Cam kết mạnh mẽ đầu xuân về hỗ trợ doanh nghiệp

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải thẳng thắn nhìn nhận, tốc độ phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh; tình hình chuyển dịch, tái cơ cấu kinh tế còn chậm; hoạt động sản xuất – kinh doanh ở một số lĩnh vực chưa thực sự bền vững; nhiều DN có sức cạnh tranh chưa cao, việc ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất, kinh doanh còn hạn chế… Đặc biệt là một số điều kiện cụ thể chưa được chuẩn bị tốt; cơ chế kết nối giữa cộng đồng DN với các cơ quan quản lý nhà nước chưa thật sự gần gũi và chưa chặt chẽ. Cần phải có giải pháp khắc phục, điều chỉnh trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp, doanh nhân thời gian qua đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Tiếp tục thu hút hơn 300 dự án đầu tư với tổng vốn gần 100.000 tỷ đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết, thời gian qua, cộng đồng DN, doanh nhân trên địa bàn toàn tỉnh đã có sự phát triển mạnh mẽ về quy mô và chất lượng. Hiện toàn tỉnh đã có 3.886 DN được thành lập với vốn đăng ký 44.153 tỷ đồng.Trong năm 2019, tỉnh thu hút và cấp giấy chứng nhận đầu tư 24 dự án, với tổng số vốn đăng ký 21.537 tỷ đồng; lũy kế đến nay đã có 318 dự án được cấp phép đầu tư, với tổng số vốn đăng ký 99.660 tỷ đồng.

Năm 2019, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) đạt 43.320 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2018; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 13.810 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch đúng hướng, sản xuất ngư, nông, lâm nghiệp tiếp tục phát triển ổn định. Thu ngân sách đạt 5.654 tỷ đồng, tăng 19,9% so cùng kỳ. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được quan tâm đầu tư… Cà Mau đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019; chỉ tiêu chưa đạt là về kim ngạch xuất khẩu (1.168 triệu USD, bằng 97,3% kế hoạch), chủ yếu do thay đổi về thị trường, nguồn nguyên liệu xuất khẩu thiếu hụt và tăng cường kiểm soát tại các nước nhập khẩu.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải lì xì may mắn, chúc mừng năm mới tốt đẹp đến các doanh nghiệp.

Đổi mới để phát triển

Để tiếp nối những thành công đã đạt được trong năm 2019 và tiếp tục đồng hành, phát triển cộng đồng doanh nhân trong năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, TP. Cà Mau tiếp tục thực hiện các giải pháp rà soát lại quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế để đẩy mạnh đầu tư; hoàn thiện kết cấu hạ tầng để tạo động lực dẫn dắt, thu hút đầu tư. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thực hiện tốt công tác công khai, minh bạch trong hoạt động quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất… tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư tiếp cận, triển khai thực hiện dự án trong thời gian ngắn nhất.

“Tỉnh Cà Mau bước vào năm mới với nhiều kỳ vọng, phấn khởi. Song chúng ta cũng đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức. Trước mắt là tình hình hạn hán đang diễn ra gay gắt, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, những ngày gần đây, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và lan nhanh, UBND tỉnh đã có chỉ đạo công tác phòng, chống dịch với phương châm “Quyết liệt – chặt chẽ – kịp thời – bình tĩnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chia sẻ tại buổi họp mặt doanh nhân đầu xuân do UBND tỉnh tổ chức tuần qua; đồng thời mong muốn lãnh đạo DN quan tâm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh do virus Corona theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, của ngành Y tế, đẩy mạnh tuyên truyền đến công nhân lao động chủ động phòng ngừa dịch bệnh. Đồng thời đề nghị các sở, ngành, chính quyền các địa phương tìm nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực cho DN, doanh nhân trước tình hình dịch bệnh Corona khi hàng hóa trong tỉnh xuất khẩu gặp khó khăn.

Tỉnh đề nghị các ngân hàng nên xem xét, hỗ trợ khi người dân và doanh nghiệp gặp khó về tài chính, đặc biệt là trong tình hình hiện nay.

Hai “vấn nạn” trước mắt này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sản xuất cũng như đời sống của người dân. Người nông dân phải tuyệt đối tuân thủ lịch thời vụ; DN thì đảm bảo điều kiện lao động an toàn nhất cho công nhân trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

“Các ngân hàng nên xem xét và hỗ trợ người dân và DN khi gặp khó về tài chính, đặc biệt là trong tình hình hiện nay”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh; đồng thời yêu cầu củng cố lại các tổ chức như Hội Doanh nhân trẻ, Câu lạc bộ Nữ DN, Câu lạc bộ Khởi nghiệp… nhằm phát huy vai trò của lực lượng DN, doanh nhân trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

Nhằm có động thái tích cực đầu năm mới, tỉnh sẽ kỳ quyết chỉ đạo kiện toàn hoạt động của Hiệp hội DN, tạo điều kiện cho Hiệp hội sớm tổ chức đại hội, hoàn thiện tổ chức, đi vào hoạt động. Thông qua Hiệp hội, DN sẽ phản ảnh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, làm cầu nối cho DN với cơ quan quản lý nhà nước, qua đó đánh giá sự hài lòng của DN với cơ quan quản lý nhà nước, thực hiện các giải pháp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đây là những cam kết của UBND tỉnh với doanh nhân, DN trong năm 2020 và những năm tiếp theo

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *