Y nghĩa những sự sẻ chia !

Năm 2015, lĩnh vực văn hóa - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực; các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện. Bên cạnh sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, thành công này có sự đóng góp của những người có tâm vì cộng đồng.

Phát huy tinh thần từ thiện, những nhóm thiện nguyện hoạt động hiệu quả và ngày càng có uy tín. Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh, nhóm từ thiện “Thiện nguyện”, nhóm từ thiện chương trình “Khát vọng sống”, nhóm từ thiện “Sống yêu thương”… là những tổ chức từ thiện xã hội có nhiều hoạt động ý nghĩa, góp sức tích cực vào công tác đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh.Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải trao bằng khen cho đại diện Công ty Cổ phần Bia rượu - Nước giải khát Sài Gòn, vì có thành tích đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội tỉnh Cà Mau.


Trong 5 năm qua, Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh vận động mạnh thường quân đóng góp trên 70 tỷ đồng, từ số tiền này đã triển khai xây dựng nhiều cầu giao thông nông thôn, giếng nước, Nhà tình thương, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, các suất cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo… Việc làm từ thiện thời gian qua tuyệt đối không có điều kiện, Ban Từ thiện làm việc hoàn toàn không có thù lao. Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh, chia sẻ: “Trong suốt quá trình thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiệt tình từ chính quyền địa phương các cấp. Chính vì thế đã tạo điều kiện cho Ban Từ thiện phát huy tối đa vai trò kết nối giữa nơi cho và nơi nhận”.

Qua hơn 1 năm chương trình “Sống yêu thương” của Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp tỉnh đến với người nghèo, đặc biệt là phụ nữ, đã có 12 hoàn cảnh được giúp đỡ, gần 12 căn nhà kiên cố được xây dựng nên bằng nghĩa cử cao đẹp đó; 12 quyển sổ tiết kiệm được mở, đây là giải pháp dài hơi và hiệu quả cho những phụ nữ nghèo nông thôn bất hạnh. “Sống yêu thương” đã thật sự mang lại yêu thương cho cộng đồng.

Sau 38 năm xây dựng và phát triển thương hiệu Bia Sài Gòn đạt được những thành quả đáng tự hào khi đang dẫn đầu ngành bia Việt Nam và vinh dự đạt “Thương hiệu Quốc Gia” liên tục từ năm 2008 đến nay. Không chỉ chú trọng phát triển doanh nghiệp, Bia Sài Gòn rất quan tâm đến định hình văn hóa doanh nghiệp thông qua nhiều hoạt động nhân văn, vì lợi ích chung của cộng đồng… Thông điệp “Bia Sài Gòn - Chung tay với cộng đồng” đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Tổng Công ty, cũng như trên toàn hệ thống. Mỗi năm, Bia Sài Gòn đóng góp hàng chục tỷ đồng vào công tác an sinh xã hội trên toàn quốc. Riêng ở Cà Mau, năm nào Công ty cũng dành vài tỷ đồng hỗ trợ các hoạt động từ thiện xã hội của tỉnh.

Giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu mà các tổ chức muốn hướng đến để thực hiện các chương trình an sinh, xã hội.

Cũng 5 năm qua, Hội Từ thiện Tự Nguyện thầm lặng chia sẻ với cộng đồng qua công việc hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, trẻ mồ côi, người già neo đơn, bệnh tật… ở các huyện, TP. Cà Mau nhằm góp phần chia sẻ khó khăn với chính quyền địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa và cũng xoa dịu phần nào nỗi bất hạnh của những hoàn cảnh khốn khó. Thành viên Hội là cán bộ về hưu, người lao động phổ thông, doanh nhân, tiểu thương… dù công việc, hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung tấm lòng nhân ái. Hội thành lập vào đầu năm 2010, ban đầu chỉ 10 hội viên, đồng hành với chương trình Khát vọng sống; từ đầu năm 2014, Hội hoạt động độc lập khi hội viên tăng lên khoảng 100 người. Hội có chương trình riêng để mỗi tháng ở Cà Mau có thêm nhiều hộ nghèo, hộ hoàn cảnh bất hạnh được giúp đỡ.

Tết đang đến gần. Cùng với sự quan tâm chăm lo của các cấp chính quyền để mọi người dân ai ai cũng có tết, thì những tổ chức, cá nhân mang tấm lòng thiện nguyện cũng sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa, cho mùa xuân thêm ấm áp và hạnh phúc trong lòng những người còn bất hạnh, khó khăn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn