Vai trò và trách nhiệm trong quản lý nhà nước Những cái thiếu chưa khắc phục

Các kỳ họp HĐND tỉnh Cà Mau không ngừng đổi mới về phương pháp làm việc theo quan điểm ngắn gọn, tập trung, có trọng tâm. Kỳ họp thứ sáu - HĐND tỉnh Khóa IX diễn ra trong tuần qua đã thể hiện được điều đó, khi dành 1/4 thời gian làm việc cho phiên chất vấn, trả lời chất vấn và tranh luận tại hội trường, tập trung trọng tâm vào hai nội dung “nóng” được dư luận quan tâm, đó là công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai và trật tự đô thị. 18 lượt đại biểu tham gia chất vấn 30 vấn đề liên quan đến 2 nội dung trên, đã cho thấy tính bức xúc và kỳ vọng mà cử tri gửi gắm đại biểu.

Trách nhiệm và xử lý kiên quyết, giải pháp hiệu quả là những gì các đại biểu “truy” Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Trịnh Văn Lên, về công tác quản lý tài nguyên đất, ô nhiễm môi trường; người đứng đầu ngành chuyên môn cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau cũng đã giải trình những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của địa phương.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trịnh Văn Lên trả lời chất vấn của đại biểu tại Hội trường, liên quan đến công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường.

Thiếu kiên quyết

Ông Trịnh Văn Lên cho biết, hiện có 197 khu đất, thửa đất với diện tích 294,33ha cho thuê, cho mượn không đúng quy định; 318 khu đất, thửa đất với diện tích 234,24ha đang tranh chấp hoặc bị lấn chiếm; 179 khu đất, thửa đất với diện tích 290,07ha chưa đưa vào khai thác, sử dụng. Qua tăng cường công tác thanh tra về tình hình sử dụng đất đai đã phát hiện nhiều sai phạm. Điển hình là 73 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. Cà Mau, sử dụng đất sai mục đích; 250 trường hợp vi phạm về sử dụng đất đai tại huyện Phú Tân; 66 hộ dân huyện U Minh tự ý đưa nước mặn vào đất nông, lâm nghiệp nuôi tôm… Xác định tình hình còn diễn biến phức tạp, năm 2018, ngành Tài nguyên và Môi trường đã thành lập 4 đoàn thanh tra, tập trung vào thanh tra việc quản lý và sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường quốc doanh, thực thi pháp luật về đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất. Kết quả thanh tra bước đầu phát hiện trên địa bàn huyện Cái Nước có 7,5ha đất công bị lấn chiếm, 1,9ha cho mượn không đúng quy định và 2,8ha đang tranh chấp. Tại U Minh, Công ty CP Khánh Linh được Nhà nước cho thuê đất lâm nghiệp để trồng rừng kinh tế, nhưng ngay sau đó cho cá nhân khác thuê lại không đúng quy định, với diện tích 164,7ha. Từ đây dẫn đến hệ lụy là doanh nghiệp với hộ gia đình tranh chấp đất nhà nước.

Để xảy ra những tồn tại trên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng đến từ sự chủ quan của cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh, huyện và công chức cấp xã, đó là chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn của Trung ương cũng như năng lực còn hạn chế. Trần tình sự việc, ông Lên nhận định công tác quản lý đất đai có quá trình lâu dài, do lịch sử để lại. “Từ trước chúng tôi đã thực hiện Chỉ thị 31/2007 của Thủ tướng Chính phủ thì đã phát hiện vi phạm trong quản lý đất công rất nhiều. Tỉnh cũng đã có văn bản đề nghị xử lý dứt điểm, tuy nhiên, đến thời điểm này, các vụ việc chẳng những không giảm mà còn có chiều hướng tăng thêm”, ông Lên thông tin.

Tương tự vấn đề này, khi mà sự việc không được xử lý kiên quyết và dứt điểm ngay từ ban đầu nên dẫn đến số hộ tự ý đưa nước mặn vào đất trồng lúa, đất lâm nghiệp để nuôi tôm trên tuyến kinh xáng Minh Hà (xã Khánh An, huyện U Minh) càng gia tăng về số vụ và diện tích. Từ vài hộ ban đầu, đến nay đã tăng lên 66 hộ. Trước thực trạng gần như mất kiểm soát, UBND huyện U Minh đề xuất xẻ dọc con kênh phía sau hậu, cách mặt tiền 300m để ngăn nước mặn xâm nhập vào đất rừng. Phương án này đồng nghĩa với việc chấp thuận cho người dân nuôi tôm trên đất được quy hoạch là đất trồng lúa hai vụ. Lý giải về giải pháp này, ông Dư Bé Ba - Chủ tịch UBND huyện U Minh, cho rằng phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế ở địa phương. Nêu quan điểm, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định kiên quyết giữ vững quy hoạch vùng đất này, không chấp nhận việc sửa sai bằng việc đồng tình với những gì đã xảy ra từ sự yếu kém, thiếu kiên quyết trong quản lý nhà nước ở địa phương, tạo tiền lệ không tốt trong quy hoạch, quản lý quy hoạch.

Năng lực tại Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau hiện không đáp ứng yêu cầu, dẫn đến tồn đọng rác thải, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường là rất lớn.

Thiếu chủ động

Trả lời đại biểu về tình hình ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt đời sống của người dân ven các tuyến sông Cà Mau, Gành Hào, Mương Điều, Lương Thế Trân, ông Trịnh Văn Lên nhắc lại đã nhiều lần trả lời trước HĐND tại các kỳ họp trước là ngành khẳng định không thể khắc phục triệt để, cũng như bao giờ sẽ khắc phục được thực trạng này. “Hiện chưa có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung tại TP. Cà Mau cũng như xử lý nước thải sản xuất tại Khu công nghiệp Hòa Trung, chúng tôi cũng chỉ có thể kết hợp cùng ngành Nông nghiệp điều tiết hệ thống cống nhằm tạo dòng chảy, xử lý sinh học hay nạo vét các tuyến sông để có thể giảm mức độ ô nhiễm”, ông Lên nêu giải pháp.

Tuy nhiên, điều mà cử tri mong muốn và được đại biểu truyền đạt nguyện vọng, đó là sự chủ động, vào cuộc trách nhiệm của chính quyền và ngành chuyên môn, trước những sự việc mang tính bức xúc của xã hội. Việc kêu gọi xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung là giải pháp lâu dài, vấn đề ở đây là bên cạnh tuyên truyền, giám sát, kiểm tra việc xả thải, việc chúng ta chủ động được đó là điều tiết dòng chảy, nạo vét lòng sông tránh ùn ứ mỗi khi nước kém, lòng sông kiệt nước; cùng với đó là triển khai hiệu quả, nhân rộng thành công hình thức nuôi trồng thủy sản ít thay nước… Việc ô nhiễm nguồn nước dẫn đến phát tán mùi hôi, cá chết trên sông, người dân không thể lấy nước vào nuôi trồng thủy sản cứ lặp lại trong nhiều năm nay, để rồi mỗi khi có phản ứng của người dân, báo chí thông tin thì cơ quan chuyên ngành mới có động thái xử lý. Ngay như việc sản sinh lượng ruồi lớn từ Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên diện rộng, đây là việc diễn ra hằng năm vào đầu mùa mưa, nếu như có sự chủ động trong phun thuốc diệt côn trùng, thì không dẫn đến những phản ứng mạnh của người dân xã An Xuyên và phường Tân Xuyên như vừa qua. Được biết, dù công suất thiết kế 200 tấn rác/ngày nhưng chạy hết công suất cũng chỉ 180 tấn rác/ngày, trong khi lượng rác tồn đọng tại đây lên đến hàng ngàn tấn, việc gây ô nhiễm môi trường là điều khó tránh khỏi.

(Trong số báo tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về nội dung chất vấn, trả lời chất vấn, tranh luận tại hội trường trên lĩnh vực quản lý trật tự đô thị).

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn