Cháy ruộng lúa do bất cẩn trong đốt đồng

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 13 giờ ngày 21/2, gây thiệt hại ruộng lúa của các ông: Đỗ Thanh Dân, Bùi Trường Giang và Phạm Văn Biên ở Ấp 1/5.

Là người có diện tích lúa bị cháy nhiều nhất, ông Đỗ Thanh Dân cho hay, hơn 9 công lúa của gia đình bị cháy, chỉ còn hơn 2 công. Lúa đã chín, ông cũng tính gọi máy cắt đến thu hoạch, dự kiến có thể thu về khoảng 40 triệu đồng sau khi trừ chi phí, giờ thì mất hết.

Ruộng lúa sắp thu hoạch bị cháy khô, thiệt hại hoàn toàn.

Ông Dân cho biết, đám cháy xuất phát từ một mảnh ruộng của chủ hộ tên Bắc đang đốt đồng sau thu hoạch, gặp gió lớn, trời nắng nóng nên ngọn lửa lan nhanh sang các ruộng xung quanh.

Ông Lê Hoàng Triều, một người dân chứng kiến và tham gia chữa cháy, kể: “Từ lúc phát hiện cháy đến lúc dập được lửa chỉ hơn 30 phút, nhưng do ruộng khô hạn nên cháy rất nhanh. Có khoảng 20 người tham gia dập lửa, nhưng chỉ là dùng cây đập lửa, không có nước vì tất cả sông và ao đều khô cạn. Đến khi bí quá, phải dùng máy cuốc đào ngang ruộng lúa nhằm tạo đường băng cản lửa, mới có thể ngăn vụ cháy gây thiệt hại lớn hơn”.

Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình, ông Dương Minh Sang cho biết cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra và địa phương cũng đang tính đến phương án hỗ trợ cho người bị thiệt hại trong vụ cháy.

Trong tình hình thời tiết hiện nay, ngành Nông nghiệp khuyến cáo người dân không nên đốt đồng sau thu hoạch, vì làm tăng độ khô hạn, ảnh hưởng đến tiến độ cải tạo đất, diệt chết hoàn toàn thiên địch, làm giảm dinh dưỡng trong đất… Hơn thế, thời điểm này đang vào mùa khô hạn, cùng với gió thổi mạnh sẽ là nguy cơ gây cháy lan, nhất là tại các vùng lân cận rừng U Minh Hạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *