Xây dựng đời sống văn hóa gắn với nông thôn mới

Đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Đảng bộ và nhân dân huyện Thới Bình phấn khởi trước những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nhất là hiệu quả từ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Ông Lê Bình Nguyên, Phó Bí thư Huyện ủy: “Thới Bình là huyện điểm trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, gắn với NTM giai đoạn 2015 - 2020, với mục tiêu là nâng cao trình độ dân trí, mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân trên địa bàn, nhất là đối với vùng xa trung tâm huyện và vùng đồng bào dân tộc. Đồng thời, xây dựng Thới Bình trở thành huyện mạnh về kinh tế, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương”.Hiệu quả của phong trào…

Theo ông Nguyễn Tráng Kiện, Phó Chủ tịch UBND huyện, hơn 6 năm qua, công tác xã hội hóa các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa gắn với NTM được người dân đồng tình ủng hộ. Nếu như năm 2015 huyện có 2 xã (Trí Lực và Trí Phải) đạt chuẩn NTM, thì đến cuối năm 2017, huyện có 28.424 hộ, 82/104 ấp, khóm, 103/125 cơ quan, trường học, 6/11 xã đạt chuẩn văn hóa NTM. 12/12 nhà văn hóa trung tâm được xây dựng theo quy cách, 104/104 ấp có trụ sở sinh hoạt văn hóa được xây dựng theo hướng kiên cố hóa và một nhà văn hóa trung tâm huyện, phục vụ sinh hoạt vui chơi giải trí cho đoàn viên, thanh niên. Công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa được chú trọng. Trên địa bàn huyện có 3 di tích lịch sử văn hóa được công nhận di tích cấp tỉnh; có Đội Thông tin lưu động phục vụ bà con nhân các dịp lễ, tết; Nhà Văn hóa - Thể thao huyện được duy trì hoạt động.

Giáo dục và đào tạo được quan tâm, cơ sở vật chất, nguồn lực phục vụ ngày càng được nâng cao. Hiện có 29/58 trường đạt chuẩn Quốc gia, với gần 700 phòng học kiên cố, đạt gần 100%. Công tác khám chữa bệnh, cơ sở vật chất của các trạm y tế xã, phòng khám đa khoa được tăng cường, đạt tỷ lệ 5,21 bác sĩ/vạn dân; 12/12 trạm y tế có y bác sĩ phục vụ và được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Có 83,47% dân số tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện. Công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và thực hiện chính sách xã hội được quan tâm. Phong trào “Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại” phát triển rộng khắp, với 12 sân vận động xã, thị trấn; 1 nhà tập thể thao thường xuyên duy trì hoạt động. Hơn 90 câu lạc bộ thanh niên, nông dân, phụ nữ, người cao tuổi được thành lập và duy trì hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương.

… và “đích đến”

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, diện mạo huyện Thới Bình từng ngày thay da đổi thịt. Đến cuối năm 2017, có 6/11 xã đạt văn hóa NTM (tỷ lệ 54,54%), bình quân mỗi xã đạt 14,72 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người đạt 35,39 triệu đồng/người/năm.

Phần lớn các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đặt ra đến năm 2020 đều cơ bản hoàn thành theo tiến độ. Đặc biệt, tạo bư­ớc chuyển biến tích cực trong nhận thức về trách nhiệm của mỗi tổ chức, mỗi gia đình, mỗi cá nhân trong việc xây dựng huyện điểm NTM. Đời sống vật chất, mức hưởng thụ tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Huy động các nguồn lực trong nhân dân, các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội để tăng cư­ờng cơ sở vật chất, xây dựng các thiết chế văn hóa và xây dựng nông thôn mới được hơn 222 tỷ đồng.

Công tác chăm lo đối t­ượng chính sách, thực hiện chính sách dân tộc, xóa đói giảm nghèo đ­ược quan tâm th­ường xuyên. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1.346 hộ, tương đương 4,02% so với tổng số hộ; bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi rõ nét. Có hơn 90 công trình cầu, lộ giao thông nông thôn được bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2017, tổng trị giá gần 72 tỷ đồng. Mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đều được quán triệt trong Đảng và toàn dân, lòng tin của dân với Đảng và Nhà nước ngày càng được củng cố vững chắc. Cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được thực hiện xuyên suốt trong mọi hoạt động của địa phương.

Mục tiêu trở thành huyện đạt chuẩn NTM đang gần kề và Thới Bình phấn đấu trở thành huyện văn hóa NTM đầu tiên của tỉnh Cà Mau trong thời gian gần nhất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn