U Minh: Nỗ lực giảm tai nạn giao thông

Tình hình tai nạn giao thông (TNGT) 9 tháng qua trên địa bàn huyện U Minh tăng so với cùng kỳ trên cả 3 mặt: Số vụ, số người chết và số người bị thương. Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện U Minh đang thực hiện nhiều giải pháp cụ thể nhằm mục tiêu kéo giảm TNGT những tháng cuối năm.

Lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra.

Chín tháng của năm nay, toàn huyện xảy ra 7 vụ, làm chết 4 người, bị thương 7 người; so với cùng kỳ tăng 2 vụ, 3 người chết và 3 người bị thương. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã tổ chức tuần tra kiểm soát 377 ca, có hơn 2.000 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia. Qua đây phát hiện gần 2.000 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT đường bộ, phạt hành chính với số tiền hơn 1 tỷ đồng, tạm giữ 1.178 phương tiện và tước gần 100 giấy phép lái xe.

Hầu hết các vụ TNGT xảy ra là do ý thức của người tham gia giao thông, điển hình là các lỗi vi phạm trực tiếp: Uống rượu, bia vượt quá nồng độ cồn khi lái xe; chạy quá tốc độ cho phép; chạy không đúng phần đường; tránh, vượt không đúng quy tắc; đi đêm không đèn chiếu sáng… Bên cạnh đó, việc tháo dỡ các biển báo hạn chế tốc độ dưới 50km/h nên người tham gia giao thông chạy với tốc độ cao, dễ biến 1 vụ va chạm thành vụ TNGT. Thượng tá Nguyễn Thanh Toán, Phó Trưởng Công an huyện, cho biết thêm một số nguyên nhân: “Kết cấu hạ tầng giao thông kém phát triển, chỉ duy tu sửa chữa ở tuyến đường từ thị trấn U Minh đến TP. Cà Mau, còn những tuyến đường khác đang xuống cấp. Lực lượng giao thông lại mỏng nên tham gia tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, xử lý TNGT trên các tuyến đường chưa được thường xuyên”.

Để kiềm chế TNGT trong những tháng cuối năm, huyện U Minh đề ra kế hoạch thực hiện, chú trọng vào việc đẩy nhanh tiến độ các hoạt động đầu tư xây dựng, bảo trì, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông. Tiếp tục rà soát, lắp đặt hệ thống biển báo phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ. Thường xuyên rà soát và khắc phục kịp thời các điểm đen, vị trí mất ATGT. Tập trung xử lý các vi phạm về hành lang ATGT đường bộ, đường thủy nội địa; vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, an toàn kỹ thuật phương tiện, các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông. Triển khai thực hiện Chương trình hành động thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” giai đoạn 2016 - 2021, kết hợp với việc tập trung xây dựng mô hình văn hóa giao thông đường thủy nội địa tại các cửa biển, cụm dân cư, đơn vị hành nghề trên các tuyến đường thủy nội địa. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm tập trung vào 3 lỗi chính tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến TNGT là: Chạy xe quá tốc độ cho phép, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, không có giấy phép lái xe khi điều khiển phương tiện. Bên cạnh đó, chú trọng công tác giáo dục, tuyên truyền nhân dân về ý thức chấp hành luật giao thông. Với cán bộ và giáo viên, học sinh, Thượng tá Nguyễn Thanh Toán cho biết: “Vào đầu năm học, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với các điểm trường tuyên truyền công tác trật tự ATGT trong các trường học cho giáo viên và học sinh. Chúng tôi cũng tham mưu UBND huyện có công văn chỉ đạo các cơ quan thành viên kiểm tra lại việc đăng ký chấp hành Luật Giao thông của cán bộ, công chức, viên chức; việc gương mẫu chấp hành pháp luật về giao thông là một trong những tiêu chí để xét khen thưởng cuối năm”.

Ngoài nỗ lực của ngành chức năng, bản thân người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức chấp hành đúng Luật Giao thông để bảo vệ chính mình và mọi người.

TAI NẠN GIAO THÔNG TIẾP TỤC TĂNG

Số liệu của Cục Thống kê tỉnh cho thấy, trong tháng 9 (tính từ ngày 16/8 - 15/9), tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp khi xảy ra 11 vụ TNGT, tăng 6 vụ so với tháng trước, làm bị thương 11 người, chết 3 người. Tính chung 9 tháng, toàn tỉnh xảy ra 65 vụ TNGT, làm chết 36 người, bị thương 82 người; tăng cả 3 mặt so với cùng kỳ.

Cụ thể, trong 9 tháng, TNGT đường bộ là 57 vụ, làm chết 29 người, bị thương 81 người; còn lại là TNGT đường thủy, với 8 vụ, làm chết 7 người, bị thương 1 người.

Con số gần 90% số vụ tai nạn xảy ra trên đường bộ, cho thấy vấn đề đảm bảo ATGT đường bộ vẫn đang là bài toán khó đối với các cấp chính quyền, ngành chức năng.Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn