Ban Dân tộc tỉnh chúc mừng Lễ Sen Dolta tại Đầm Dơi

Các vị bô lão ở ấp Tân Điền B, xã Thanh Tùng đến sớm kết mâm hoa, nhang, đèn chuẩn bị dâng cúng ông bà trong ngày Lễ Sen Đolta tại Salatel

Trong sinh khí vui tươi, phấn khởi của Lễ Sen Dolta diễn ra tại các Salatel trên địa bàn, Đoàn đã gửi lời chúc mừng đến Ban Quản trị các Salatel, toàn thể đồng bào dân tộc Khmer luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, đoàn kết và đón Lễ Sen Dolta trong không khí ấm áp bên người thân và gia đình; tiếp tục phát huy tính tự lực tự cường, vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Tại Salatel xã Ngọc Chánh, có rất đông đồng bào dân tộc nén thắp nén hương tưởng nhớ công ơn ông bà trong ngày Lễ Sen Dolta.

Dịp này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tặng 7 suất quà (mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng) cho gia đình chính sách, thương binh, các sư; tặng phần quà, tiền mặt trị giá 3 triệu đồng cho 4 salatel trên địa bàn.

Lễ Sendolta năm nay, Huyện ủy, UBND, Phòng Dân tộc huyện cũng xét tặng 10 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách người dân tộc; tặng quà, tiền mặt trị giá 2,5 triệu đồng cho 5 salatel trong huyện.

Bà Nguyễn Cẩm Tú, Trưởng phòng Chính sách (Ban Dân tộc tỉnh) tặng quà các vị sư tại Salatel xã Thanh Tùng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi Tạ Thanh Vũ tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách tại xã Thanh Tùng.

Được biết, Lễ Sen Dolta còn gọi là Tết Sen Dolta, nhằm tưởng nhớ công ơn cha mẹ, họ hàng, cầu phước cho linh hồn những người đã khuất, tri ân tổ tiên đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Khmer Nam bộ. Hàng năm sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu chuẩn bị cho mùa gieo trồng mới là bà con đồng bào Khmer lại háo hức chuẩn bị đón Lễ Sen Dolta cổ truyền. Ngoài các hoạt động như đem cơm đến chùa, salatel mời các vị sư tụng kinh, thuyết pháp, bà con còn chuẩn bị mâm cơm thịnh soạn để cúng tổ tiên theo phong tục tập quán của dân tộc mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *