra trong thời gian qua là do ý thức chủ quan của người dân trong sử dụng điện.

Theo thống kê của Sở Công thương, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 23 vụ tai nạn điện, làm chết 20 người và 5 người bị thương, tăng 5 vụ so với cùng kỳ.

Hầu hết các vụ đều do bất cẩn trong sử dụng điện NTCN, sử dụng điện để bơm nước không an toàn, sửa điện tại nhà không cúp cầu dao, điện chia hơi...

Đứng đầu trên địa bàn tỉnh về số vụ tai nạn điện, huyện Đầm Dơi hiện đã xảy ra tới 11 vụ, làm chết 12 người, bị thương 1 người (tăng 7 vụ so với cả năm 2016). Trong đó 7 vụ do NTCN không an toàn, làm chết 7 người, 4 vụ do sử dụng điện bất cẩn trong lao động.

Địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, kiểm tra nhưng số vụ tai nạn điện vẫn tăng, nhất là tai nạn về NTCN. Nguyên nhân không phải do người dân không hiểu mức độ nguy hiểm của điện mang lại, mà do chính từ sự chủ quan của chính người dân.

Để đảm bảo an toàn điện, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, vừa qua, Sở Công thương đã thành lập tổ công tác, tiến hành kiểm tra 850 hộ dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, lập biên bản 180 trường hợp kéo dây điện sử dụng không đảm bảo an toàn. Đối với các trường hợp kéo dây điện ra ao NTCN chưa đảm bảo kỹ thuật, kéo một sợi nóng, không có sứ cách điện hạ thế... tổ kiểm tra đã nhắc nhở và hướng dẫn người dân.

Sau 20 ngày tái kiểm tra, nếu không thực hiện sẽ tiến hành cắt điện theo quy định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn