Tuyệt đối không để dân sống ở rừng phòng hộ ngoài đê

Tuần qua, đoàn công tác Tỉnh ủy do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình làm trưởng đoàn, có chuyến khảo sát thực tế đoạn đê biển bị sụt lún trên địa bàn huyện U Minh và làm việc với lãnh đạo địa phương. Tham gia cùng đoàn có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện U Minh.

Cần khẩn trương làm kè chắn sóng

Là địa phương duy nhất cả nước có bờ biển trải dài từ đông sang tây, nhiều con sông lớn thông ra biển, thế nên Cà Mau cũng là vùng trọng điểm của thực trạng sạt lở bờ biển. Tình hình sạt lở ở địa phương giờ không theo quy luật “bên lở, bên bồi” theo thủy triều hay theo mùa, mà diễn ra quanh năm, tại hầu khắp các vùng ven biển, cửa sông, đặc biệt là ở bờ biển Tây.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), từ năm 2008 đến nay, mỗi năm có trên 80% đường bờ biển bị sạt lở, khoảng 305ha diện tích rừng phòng hộ bị mất. Từ năm 1999 đến nay, địa phương đã mất trên 5.000ha đất ven biển do sạt lở gây ra, gần bằng diện tích một xã lớn của tỉnh. Riêng trong năm 2016, ảnh hưởng của 8 cơn bão và mưa lớn kéo dài, biển động mạnh đã gây sạt lở nhanh, xuất hiện trên 57km tuyến ven biển sạt lở ở mức nguy hiểm, tập trung tại 3 điểm trên dọc tuyến biển Tây từ vàm Tiểu Dừa (huyện U Minh) đến cửa sông Bảy Háp (huyện Phú Tân).

Đến nay, theo thống kê, trên địa bàn huyện U Minh có 4 đoạn đê biển bị sạt lở với tổng chiều dài hơn 600m.

Ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết do ảnh hưởng của những cơn bão vừa qua, đồng thời gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh kết hợp với triều cường thường xuyên dâng cao kèm theo sóng to, đã làm cho bờ biển Tây đoạn qua địa phận huyện U Minh bị sạt lở ngày một nhanh và khó lường; trong đó có nhiều đoạn sạt lở nguy hiểm. Đến nay, theo thống kê, trên địa bàn huyện có 4 đoạn đê biển bị sạt lở với tổng chiều dài hơn 600m, hầu hết chỉ còn khoảng từ 2 - 4m là đến chân đê.

Mới đây, trên đê biển Tây, đoạn đấu nối vào cống Hương Mai cũng đã xảy ra sự cố sụt lún, ước thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng. Cụ thể, tại Km94+300 đến Km94+430 (phía bờ Bắc cống Hương Mai), công trình thi công xây dựng gói thầu số 85 xảy ra sụt lún với chiều dài khoảng 130m và chênh lệch lún từ 1,8 - 2m; đoạn xảy ra sụt lún chưa tổ chức nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng. Đoạn thứ hai bị sụt là từ Km94+500 đến Km94+600 (phía bờ Bắc cống Hương Mai), xảy ra sự cố sụt lún khoảng 100m, mái taluy đất vai đê đã hoàn thiện và có hiện tượng bị trượt ra phía Đông; đoạn đê này cũng chưa tổ chức nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng.

Liên quan đến vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình cho rằng đây là sự cố đáng tiếc, các ngành có liên quan và địa phương phải tiến hành xử lý ngay. Huyện cần gắn kết thường xuyên với các sở, ngành tỉnh theo dõi diễn biến trong mùa mưa bão. Hiện tại, đai rừng phòng hộ ngày càng mỏng, cả tuyến đê này nếu không khẩn trương làm kè chắn sóng thì nhiều chỗ sẽ đến chân đê. Phải triển khai phương án di dời tất cả hộ dân trong vùng này, tuyệt đối không để dân sống ở rừng phòng hộ ngoài đê. “Không có lý gì để tình trạng đã di dời nhưng người dân vẫn tái chiếm mà chúng ta không có ý kiến”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, những điểm đã kè ổn định, người dân thấy vậy tiếp tục bám trụ, vấn đề này là không được và nên có giải pháp di dời dân sớm. Với kênh xáng ven đê, nên có giải pháp ngăn không cho lưu thông đường thủy. Các khu tái định cư cũng nên có giải pháp triển khai hữu hiệu nhất. Trong chủ trương bảo vệ đê điều, nên xem lại trách nhiệm của địa phương. Những chỗ làm rồi, cần tính toán trồng loại cây thích hợp để chắn gió, chắn sóng...

Giải quyết dứt điểm khiếu kiện, khiếu nại

Thông tin với đoàn công tác, ông Dư Bé Ba - Chủ tịch UBND huyện U Minh: Trong 7 tháng qua, nhìn chung kinh tế địa phương phát triển đúng hướng. Nhiều chương trình, dự án hỗ trợ đời sống nhân dân được triển khai có hiệu quả. Hiện trên địa bàn huyện có 16 hợp tác xã đang hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012; các hợp tác xã này hoạt động cơ bản ổn định, hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho nông dân.

Song song với quan tâm phát triển kinh tế - xã hội, U Minh chú trọng đổi mới về tổ chức, nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; đẩy mạnh cải cách hành chính và cải cách tư pháp, chống tham nhũng, lãng phí; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh; đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong đó, đặc biệt phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống. Qua đó, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh.

Đến nay, huyện có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt bình quân 13,8 tiêu chí/xã; phấn đấu xây dựng xã Khánh Tiến đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm nay.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu địa phương cần tập trung xử lý những vụ việc khiếu nại kéo dài, trước mắt là giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại của các hộ dân các ấp 19, 20, 21, xã Khánh Thuận. Với những vấn đề bức xúc, cần có sự phối hợp chặt chẽ với sở, ngành tỉnh; đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường trong rà soát lại sản xuất, trong đó có sản xuất tự phát của người dân trong khu vực rừng. Nếu cần thiết phải điều chỉnh quy hoạch thì nên đề xuất. Bên cạnh đó, chủ động phối hợp để chấn chỉnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định. Giải quyết dứt điểm các yêu cầu khiếu nại khi mới phát sinh, tránh để vụ việc kéo dài.

Trong lĩnh vực kinh tế cần tập trung cho sản xuất lúa - tôm, hướng dẫn người dân cải tạo và gieo mạ. Việc thực hiện Nghị định 67 cần rà soát lại, nếu gặp khó khăn, vướng mắc phải tìm hiểu kỹ, khó ở đâu thì gỡ đến đó, vì đây là chính sách lớn. Ngoài ra, địa phương quan tâm hơn trong việc phối hợp với các doanh nghiệp trong nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường lưu ý: Trong xây dựng nông thôn mới cần quan tâm đến những xã đã đạt nhưng đến nay hụt chuẩn, phải xử lý theo từng tiêu chí nhằm đảm bảo duy trì chất lượng, đặc biệt là tiêu chí hộ nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo nhưng không được tăng tỷ lệ hộ cận nghèo.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình chỉ đạo: Trên lĩnh vực sản xuất nông - lâm - ngư, phải củng cố lại các hợp tác xã, tổ hợp tác để làm dịch vụ cũng như tiêu thụ hàng hóa cho người dân. Đặc biệt lưu ý về vấn đề hộ nghèo và hộ cận nghèo, vì hiện tỷ lệ này của huyện đang cao nhất tỉnh và phải giải quyết dứt điểm 22 hộ gia đình chính sách đang thuộc diện cận nghèo. Phải hết sức chú trọng công tác phòng chống thiên tai, lường hết các phương án xử lý theo từng tình huống có thể xảy ra...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn