Tự hào vùng căn cứ cách mạng

Những cái tên Ngã Cạy, Rạch Giồng, Ngã Bát... là những tuyến kênh chính thuộc ấp Cái Bát, xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình). Nơi đây, khi xưa rừng tạp bao phủ, là vùng căn cứ địa cách mạng quan trọng của huyện và của tỉnh. Cũng chính tại Cái Bát, vào ngày 20/6/1956, huyện Thới Bình và Ban Chấp hành Đảng bộ huyện được thành lập, trong sự đùm bọc, chở che của nhân dân một lòng yêu nước, phục vụ cách mạng.

Niềm vui của ông bà Hai Mới khi được ngắm nhìn sự đổi thay của xóm làng và vườn cây xanh tươi trên vết bom đạn ngày nào.

Thuở nằm nôi đã nghe vang tiếng súng, những người con của vùng đất này như sẵn mang lòng căm thù giặc, vậy nên từng thế hệ nối tiếp làm tròn sứ mệnh với quê hương. Cựu chiến binh Trần Công Bộ kể về những mất mát, hy sinh của gia đình mình với 4 liệt sĩ, bà nội và mẹ ông là Mẹ Việt Nam Anh hùng. Truyền thống cách mạng gia đình là niềm tự hào để mỗi thành viên sống, cống hiến sao cho xứng đáng. “Hồi đó, cha tôi là bí thư tổ đảng của ấp, cứ cách vài hôm lại kêu tôi giả vờ đi câu cá, rồi mang cơm để ở bìa rừng nhưng không nói là cho ai. Sau này tôi mới biết mấy chú cán bộ của huyện đang làm nhiệm vụ bí mật”- ông Bộ bộc bạch. Anh em ông Bộ lớn lên lần lượt vào du kích, đi bộ đội, nay thì khá giả trên mặt trận kinh tế, con cháu thành đạt.

Lãnh đạo huyện Thới Bình đã có nhiều chuyến khảo sát, đề xuất xây dựng nhiều hạng mục ý nghĩa tại Cái Bát.
Ảnh: LIÊU HỎN


Vùng rừng rậm rạp, nhà cửa thưa thớt, nhiều tuyến kênh thuận lợi cho hoạt động bí mật, nên nhiều cơ sở cách mạng của huyện, của tỉnh thường chọn Cái Bát làm căn cứ. Thương binh 3/4, ông Hồ Văn Bá (Tám Trường), 76 tuổi là một trong số ít người còn biết nhiều chuyện về địa điểm thành lập huyện và khu căn cứ của huyện. Theo lời kể của ông Bá, vào ngày 20/6/1956, ông nhận nhiệm vụ gác canh cho cuộc họp thành lập huyện Thới Bình diễn ra an toàn, sau đó cùng anh em trong xóm chặt hạ cây rừng xung quanh, để xóa dấu vết... Khu căn cứ Huyện ủy Thới Bình được thiết lập bởi nhiều hầm kiên cố, có khả năng đề kháng cao và thường xuyên đổi địa điểm.


Con đường này chuẩn bị được mở rộng thành đường ô tô dẫn vào Khu căn cứ Huyện ủy.


Ngoài khu căn cứ Huyện ủy đóng tại đây, Cái Bát còn là nơi chọn dừng chân của căn cứ thị xã Cà Mau, địa phương quân Châu Thành. Địch coi Cái Bát như khu tam giác sắt, nên bom đạn từ Thới Bình, Cà Mau, Cầu số 3 cứ dội liên tục. Xung quanh Cái Bát có 4 - 5 đồn giặc, chúng biết cơ quan đầu não của huyện đang đóng tại đây nên nhiều lần tung thám báo thăm dò, tổ chức nhiều cuộc hành quân càn quét, nhưng đều bị lực lượng ta bẻ gãy và tiêu diệt, giữ vững khu căn cứ an toàn đến ngày thống nhất đất nước. Cùng chung chiến hào năm xưa, với những chiến công hiển hách bảo vệ khu căn cứ, vào khoảng tháng 2/1973 ta đã đánh tan một lực lượng lớn của Trung đoàn 32, Sư đoàn 21 ngụy khi chúng hành quân vào khu căn cứ, tiêu diệt 16 tên, bắn bị thương 21 tên.

Nông dân Phạm Văn Trà có thu nhập ổn định từ đàn dê thịt, dê giống hơn 60 con.

Những tên lung, tên rạch, tên đìa nơi đây đã ghi dấu bao hy sinh máu xương của những người yêu nước. Thời ấy, nơi đây chưa đến 40 nóc nhà mà có đến 54 liệt sĩ, 11 Mẹ Việt Nam Anh hùng và 1 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Dù gánh chịu nhiều bom đạn nhưng người dân nơi đây vẫn một lòng bám đất giữ làng, theo Đảng, Bác Hồ, cùng đấu tranh giành lại độc lập, tự do, khởi sắc diện mạo như ngày hôm nay. Ấp Cái Bát hiện có trên 400 hộ dân, sinh sống chủ yếu nuôi thủy sản, hộ khá giàu tăng lên từng năm. Ông Dương Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thị Kỷ, cho biết, ấp Cái Bát tuy là vùng sâu, điều kiện cơ sở vật chất so với các ấp trong xã còn nhiều hạn chế, nhưng người dân nơi đây rất tự hào vì đang sống trên mảnh đất anh hùng. Từ đó, mỗi gia đình luôn thể hiện quyết tâm phát triển kinh tế, đồng lòng cùng địa phương trong xây dựng nông thôn mới, cuộc sống mới.

Có lẽ không hy sinh nào vĩ đại bằng hy sinh cho cách mạng. Bởi kết quả mang lại không hiển hiện ở vật chất đơn thuần mà là giá trị của tự do, ấm no. Và người hưởng không phải bản thân người hy sinh hay chỉ gia đình họ mà còn cho quê hương, đất nước. Nói thế để thấy rằng câu nói của cựu chiến binh Ngô Văn Bính (Hai Mới) chân chất nhưng khiến chúng tôi thấm thía: “Không thể diễn tả bao cơ cực, hiểm nguy thời chiến. Nhưng hôm nay thấy quê hương mình cái gì cũng hay, cũng tốt, chúng tôi thật mãn nguyện, khi biết rằng sự hy sinh không hề uổng phí. Cháu nhìn đi, khoảnh sân này từng loang lổ đạn bom, giờ được lấp đầy bằng những cây mai xanh tốt, mỗi độ xuân về hoa nở rực...”.

Đền đáp sự hy sinh của lớp cha anh ngày trước, những người con của Cái Bát hôm nay luôn phấn đấu lao động, sản xuất, áp dụng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Hơn 4 năm qua, nông dân Phạm Văn Trà đã có thu nhập mới, ổn định từ đàn dê thịt, dê giống hơn 60 con. Ông Trà cho biết: “Ban đầu tôi định thả vài con cho chúng ăn cỏ bờ vuông, khỏi phải thuê người làm, không ngờ dê phát triển nhanh, bán được giá cao, sau 7 tháng, mỗi con bán khoảng 2 - 2,5 triệu đồng. Thấy ham nên tôi đầu tư chuồng, nhân giống nuôi đến nay”. Hiện ông Trà đã chia sẻ kinh nghiệm cho 4 - 5 hộ trong xóm làm theo, ban đầu cho hiệu quả khả quan. Ông Trà bộc bạch: “Con tôi, một đứa đang học thạc sĩ, một đứa đang học đại học ở Cần Thơ. Cũng nhờ đàn dê này mà gửi tiền cho con đi học không ngán”.

Kinh tế ổn định đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Người dân Cái Bát càng phấn khởi hơn khi lãnh đạo huyện Thới Bình đã khảo sát và trình UBND tỉnh xin đầu tư xây dựng các hạng mục: Bia kỷ niệm Khu căn cứ, tuyến đường ô tô vào khu căn cứ… nhằm lưu giữ lại những dấu tích của một thời chiến đấu gian khổ, hào hùng của quân, dân huyện Thới Bình.

Ngày 20/6/1956 tại Lung Lá, đất ông Năm Châu, xóm Ngã Cạy, Ấp 8 (nay là ấp Cái Bát, xã Hồ Thị Kỷ), quyết định thành lập huyện Thới Bình được phổ biến. Tỉnh ủy chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ huyện gồm 5 ủy viên: Đồng chí Nguyễn Sấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm Bí thư; đồng chí Hồ Công Tâm (Hai Khánh) làm Phó Bí thư. Địa bàn huyện Thới Bình khi thành lập có 8 xã, trong đó có xã Hồ Thị Kỷ. Như vậy về phía ta, xã Hồ Thị Kỷ không còn trực thuộc huyện Cà Mau. Nhưng về phía địch thì vẫn là xã Tân Xuyên thuộc quận Quản Long.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn