Cà na “đặc sản” bình dị miền quê

Cà na đang vào mùa, tại xã Tân Thành, TP. Cà Mau.

Không rõ từ bao giờ, với người dân miền Tây sông nước, cà na là người bạn gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Trái cà na chỉ có vào mùa nước nổi, khoảng tháng 8 – 11 âm lịch.

Từ màu xanh đến khi căng mọng, ngả sang màu xanh vàng là trái cà na có thể ăn tươi hoặc làm mứt.

Mùa này, tại các chợ nhóm ở xã Tân Thành (TP. Cà Mau), huyện Trần Văn Thời, huyện U Minh… người dân thường mang theo cà na tươi, bán cùng các nông sản khác.

Những năm 2000 trở về trước, ở Cà Mau trái cà na không khó tìm, song vì giá trị kinh tế không cao, thêm vào đó là quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất từ trồng lúa sang nuôi tôm, cây cà na trở nên hiếm hơn, còn chăng chỉ ở các vùng ngọt hóa. Vì thế hiện nay, ở Cà Mau món mứt cà na hoặc cà na muối được bày bán ở chợ rất ít và giá tương đối cao, khoảng 100 ngàn đồng/kg.

Hiện nay, cà na ngâm bán tại một số chợ giá khoảng 100 ngàn đồng/kg.

Mứt cà na – món ăn vặt ưa thích của nhiều chị em.

Những món ăn chế biến từ trái cà na tuy không cầu kỳ, nhưng đã trở thành món quà quê hấp dẫn. Mùa nước nổi lại về, nhìn mứt cà na, bất chợt những ký ức của tuổi thơ lại ùa về…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *