Chăm lo sức khỏe người lao động trước dịch COVID-19

Vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trong công nhân lao động tỉnh Cà Mau.

Để đảm bảo và nâng cao công tác tuyên truyền đến người lao động về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, các công đoàn cơ sở trong tỉnh đã nắm bắt tình hình tại các đơn vị, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tuyên truyền về dịch bệnh, động viên người lao động không hoang mang, tìm hiểu thông tin chính xác từ các nguồn tin chính thống, kênh thông tin từ Bộ Y tế; treo băng-rôn hướng dẫn đoàn viên cách phòng, chống dịch bệnh tại cửa ra vào công ty, doanh nghiệp. 

Ông Võ Thanh Tòng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, cho biết: “Trên địa bàn tỉnh có hơn 54.000 lao động. Qua sự chỉ đạo của các cấp, Liên đoàn đã ban hành kế hoạch chỉ đạo công đoàn cơ sở, nhất là công đoàn trong các doanh nghiệp quan tâm chăm lo sức khỏe người lao động, nâng cao công tác phòng bệnh. Trọng tâm là phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đầy đủ về cách phòng, chống, đảm bảo các công nhân nhận thức được mức độ ảnh hưởng, nguy hại của dịch COVID-19”. Ngoài ra, các công đoàn cơ sở còn cấp phát và phổ biến cách dùng khẩu trang y tế đúng cách; vận động đoàn viên, người lao động không đến nơi đông người, không đi du lịch, không tham gia lễ hội, đồng thời tuyên truyền, chia sẻ đến người thân và cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. 

Liên đoàn Lao động tỉnh phát khẩu trang y tế miễn phí cho công nhân.

Chị Nguyễn Hoa Mai, công nhân Công ty TNHH Kinh doanh chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Quốc Việt (Phường 6, TP. Cà Mau), chia sẻ: “Qua tìm hiểu thông tin trên báo, đài và thông qua buổi tuyên truyền của Liên đoàn Lao động tỉnh về tình hình dịch COVID-19 cũng như sự lây lan và các biện pháp phòng bệnh, thì bản thân đã có nhiều hiểu biết hơn trong việc sử dụng khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng đúng cách, tránh tiep xúc những nơi đông người; không còn tâm lý hoang mang, lo lắng, mà yên tâm làm việc”.

Bên cạnh đó, để nâng cao công tác phòng bệnh, các công ty, doanh nghiệp còn quan tâm việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động; thường xuyên làm vệ sinh môi trường tại nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động; đồng thời yêu cầu người lao động phải đeo khẩu trang trước khi vào làm việc. Chị Trần Ánh Nguyệt, phụ trách y tế tại Công ty TNHH Kinh doanh chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Quốc Việt, cho biết: “Với sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh thì công đoàn cơ sở công ty, cụ thể là bộ phận y tế của công ty có tuyên truyền cho công nhân mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Ngoài ra, sắp tới đây, công ty sẽ tiến hành đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào làm việc vào buổi sáng để kịp thời phát hiện công nhân nào có sốt thì cho nghỉ, hoặc đi xét nghiệm tùy tình hình thực tế. Khuyến khích công nhân ăn uống đủ chất nhằm tăng sức đề kháng để phòng, chống dịch bệnh”.

Nhờ được tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng dịch COVID-19, người lao động không còn tâm lý hoang mang, lo lắng, mà yên tâm làm việc.

Còn tại Công ty CP Chế biến thủy sản xuất khẩu Minh Hải (Phường 8, TP. Cà Mau), công đoàn công ty đã chủ động, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ từ tuyên truyền, hướng dẫn, vận động đến nắm bắt tình hình trực tiếp tại cơ sở; nắm bắt kịp thời diễn biến của dịch bệnh, có các biện pháp tuyên truyền, phòng, chống dịch cho đoàn viên và người lao động; phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh. Bà Lê Tú Trinh, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Chế biến thủy sản xuất khẩu Minh Hải: “Trước diễn biến phức tạp và mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19, Ban Giám đốc công ty rất quan tâm, thường xuyên theo dõi qua các phương tiện thông tin đại chúng. Công ty đã xác định về mức độ lây lan và sự nguy hiểm, nên khuyến khích người trong công ty giữ gìn sức khỏe, giữ vệ sinh cá nhân; lúc đầu chỉ áp dụng ở các khối văn  phòng, sau đó thì khuyến khích toàn thể người lao động; cả khách đến tham quan và liên hệ làm việc tại đây, trước khi vào xưởng cũng phải đeo khẩu trang, khử trùng tay bằng cồn tại cổng bảo vệ. Thông qua công tác tuyên truyền, không chỉ nâng cao ý thức cho người lao động mà chính bản thân người đó sau khi về nhà, họ sẽ tuyên truyền cho người nhà và những người xung quanh biết để phòng bệnh đúng cách”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *