“5 không, 3 sạch” khơi mạch nông thôn mới

Thưa bà, thời gian qua các cấp Hội đã triển khai cuộc vận động (CVĐ) này như thế nào?

Bà Đào Hồng Quyết – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: Thời gian qua, để thực hiện CVĐ, các cấp Hội Phụ nữ đã triển khai nhiều hoạt động, cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế của cơ sở, từng bước nâng cao nhận thức và chất lượng cuộc sống của cán bộ, hội viên.

Các cấp Hội luôn chủ động xây dựng kế hoạch lồng ghép hiệu quả các chương trình hoạt động của địa phương, đặc biệt là chương trình xây dựng NTM, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, gắn với phong trào thi đua của Hội – “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Bên cạnh việc tuyên truyền giúp phụ nữ nắm được nội dung và ý nghĩa của CVĐ, hướng dẫn hội viên đăng ký thực hiện, Hội còn quan tâm xây dựng các mô hình theo các tiêu chí phù hợp với thực tế tại cơ sở. Nhằm đưa CVĐ đi vào chiều sâu, Hội đã cụ thể hóa 8 tiêu chí, mỗi cơ sở Hội tùy vào thực tế địa phương mà lựa chọn và tập trung thực hiện một hoặc nhiều tiêu chí.

Các cấp Hội đã đăng ký với cấp ủy các mô hình, phần việc phù hợp thực hiện “5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng NTM; triển khai kế hoạch chi tiết cho từng chi, tổ hội có cách giúp đỡ, hướng dẫn để hội viên thực hiện các tiêu chí.

Bà Đào Hồng Quyết, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh (bìa phải) đồng hành cùng các thành viên Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tỉnh trong các hoạt động thiện nguyện.

* Bà có thể đánh giá tổng quát về kết quả phong trào “5 không, 3 sạch” ở Cà Mau?

Bà Đào Hồng Quyết: Có thể thấy, CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đi vào cuộc sống đã được đông đảo người dân ủng hộ. Những mô hình hay đang ngày càng được nhân rộng, đem lại diện mạo mới cho các làng quê, góp phần đáng kể xây dựng NTM.

Thông qua các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, kết hợp với xây dựng các mô hình thực tế, CVĐ đã mang lại nhiều kết quả thiết thực: Năng lực đội ngũ cán bộ được nâng lên xứng tầm với nhiệm vụ; công tác phối hợp với các ban, ngành được mở rộng; sự ủng hộ từ cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể, Mặt trận được mạnh mẽ hơn; đặc biệt là các mô hình tổ nhóm câu lạc bộ được hội viên phụ nữ và người dân đồng tình hưởng ứng và ngày càng mang lại nhiều hiệu quả thiết thực hơn. Có hơn một 1.000 mô hình thực hiện tại các chi, tổ hội về CVĐ được triển khai rộng rãi trong từng chi hội: “Tuyến đường phụ nữ 3 sạch”; “Phụ nữ tự quản những tuyến đường xanh – sạch – đẹp”; “Ngõ sạch”; “Con đường đầy hoa”; các câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phòng chống tệ nạn xã hội”, “Không có người thân vi phạm pháp luật”, “Phòng, chống bạo lực gia đình”; các tổ, nhóm “Tín dụng tiết kiệm”; câu lạc bộ “Nuôi con bằng sữa mẹ”… Các mô hình “5 không, 3 sạch” đã góp phần thực hiện tốt những tiêu chí về giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự xã hội tại mỗi địa phương. Thông qua CVĐ đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học và trẻ em vi phạm pháp luật, suy dinh dưỡng. Các cấp Hội không chỉ hỗ trợ hội viên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, mà còn cùng với cộng đồng chung tay xây dựng NTM.

Phụ nữ tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập gia đình.

* Cụ thể, hội viên phụ nữ đã cụ thể hóa từ cuộc vận động “ 5 không, 3 sạch” vào phong trào chung sức xây dựng NTM như thế nào?

Bà Đào Hồng Quyết: Hội Phụ nữ các xã, thị trấn đã tuyên truyền, vận động 100% gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ đăng ký thực hiện 8 tiêu chí của CVĐ gắn với 11/19 tiêu chí xây dựng NTM, đô thị văn minh. Cụ thể là các tiêu chí số 2, 9, 10, 11, 12, 14, 15, 16, 17, 18 và 19.

Các cấp Hội chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan tổ chức các lớp tuyên truyền pháp luật cho hội viên, phụ nữ về Luật Bảo vệ môi trường; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em…; kiến thức, kỹ năng ứng xử, giải quyết mâu thuẫn trong gia đình cho phụ nữ, hạn chế tình trạng bạo lực gia đình. Đã xây dựng được 452 “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng để hỗ trợ, tư vấn về bạo lực gia đình trên cơ sở giới. Duy trì, phát triển phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; rà soát, nắm rõ tình hình phụ nữ nghèo làm chủ hộ, từ đó đa dạng hóa các hình thức giúp phụ nữ nghèo. Vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt là việc thực hiện “3 sạch” hiện nay tạo sự lan tỏa rất mạnh mẽ trong cộng đồng, nhất là các chi hội phụ nữ.

Với những hoạt động, cách thức tổ chức và hướng đi phù hợp…, sức lan tỏa của CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã được khẳng định. Thêm những mô hình hiệu quả, nhiều vườn tạp được cải tạo, thêm mối gắn kết cộng đồng với nhau, mỗi làng quê đã thực sự đổi thay nhờ những việc làm thiết thực.

* Tới đây phong trào sẽ được tiếp tục đẩy mạnh, thưa bà?

Bà Đào Hồng Quyết: Tháng 12/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1600, công nhận CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là một trong những hợp phần xây dựng NTM. Đây là cơ chế rất thuận lợi để các cấp hội tổ chức thực hiện tốt hơn CVĐ từ nay đến năm 2020.

Thời gian tới, để tiếp tục triển khai CVĐ có hiệu quả, Hội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cụ thể hóa các nội dung của CVĐ, gắn với nội dung phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đặc biệt là gắn với Chương trình xây dựng NTM và văn minh đô thị. Phân công cán bộ trong Ban Chấp hành Tỉnh Hội phụ trách địa bàn, thường xuyên hướng dẫn hỗ trợ các cấp Hội triển khai, thực hiện CVĐ cụ thể và phù hợp với tình hình của từng địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nêu gương điển hình, biểu dương khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể có nhiều sáng kiến, ý tưởng, cách làm hay, giúp CVĐ đạt hiệu quả.

* Xin cảm ơn bà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *