Bác Ba Phi – Con người và Tác phẩm

Bác Ba Phi là nghệ nhân Nguyễn Long Phi (1884 – 1964), vốn là một nông dân tại huyện Trần Văn Thời. Bác Ba Phi là nhân vật trung tâm của những truyện kể bác Ba Phi, một hiện tượng văn hóa dân gian độc đáo của xứ Nam Bộ. Tiếng cười trong truyện kể bác Ba Phi sảng khoái, mang niềm tự hào về vùng đất phương Nam với tình yêu quê hương sâu sắc. Truyện kể của ông còn đóng góp tích cực cho cách mạng. Những ngày kháng chiến gian lao, trên đường hành quân nhọc nhằn, bộ đội, văn công đã từng nhờ chuyện bác Ba Phi mà tinh thần thêm vui khỏe, lạc quan.

Lãnh đạo huyện Trần Văn Thời tặng sách cho các đơn vị phối hợp xuất bản, trưng bày sách.

Đã có nhiều công trình nghiên cứu về truyện kể bác Ba Phi. Từ năm 1985, Bùi Mạnh Nhị có bài “Một hiện tượng văn hóa dân gian độc đáo”; năm 2004, Hội Văn học dân gian và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo khoa học “Tìm hiểu đặc trưng di sản văn hóa dân gian Nam Bộ”, nhiều tham luận đề cập đến hiện tượng bác Ba Phi.

Tập sách “Bác Ba Phi – Con người và Tác phẩm” là nguồn tư liệu quý để bạn đọc tìm hiểu các giá trị độc đáo từ truyện kể bác Ba Phi.

Nhiều luận văn, luận án của sinh viên, nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công đề tài về bác Ba Phi… Tập trung nhất là Hội thảo “Truyện kể bác Ba Phi” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau tổ chức năm 2002. Từ nhiều góc nhìn khác nhau đã khẳng định giá trị khoa học và những đóng góp quan trọng của truyện kể bác Ba Phi trong kho tàng văn hóa, văn nghệ dân gian Việt Nam.

Buổi ra mắt tập sách “Bác Ba Phi – Con người và Tác phẩm” thu hút đông đảo khách đến Lung Tràm tìm hiểu, tham quan.

Trên cơ sở các nghiên cứu, tham luận về truyện kể bác Ba Phi, mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Trần Văn Thời ra mắt tập sách “Bác Ba Phi – Con người và Tác phẩm”. Nội dung tập sách được chia thành 4 phần: Những kỷ niệm về bác Ba Phi, giá trị nghệ thuật trong truyện kể bác Ba Phi, truyện kể bác Ba Phi – một hiện tượng văn hóa phi vật thể tiêu biểu và tập hợp 38 truyện kể của ông.

Nơi thờ tự bác Ba Phi cũng chính là căn nhà ông sống từ nhỏ đến cuối đời. Căn nhà vừa được Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ kinh phí xây dựng đàng hoàng.

Những cụ ông, cụ bà ở Lung Tràm thường kể cho con, cháu nghe về truyện của bác Ba Phi.

Việc xuất bản tập sách “Bác Ba Phi – Con người và Tác phẩm”, góp phần giữ gìn và phát huy loại hình văn hóa dân gian, đồng thời là nguồn tư liệu quý để bạn đọc tìm hiểu các giá trị độc đáo từ truyện kể bác Ba Phi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *