Chính quyền thân thiện!

Đó chỉ là một trong nhiều câu chuyện về sự nêu gương. Hành trình học và làm theo Bác của cán bộ, đảng viên Phường 1 còn được cụ thể hóa bằng nhiều việc vì dân.

Phường 1 hướng đến xây dựng chính quyền thân thiện, gần dân, xóa dần khoảng cách cán bộ và nhân dân.

Gần hơn cán bộ và người dân

Trong công tác cải cách hành chính, mỗi địa phương mỗi cách làm hiệu quả. Riêng ở Phường 1, từ tháng 9/2018, phường đã triển khai tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại nhà theo yêu cầu đối với 3 TTHC: Chứng thực chữ ký, đăng ký khai sinh, cấp số nhà. Đồng thời qua mạng xã hội zalo, facebook, phường cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, đã rút ngắn khoảng cách giữa cán bộ và nhân dân.

Nhận được điện thoại yêu cầu, anh Phạm Chí Nguyện, công chức Văn phòng thống kê liền đến hộ chị Lâm Thị Thúy Liễu, hướng dẫn làm hồ sơ cấp số nhà. Gia đình chị Liễu buôn bán bận rộn từ sáng đến chiều, lại có con nhỏ nên khó tranh thủ được thời gian lên phường làm thủ tục. Chị Liễu vui mừng: “Mấy bữa nay nghe ở xóm nói với nhau chuyện cán bộ đến nhà dân chỉ cách làm hồ sơ, giấy tờ, nên tôi liên hệ thử. Nhờ cán bộ nhiệt tình hướng dẫn, nay mai này nhà tôi có biển số rồi”. 

Anh Phạm Chí Nguyện, công chức Văn phòng thống kê, đến tận nhà dân hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục.

Trong nhiều chuyến tháp tùng đi công tác cơ sở cùng cán bộ tỉnh, câu chuyện về cái móc khóa ở Phường 1 được nhiều cán bộ khen hay. Trên móc khóa có ghi số điện thoại của bí thư, chủ tịch, trưởng công an và công an viên, được phát tới từng hộ dân trên địa bàn. Người dân gắn móc khóa vào chìa khóa xe, chìa khóa nhà, để thuận tiện liên hệ trong những trường hợp cấp bách. Nhờ thông tin từ móc khóa, nhiều vụ việc phản ánh của người dân được giải quyết kịp thời, tránh phát sinh nguy hiểm.

Trưởng ban Nhân dân Khóm 6, ông Huỳnh Văn Chiến cho hay, có lần người dân phát hiện 4 đối tượng sử dụng ma túy đá tại khu nghỉ trọ, liền điện thoại báo ngay cho Chủ tịch UBND phường. Lập tức cảnh sát khu vực và tổ dân phố đến bắt các đối tượng cùng tang vật; đồng thời xử phạt hành chính và buộc chủ cơ sở cho thuê cam kết không cho các đối tượng này nghỉ trọ. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp bệnh, tai nạn giao thông hay vi phạm về môi trường cũng được bà con thông báo, để phường kịp thời xử lý…

Theo ông Tăng Vũ Em, việc xây dựng chính quyền thân thiện được địa phương thực hiện từ cuối năm 2016. Với phương châm “không để người dân đến cơ quan nhiều lần”, cán bộ, đảng viên của phường đã không ngừng nỗ lực đổi mới cách phục vụ vì quyền lợi chính đáng và thuận tiện cho người dân. Nếu trường hợp có hồ sơ trễ hẹn thì Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND phường phải trực tiếp xin lỗi bằng văn bản và trả hồ sơ tận tay cho người dân. 

Nhiều tuyến lộ hẻm trên địa bàn được mở rộng thông thoáng, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Dân đồng thuận, việc gì cũng xong

Đảng bộ Phường 1 có 13 chi bộ (6 chi bộ khóm), với 373 đảng viên. “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, với chuyên đề năm 2019 như thế, mỗi khóm, mỗi ngành đều có phong trào hành động làm theo Bác cụ thể. Chi bộ khóm phối hợp với các ngành, đoàn thể thực hiện các mô hình: Nói không với tệ nạn xã hội, cảm hóa thanh niên chậm tiến; tiết kiệm chi tiêu từ trồng rau màu; góp công sửa chữa nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách…

Định kỳ hàng tháng, lãnh đạo phường tổ chức gặp gỡ, lắng nghe ý kiến nhân dân tại địa bàn khóm để ghi nhận, giải trình, giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Qua đó, lãnh đạo phường, khóm lồng ghép tuyên truyền trong dân xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn cảnh quan môi trường, tích cực lao động… Ông Tăng Vũ Em nhìn nhận: “Trước đây, một số hộ dân trong đồng bào dân tộc Khmer còn ý thức trông chờ ỷ lại, không chí thú làm ăn. Qua nhiều lần tâm tình, động viên, nay tình trạng này không còn nữa, hiện chỉ còn 2 hộ nghèo trong tổng số 139 hộ trên địa bàn”.

Phường 1 nhận quyết định đạt chuẩn Văn minh đô thị cuối tháng 3/2019. Quả ngọt ấy được kết tinh từ sự đồng thuận của nhân dân khi “ý Đảng” đúng đường hướng. Đến nay, phường có trên 95% các tuyến phố được quy hoạch trải nhựa nóng, có vỉa hè; 98% lộ hẻm được bê-tông hóa; các khu phố giữ vững khu phố văn hóa 5 năm liền. Phường kịp thời ngăn chặn, triệt phá các tụ điểm phức tạp, giảm tệ nạn xã hội và phạm pháp hình sự hàng năm. Đặc biệt, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể, hộ có nhà ở kiên cố và bán kiên cố chiếm trên 97%, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,23%. Phường quyết tâm xóa trắng hộ nghèo vào năm 2020, lập thành tích chào mừng đại hội nhiệm kỳ mới.

Xong nội dung trao đổi, khi tôi chuẩn bị rời đi, ông Tăng Vũ Em nói với theo: “Thứ Hai này, em tranh thủ xuống dự sinh hoạt với phường để hiểu thêm cách học và làm theo Bác của cán bộ, đảng viên nơi đây”. Bởi đã thành lệ sinh hoạt ở địa phương này, vào ngày chào cờ tuần đầu tiên của mỗi tháng đều có cán bộ, đảng viên trình bày chuyện kể về Bác, kết hợp biểu dương cá nhân có thành tích trong học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ được giao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *