Cảm phục vợ chồng bà lão mệnh danh “khắc tinh” của tội phạm

Những tấm giấy khen cũ rách sau mấy đợt chìm ghe, được vợ chồng bà Lệ cất giữ cẩn thận, xem là niềm tự hào trong cuộc sống.

Trên 40 lần tố giác tội phạm

Câu chuyện bắt đầu từ những năm 2009, khi Thiếu tá Phan Hoàng Giao (Đội phó Cảnh sát hình sự – Công an huyện Năm Căn), nay là Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT được cấp trên giao đi xác minh một số thông tin tố giác tội phạm do vợ chồng bà Nguyễn Thị Lệ và ông Lê Quốc Linh cung cấp. Theo anh Giao, sau khi đi xác minh thực tế thì hầu hết các thông tin đều có thật, giúp Công an huyện triệt phá thành công nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội. Đồng thời, lực lượng công an cũng tiến hành xác minh tìm hiểu thân thế đối tượng cung cấp thông tin.

Một chiếc điện thoại cũ, chiếc ghe xuống cấp là tài sản, đồng thời là phương tiện mưu sinh duy nhất của vợ chồng bà Nguyễn Thị Lệ và ông Lê Quốc Linh từ khi họ trở thành vợ chồng, tính đến nay đã trên 40 năm. Sống rày đây mai đó, chứng kiến nhiều đối tượng trộm cắp, đánh bạc, số đề, tiêu thụ tài sản bất hợp pháp… vợ chồng bà Lệ không cam lặng thinh để bọn tội phạm lộng hành, từ đó hạ quyết tâm tố giác để lực lượng công an vào cuộc xử lý.

Bà Lệ chia sẻ: “Vợ chồng tôi tuy nghèo, không đất sản xuất, nhưng còn sức khỏe là còn làm việc để kiếm sống, miễn là công việc chân chính. Tôi ghét nhất là những những đối tượng thanh niên trẻ, khỏe mà lười lao động, suốt ngày trộm cắp, lấy đi mồ hôi công sức của bà con; rồi các thầu số đề cũng là nguyên nhân gây tan nát bao gia đình, phá sản, bỏ xứ trốn nợ; đến những đối tượng làm ăn bất chính… Vì thế, hễ thấy điều bất bình, tôi không thể khoanh tay đứng nhìn bọn chúng tự tung tự tác”.

Với quan niệm như thế, vợ chồng bà Lệ được mọi người biết đến và mệnh danh là “khắc tinh” của tội phạm. Nhận thấy tinh thần hợp tác tích cực, hiệu quả của vợ chồng bà Lệ, hiểu rõ hoàn cảnh gia đình bà Lệ quá khó khăn, phương tiện mưu sinh hư hỏng, từ đó Công an huyện Năm Căn đã hỗ trợ gia đình bà Lệ phương tiện mới, giúp vợ chồng già vừa mưu sinh vừa là “thám tử tư” cung cấp nhiều thông tin có giá trị.

Thiếu tá Phan Hoàng Giao thông tin thêm: “Thời gian “hợp tác” cùng lực lượng công an, vợ chồng bà Lệ đã thông tin tố giác tội phạm trên 40 vụ việc, liên quan đến các tệ nạn xã hội, giúp lực lượng công an khám phá thành công nhiều vụ án, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn”.

Hằng ngày, bà Lệ đi nhặt ve chai, kiếm tiền trang trải cuộc sống, dù khó khăn song bà vẫn quyết tâm tố giác tội phạm.

Tuổi già cơ cực, song ý chí càng cao

Sau khoảng 6 năm hợp tác với lực lượng công an tố giác tội phạm, đến năm 2014 thì ông Linh bệnh tai biến, nên vợ chồng ông chuyển đến nơi khác sinh sống. Dù vậy, anh Giao vẫn giữ liên lạc với bà Lệ và giúp đỡ gia đình bà trong khả năng có thể. Gần đây nhất vào ngày 11/7, anh Giao đã dẫn đường để tôi được gặp trực tiếp vợ chồng bà Lệ.

Trong căn chòi nhỏ ven sông, chỉ được che chắn tạm bợ bằng cao su, cùng cây lá địa phương, nghe bà Lệ thông tin là của nhà chùa hỗ trợ, được cất trên phần đất cũng là của người bà con cho mượn. Ông Linh thì bị tai biến ngồi một chỗ, không nói chuyện được chỉ nghe và ra hiệu rồi bà Lệ thông dịch cho chúng tôi hiểu. Hằng ngày, mà Lệ đi lượm ve chai bán kiếm tiền mua dầu thắp, gạo ăn hằng ngày và thuốc men bà xin của chùa ở gần đó. Chứng kiến hoàn cảnh ông bà, khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Thế nhưng, khi nhắc lại những “chiến công thầm lặng” đã qua, dù không nói được, song ánh mắt ông Linh lại sáng lên, đầy vẻ tự hào. Như hiểu ý chồng, bà Lệ cho biết: “Ông ấy trở bệnh, khó khăn quá nên tôi đành bán phương tiện mưu sinh lo thuốc men cho ông, chuyển lên bờ sống tạm. Nhưng hễ còn sức khỏe, là tôi còn góp sức tố giác tội phạm”. Rồi bà Lệ cầm chiếc điện cũ, có cột sợi dây nhỏ làm dấu hiệu riêng để bà gọi báo tin cho công an khi cần thiết, vì bà không biết chữ, lại không rành sử dụng điện thoại.

Với vẻ tâm đắc, phấn khởi, bà Lệ kể cho tôi nghe những vụ việc bà cho là đáng nhớ nhất trước đây: Vụ tố giác điểm tiêu thụ tài sản do tội phạm cung cấp tại ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông năm 2012, giúp lực lượng công an thu được 4 máy nổ trả lại cho nhân dân. Tương tự, năm 2011, qua tố giác của bà cũng giúp lực lượng công an điều tra xử lý một nhóm đối tượng tiêu thụ tài sản trộm cắp tại xã Đất Mới, tịch thu 5 máy và 3 vỏ lãi. Ngoài khoảng 40 vụ việc báo cho công an huyện Năm Căn, khi mưu sinh ở địa bàn huyện Ngọc Hiển, vợ chồng bà cũng đã tố giác trên 30 vụ việc đến công an huyện, điều tra xử lý.

Ngồi trò chuyện cùng vợ chồng bà Lệ trong căn chòi tạm, nhìn lên vách nhà có treo tấm ảnh Bác Hồ, xung quanh có vài tấm giấy khen đã cũ rách. Bà Lệ cho biết, trước đây ông bà có nhiều giấy khen lắm, nhưng mấy bận chìm ghe, giờ còn được có 4 tấm, trong đó có 2 giấy khen của Giám đốc công an tỉnh và 2 giấy khen của Trưởng Công an huyện Năm Căn khen ông Linh và bà Lệ có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội và trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thấy cuộc sống ông bà quá khó khăn, chật vật, tôi ngỏ ý giúp bà chuyển về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh sinh sống, thì bà Lệ liền từ chối: “Dù khó khăn nhưng tôi vẫn còn sức khỏe có thể tìm kế sống qua ngày và mới có điều kiện “bám nghề cũ”.

Năm nay, vợ chồng bà Lệ bước sang tuổi 68, tuy cuộc sống tuổi già còn nhiều khó khăn, thế nhưng trong suy nghĩ của bà Lệ xem việc tố giác tội phạm như một cái nghề và có thể trở lại bất cứ lúc nào trong điều kiện có thể.

Xã hội rất cần những nhân tố có ích như bà Lệ, ông Linh. Thế mới thấy lời dạy của Bác Hồ có giá trị sâu sắc, đối với công tác bảo vệ ANTT: “Giữ gìn trật tự, an ninh trước hết là việc của công an, bộ đội, cảnh sát”, nhưng để đạt hiệu quả cao thì “Việc giữ gìn trật tự, an ninh càng phải dựa vào sáng kiến và lực lượng của nhân dân”.

Người dặn dò cán bộ, chiến sĩ Công an khi thực hiện nhiệm vụ “Phải gần gũi nhân dân, dựa vào lực lượng của nhân dân, xa rời nhân dân thì tài tình mấy cũng không làm gì được. Nhân dân có hàng triệu tai mắt. Nếu công an biết dựa vào nhân dân thì nhân dân sẽ là người giúp việc rất đắc lực của công an”.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, trong 10 năm qua, lực lượng công an đã tiếp nhận 22.908 tin báo do quần chúng nhân dân cung cấp liên quan đến tội phạm và tệ nạn xã hội, giúp cho cơ quan công an các cấp điều tra khám phá 15.583 vụ, xử lý 16.109 đối tượng, thu hồi nhiều tài sản cho nhà nước và nhân dân trị giá hàng chục tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *