Vào mùa sạt lở

Từ đầu năm đến nay, tình trạng sạt lở đất đã làm thiệt hại hàng chục căn nhà và hàng trăm kilomet đường bộ. Chỉ trong tháng 6, toàn tỉnh đã có 30 vụ sạt lở. Bị ảnh hưởng nhiều là các huyện Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Năm Căn. Sạt lở đang “vào mùa” cao điểm, người dân sống ven các cửa sông, biển đang bất an vì tài sản và tính mạng của họ đang bị đe dọa. Báo ảnh Đất Mũi tiếp tục phản ánh về tình trạng này.

Sinh sống, buôn bán ven sông là tập quán lâu đời của cư dân miền sông nước, người dân Cà Mau cũng không ngoại lệ. Là tỉnh ít bị ảnh hưởng của thiên tai, người dân thường chủ quan, lơ là trong cách phòng tránh, nên khi xảy ra hiện tượng sạt lở đất, thường gây thiệt hại rất lớn.

Nhiều hộ dân trong chợ Tân Tiến (huyện Đầm Dơi) cố gắng kè lại nhà, bám trụ để kiếm sống.

Cà Mau năm nào cũng bị sạt lở, do tác động của biến đổi khí hậu, dòng chảy xiết, đất sụt lún vào mùa mưa bão nhưng chưa có năm nào người dân bị thiệt hại nhiều như năm nay. Nếu những năm trước, tình trạng sạt lở chỉ xảy ra ở các huyện có cửa biển lớn thì năm nay hiện tượng sạt lở xảy ra cả trên địa bàn không có cửa biển: Huyện Cái Nước, sạt lở lấn sâu vào nội địa, ven những con sông và khu vực hợp lưu sông với tần suất tăng dần. Điều đó cho thấy xu hướng sạt lở sẽ còn tiếp tục mở rộng và diễn biến phức tạp, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày một nghiêm trọng trong thời gian tới.

Diện tích nhà đang bị thu hẹp dần.

Có 71 hộ dân trong chợ Tân Tiến (huyện Đầm Dơi) nằm trong điểm nóng của sạt lở, tính mạng và tài sản của họ đang bị đe dọa.

Xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) vào những ngày này, bà con nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến cảnh sạt lở liên tục trong 2 đêm, làm mất hoàn toàn 3 căn nhà và nhiều tài sản của nhân dân. Vậy mới thấy, công tác phòng tránh luôn luôn phải chủ động, không nên đợi “nước tới chân mới nhảy” thì đã không còn kịp nữa.

Tình trạng sạt lở ngày càng sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ giao thông ở huyện Ngọc Hiển.

Một số địa phương ở huyện Phú Tân đã chủ động làm kè chống sạt lở ven sông. Đây là mô hình hay cần được nhân rộng.

Những cột trụ lần lượt bị “nuốt chửng” theo từng con nước lớn ròng. Dù biết là nguy hiểm nhưng vì sinh kế, người dân huyện Ngọc Hiển vẫn cố bám mé sông để cất nhà thu mua thủy sản.

Hiện chỉ mới bước vào mùa mưa, tình trạng sạt lở xảy ra rất nhiều và có nhiều dấu hiệu bất thường, cùng với công tác tuyên truyền thì hơn ai hết người dân sống tại các khu vực ven biển, ven sông lớn phải chủ động trong công tác phòng tránh, nhằm bảo toàn tính mạng và tài sản khi có tình huống xấu xảy ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn