2 năm – những đổi thay bằng 20 năm

Nhiều công trình, nhất là nâng cấp, mở rộng lộ hẻm, đã tạo nên diện mạo mới, nâng chất cuộc sống người dân tại những vùng có mức thu nhập thấp, giảm nghèo và mang tính bền vững hơn, tạo nên thế đứng vững chắc cho thành phố trung tâm của tỉnh, động lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Từ một tuyến đường đất bên bờ kênh, nay đường kênh Tỉnh Đội (Phường 8) được nhựa hóa, rộng mở, khang trang.

Các dự án kè LIA Phường 7, Phường 8 đang được đẩy nhanh tiến độ, tạo không gian đô thị và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường từ nhà ở ven sông.

Tiểu dự án TP. Cà Mau có tổng mức đầu tư 1.196 tỷ đồng, trong đó nguồn vay hỗ trợ từ ODA chiếm 70,72% và vốn đối ứng chiếm 29,28%. Đến nay, giai đoạn I của Dự án có 8 hợp đồng xây lắp, đạt tiến độ đề ra; giai đoạn II có 11 hợp đồng xây lắp, khối lượng trung bình đạt khoảng 76%. Vốn đối ứng đã giải ngân đạt 131,038%, vốn vay giải ngân đạt trên 80%.

Gói thầu xây dựng đường và kè LIA 9 (Phường 8, TP. Cà Mau) được hoàn thành 89%.

Kè sông TP. Cà Mau được xây dựng kiên cố, nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng nước biển dâng.

Hạ tầng chợ Phường 4 cơ bản hoàn thiện, sẽ di dời các hộ mua bán tập trung, tiến tới xây dựng đường và hệ thống kè Phường 4.

Các dự án tập trung vào nâng cấp, mở rộng các tuyến lộ, hẻm tại những khu dân cư có mức thu nhập thấp, hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng. Cùng với đó, với đặc thù đô thị vùng sông nước, dự án đã giải được bài toán di dời nhà ở ven sông, tạo mỹ quan và môi trường đô thị, gắn với đó là hình thành những khu tái định cư chất lượng.

Hiện nay, tiến độ các dự án tiếp tục được đẩy nhanh, nhu cầu giải ngân còn khá lớn. Để hoàn thành Dự án theo Hiệp định đã ký kết với nhà tài trợ, nhu cầu vốn ODA cho Tiểu dự án TP. Cà Mau còn thiếu trên 45 tỷ đồng. Tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét giao bổ sung từ nguồn vốn dự phòng, thuộc Kế hoạch vốn ODA trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để bố trí dự án.

Tiểu dự án đã được Chính phủ trình Chủ tịch nước gia hạn đến ngày 28/12/2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *