Chính quy hóa lực lượng công an cơ sở

Thực hiện được những mô hình hay, Công an xã Rạch Chèo trở thành “khắc tinh” của tội phạm.

Chuyển biến rõ nét

Trong 4 tháng triển khai đề án, Công an tỉnh đã bố trí 119 công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã, thị trấn; trong đó có 17 trưởng công an, 26 cấp phó công an xã và 76 công an viên. Tính chung trước và sau khi thực hiện đề án, đến ngày 22/10/2019, đã bố trí 187 công an chính quy (58 trưởng, 42 phó, 87 công an viên) ở 58/87 xã, thị trấn trong toàn tỉnh; trong đó có 166 công an chính quy được bố trí về 45/46 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT. Nhiều nhất là xã Tắc Vân (TP. Cà Mau), địa phương tiếp giáp với tỉnh Bạc Liêu, được bố trí 10 công an chính quy (1 trưởng, 2 phó, 7 công an viên).

Ban Thường vụ Đảng ủy – Giám đốc Công an tỉnh đã lựa chọn, bố trí thêm 41 công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã (11 trưởng công an, 14 phó trưởng công an, 16 công an viên). Như vậy, tổng số (kể cả dự kiến) bố trí công an chính quy ở 69/87 xã, thị trấn, có 229 người (69 trưởng công an, 57 phó trưởng công an, 103 công an viên).

Lực lượng công an chính quy được phân công về cơ sở đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp giải quyết tốt những vấn đề nổi lên về an ninh nông thôn; tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT, giải quyết kịp thời các vấn đề về ANTT, góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, tệ nạn xã hội.

Thực tế cho thấy, từ khi triển khai đưa lực lượng công an chính quy về giữ chức vụ trưởng, phó công an xã, thị trấn thì những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các thủ tục hành chính trong tiếp nhận, xử lý thông tin, thu thập chứng cứ các vụ việc được tháo gỡ. Hiệu quả công tác bảo đảm ANTT ở địa bàn đã chuyển biến rõ nét. Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, so với thời gian trước khi thực hiện Đề án chính quy công an xã, tội phạm các loại trong bốn tháng qua đã giảm 11,8%. Trong đó, trọng án giảm đến 71,43%. Hai xã giảm rõ nét tỷ lệ tội phạm về trật tự xã hội là xã Rạch Chèo (huyện Phú Tân), giảm 100%; xã Khánh Hòa (huyện U Minh) giảm 75%. Đó là tín hiệu tích cực trong thực hiện lộ trình đưa lực lượng công an chính quy về cơ sở, là giải pháp quan trọng nhằm chuyển hóa từ địa bàn phức tạp thành địa bàn ít phức tạp hơn.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục hoàn thiện lộ trình thực hiện bố trí công an chính quy về xã, thị trấn, đáp ứng yêu cầu công tác đảm bảo ANTT trong tình hình mới. Trong đó, kế hoạch và lộ trình đến cuối năm 2019, phấn đấu bố trí đủ 100% trưởng, phó trưởng công an xã, thị trấn là công an chính quy. Đối với 46 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT, sẽ bố trí ít nhất từ 5 – 6 công an chính quy. Đối với 41 xã không trọng điểm về ANTT, phấn đấu bố trí ít nhất 3 công an chính quy.

Đời sống của bà con trên địa bàn xã Rạch Chèo từng bước đi vào ổn định, không còn cảnh nơm nớp lo sợ về tình hình an ninh trật tự.

“Mắt thần” an ninh

Rạch Chèo là xã tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ANTT. Để tăng cường công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở, ngay từ năm 2017, được sự tham mưu của công an xã, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết xây dựng mô hình “Camera giám sát với công tác đảm bảo ANTT”. Mục đích nhằm tăng cường sự lãnh đạo, quản lý của các cấp ủy, chính quyền trong công tác đảm bảo ANTT, đồng thời nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của nhân dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đến nay, toàn xã đã lắp đặt hơn 20 camera ngay các trục lộ chính và trục lộ liên ấp, liên xã. Toàn bộ hệ thống camera giám sát an ninh này đều được truyền trực tiếp qua máy chủ đặt tại phòng trực ban của công an xã. Thiếu tá Trần Minh Dương, Phó trưởng Công an xã, cho biết: “Khi phát hiện có biểu hiện nghi vấn hoặc các hành vi vi phạm pháp luật, đơn vị sẽ lập tức báo cáo chính quyền địa phương và phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra và ngăn chặn kịp thời”.

Thông qua hệ thống camera giám sát an ninh, trong năm 2018 đã giúp cho lực lượng công an xã phát hiện, xử lý nhiều vụ trộm cắp tài sản và nhiều vụ liên quan đến ANTT đã được camera giám sát an ninh ghi lại. Qua đó, phục vụ có hiệu quả cho công tác điều tra, xử lý tội phạm của lực lượng công an xã và công an huyện.

Đến nay, đã có 5 công an chính quy tăng cường xuống nhận nhiệm vụ tại Công an xã Rạch Chèo, trong đó Trưởng Công an xã đã về nhận nhiệm vụ cách đây 3 năm. Tình hình ANTT cải thiện, cơ bản ổn định, số vụ việc mất ANTT trên địa bàn xã giảm rõ nét. Cụ thể, 9 tháng đầu năm nay, trên địa bàn xã không còn xảy ra trường hợp gây mất ANTT nào.

Không những thế, với vai trò tham mưu tích cực cũng như triển khai thực hiện của công an xã, phong trào toàn dân bảo vệ ANTT với những mô hình: Tiếng loa cảnh giác tội phạm, cổng ANTT, camera an ninh, thẻ cảnh báo – đã góp phần kéo giảm tình trạng trộm cắp trên địa bàn và nâng cao tính cảnh giác cho người dân. Thiếu tá Trần Minh Dương cho biết: “Mô hình thẻ cảnh báo là khi lực lượng đi tuần tra mà thấy còn máy móc, xe… chưa được mang vào nhà cẩn thận thì lực lượng sẽ gắn lên đó để hôm sau khi người dân thức dậy thấy và họ nhận thức được để đồ đạc bất cẩn rất nguy hiểm, vô tình tạo cơ hội cho tội phạm hoạt động”.

Nhìn nhận về vai trò và trách nhiệm của công an chính quy khi tăng cường về cơ sở, Phó Chủ tịch UBND xã, ông Dương Thanh Hải chia sẻ: “Các cán bộ Công an được bố trí về xã luôn tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể xuống ấp nắm tình hình, tuyên truyền cho bà con giữ gìn ANTT. Trước đây, xã Rạch Chèo được biết đến là địa bàn khá phức tạp về ANTT, nhưng khi có lực lượng chính quy xuống thì tình hình an ninh đã từng bước được đảm bảo”.

Kết quả bước đầu thực hiện Đề án và từ thực tế cho thấy, việc chính quy hóa lực lượng công an cơ sở sẽ góp phần từng bước xây dựng lực lượng công an gần dân, sát dân trong công tác và chiến đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ bình yên cuộc sống của nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *