Chấm dứt dự án gây nuôi động vật hoang dã ngoài đảo gắn với phát triển du lịch

Đảo Hòn Sao và Hòn Đồi Mồi (thuộc cụm đảo Hòn Khoai) rất có điều kiện để phát triển du lịch, do khoảng cách không quá xa so với đất liền, cùng với đó là môi trường thiên nhiên hoang sơ.

Được biết, vào năm 2007, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh cho Công ty TNHH Hải Đăng (có địa chỉ tại số 110, đường Ngô Quyền, Phường 1, TP. Cà Mau, do ông Trần Quý làm Giám đốc) nhằm thực hiện Dự án gây nuôi động vật hoang dã tại Hòn Sao và Hòn Đồi Mồi gắn với phát triển du lịch khám phá thiên nhiên, biển đảo.

Tuy nhiên, qua thời gian dài, đơn vị này không có sự đầu tư về hạ tầng, chủ yếu gây nuôi động vật hoang dã, nhưng không hiệu quả và có dấu hiệu mua bán trái phép động vật hoang dã.

Theo đó, qua thời gian dài theo dõi, tối ngày 20/1/2018, lực lượng Biên phòng Cà Mau phát hiện phương tiện đi từ hướng biển vào đến cửa biển Kinh Năm Ô Rô (ấp Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) có biểu hiện nghi vấn, nên tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra đã phát hiện trên phương tiện nêu trên có 35 bao nilon chứa 114 cá thể tê tê còn sống (mỗi con nặng từ 3 – 10kg) với tổng trọng lượng gần 800kg, cùng 15 thùng xốp bên trong chứa vảy tê tê khô có tổng trọng lượng khoảng 300kg. Số hàng hóa này không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, số lượng, trọng lượng và các thủ tục được phép vận chuyển theo quy định của pháp luật.

Qua quá trình điều tra, phát hiện có nhiều dấu hiệu liên quan đến ông Trần Quý, nên ngay sau đó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau đã thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký gây nuôi động vật hoang dã đã cấp cho Công ty TNHH Hải Đăng (do ông Trần Quý làm Giám đốc).

Sự vụ sau đó được khởi tố, điều tra và trong tháng 5/2020 vừa qua, vụ án đã được đưa ra xét xử. Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên bị cáo Trần Quý 13 năm tù giam và phạt bổ sung 100 triệu đồng cho vai trò người tổ chức hoạt động vận chuyển trái phép động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm.

Theo bản án, bị cáo Trần Quý được biết đến là một mắt xích quan trọng, đầu mối chuyên hỗ trợ các đối tượng buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép từ nước ngoài về Việt Nam. Trong đó, cụm đảo Hòn Khoai được đối tượng sử dụng như một địa điểm tập kết động vật hoang dã sau khi vận chuyển trái phép từ nước ngoài về bằng đường “tàu cá”, sau đó tiếp tục vận chuyển bằng đường bộ đưa đi tiêu thụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *