U Minh tạo bước đột phá

LTS: Sau gần 40 năm thành lập huyện, đất U Minh đã thực sự chuyển mình. Riêng năm 2016, địa phương có nhiều đột phá, đạt được kết quả khả quan trên tất cả các lĩnh vực. Đời sống ngày càng được nâng cao, nhân dân U Minh đang phấn khởi vào xuân mới. Trước thềm Xuân Đinh Dậu, Báo ảnh Đất Mũi có trao đổi với Chủ tịch UBND huyện - ông Dư Bé Ba, để cùng nhìn lại những bước đột phá của địa phương trong năm qua.

Không gian Trung tâm hành chính huyện U Minh.

* Năm 2016, mặc dù huyện gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, nhất là thiệt hại từ đợt thiên tai hạn mặn, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn đạt ở mức khá cao. Ông có thể cho biết đâu là đột phá để huyện đạt được kết quả trên?

Chủ tịch UBND huyện U Minh - ông Dư Bé Ba.


Ông Dư Bé Ba - Chủ tịch UBND huyện: Năm 2016, huyện U Minh chịu ảnh hưởng rất lớn do hạn hán, đặc biệt là xâm nhập mặn, mặc dù vậy huyện đã khắc phục cơ bản những khó khăn. Trước hết, UBND huyện đã tăng cường chỉ đạo, rà soát nắm chặt số hộ có nguy cơ thiếu lương thực, thiếu nước sinh hoạt, nhất là các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số để kịp thời hỗ trợ khắc phục khó khăn, ổn định trong cuộc sống và sản xuất. Bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn khác để triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh trên địa bàn huyện theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Thực hiện có hiệu quả Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất lúa, tôm. Đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh cho từng tiểu vùng, gắn với xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến ngư, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả đáp ứng tiêu dùng và xuất khẩu. Phát triển đàn gia súc, gia cầm, đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác củng cố và phát triển kinh tế tập thể, gắn với phát triển mô hình kinh tế trang trại.

Địa phương mạnh dạn đề xuất tỉnh cho phép chuyển đổi một số vùng đất sản xuất lúa mùa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, trồng rừng thâm canh kết hợp với nuôi cá đồng… Xây dựng kế hoạch tái cơ cấu một số ngành hàng chủ lực của huyện để tập trung tổ chức triển khai thực hiện: Cá sặt rằn, chuối, mật ong, cây tràm và keo lai. Đây là những ngành hàng có lợi thế và sức cạnh tranh cao, góp phần đưa kinh tế - xã hội huyện phát triển bền vững.

U Minh quan tâm phát triển kinh tế lâm nghiệp, nâng cao đời sống người dân dưới tán rừng.


Người dân U Minh có nhiều mô hình trồng hoa màu hiệu quả. Ảnh: LÊ TUẤN


* Phát huy những thành tựu đạt được, để điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trong năm 2017, huyện có những định hướng gì, thưa ông?

Ông Dư Bé Ba: Tiếp tục khai thác hợp lý, hiệu quả tiềm năng kinh tế nông - ngư - lâm nghiệp. Phát triển lĩnh vực nông nghiệp đa canh, bền vững. Phát huy lợi thế Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau nhằm phát triển nhanh các cơ sở dịch vụ và tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương.

Khu công nghiệp Khánh An có khả năng thu hút nhiều dự án đầu tư, một số dự án công nghiệp của tỉnh có thể được quy hoạch bố trí về Khu công nghiệp Khánh An và còn có khả năng thu hút các cơ sở công nghiệp từ TP. Cà Mau, do phải di dời các cơ sở công nghiệp xen kẽ trong khu dân cư nội ô... Từ đó tạo điều kiện tăng trưởng nhanh kinh tế, chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế huyện.

Khai thác thủy sản là một trong những lĩnh vực phát triển kinh tế trọng tâm của huyện trong thời gian tới.
(Ảnh chụp tại cửa biển Khánh Hội).Địa phương thực hiện tốt các chính sách đối với người nghèo, đặc biệt là về nhà ở. Ảnh: Gia đình bà Trương Thị Thọ (Ấp 11, xã Khánh Tiến đón tết đầm ấm hơn vì đã có căn nhà mới, khang trang do Nhà nước hỗ trợ kinh phí 40 triệu đồng để xây dựng.

Một số công trình kết cấu hạ tầng đầu mối trên địa bàn huyện từng bước phát triển, kết nối liên hoàn với các huyện lân cận và TP. Cà Mau, sẽ tạo động lực phát triển mạnh kinh tế - xã hội của huyện, nhất là các công trình giao thông trọng điểm: Cà Mau - Tắc Thủ - U Minh, U Minh - Khánh Hội, U Minh - Biển Bạch, tuyến đường Kênh 11 đấu nối với đường Hành lang ven biển phía Nam. Trong đó, đặc biệt tập trung đột phá 3 lĩnh vực: Nông nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp.

* Nhân dịp năm mới, ông có lời nhắn nhủ gì đến toàn thể cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện?

Ông Dư Bé Ba: Thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, tôi thân ái gửi đến đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các vị lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, quý vị chức sắc các tôn giáo, các cháu thiếu nhi và những người con của U Minh xa quê hương lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất!

Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng thiên tai, sản xuất nông nghiệp U Minh tiếp tục phát triển.

Khu công nghiệp Khánh An dự báo tiếp tục thu hút nhiều dự án đầu tư.
Ảnh: Hoạt động của Công ty TNHH A Hủi - AQUABEST tại Khu công nghiệp Khánh An.


Giao thông trên địa bàn phát triển, kết nối liên hoàn với các huyện lân cận và TP. Cà Mau.

U Minh tiếp tục phát huy lợi thế Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau trên địa bàn trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Năm cũ đã khép lại, năm mới sắp đến, những thành tựu to lớn, nổi bật của năm 2016 sẽ là tiền đề, là cơ sở vững chắc để chúng ta tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, toàn quân, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp với tinh thần tự lực, tự cường, nỗ lực vượt qua khó khăn, nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống yêu nước, yêu quê hương, ra sức thi đua lao động, sản xuất; quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra, góp phần xây dựng quê hương U Minh ngày thêm giàu đẹp.

* Xin cảm ơn ông!.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn