Xây dựng hình mẫu người lính trên mặt trận mới

Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, thời gian qua, cựu chiến binh xã Hưng Mỹ (huyện Cái Nước) tích cực tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững, cùng vươn lên làm giàu chính đáng.

Các hội viên tham gia trồng hàng rào cây xanh, góp phần cùng với nhân dân xây dựng nông thôn mới.

Ông Mai Đức Thư, Chủ tịch Hội: “Xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Ban Chấp hành Hội đã phát động phong trào thi đua cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đến từng cán bộ, hội viên. Để thực hiện tốt điều đó, các cấp Hội đã tạo điều kiện, khuyến khích hội viên phát huy tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương, đưa phong trào phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu”.

Được tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và được tạo điều kiện về vốn vay, hội viên thực hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả: Nuôi tôm công nghiệp, nuôi cá bống tượng, trồng cây ăn trái, hoa màu… Các hoạt động tình nghĩa, tương trợ giúp đỡ nhau của cựu chiến binh có sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng. Hội đặc biệt quan tâm đến các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn để giúp họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Hội còn vận động hội viên đóng góp Quỹ tương trợ, đến nay số tiền đã trên 500 triệu đồng, giải quyết cho các hội viên mượn xoay vòng để phát triển kinh tế.

Hội đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, tham gia bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa. Qua đó, hàng năm Hội đăng ký thực hiện mô hình “Dân vận khéo” với cấp ủy và Hội cấp trên, như: Trồng hàng rào cây xanh, làm bờ kè chống sạt lở, vận động nhân dân hiến đất làm lộ giao thông nông thôn; ngoài ra, luôn phối hợp tốt vận động các nguồn quỹ xã hội từ thiện, xây cầu, làm đường nông thôn, hỗ trợ người nghèo…

Thể hiện tinh thần đồng chí, đồng đội, 5 năm qua, qua tranh thủ các nguồn hỗ trợ, Hội đã cất mới được 5 căn Nhà đồng đội; các hội viên đóng góp trên 98 triệu đồng hỗ trợ gia đình các hội viên từ trần xây dựng 39 nấm mồ đồng đội. Những năm qua, bên cạnh việc vận động, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, các cấp Hội còn tích cực huy động các nguồn lực để xóa nhà tạm cho hội viên, tạo điều kiện cho những hội viên nghèo vươn lên trong cuộc sống. Đến nay, trong Hội chỉ còn 8/321 hội viên thuộc diện hộ nghèo và không còn hội viên phải sống nhà tạm bợ, xiêu vẹo, dột nát.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội tiếp tục triển khai nhiệm vụ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tạo điều kiện cho các hộ còn khó khăn có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống, làm giàu cho gia đình và đóng góp cho quê hương. Qua đó, ngày càng khẳng định vai trò và vị trí của những người lính trên mặt trận mới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn