Yêu kính Bác, làm bao điều tích cực!

Trường Tiểu học Tân Lợi được thành lập năm 1975, qua 4 lần di dời, đổi tên, đến nay trường nằm trên địa bàn ấp Tắc Thủ, với 2 điểm lẻ ở Ấp 1 và ấp Bến Gỗ.

Trường Tiểu học Tân Lợi, nơi có nhiều cách làm hay trong học và làm theo Bác gắn với việc triển khai các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành Giáo dục.

Điểm sáng của Giáo dục

Trường được xây dựng khang trang, thoáng mát, khuôn viên rợp bóng cây xanh. Những chiếc ghế đá đơn điệu ở góc sân được học sinh và giáo viên tô vẽ những bức tranh tươi sáng, sống động…

Năm học 2019-2020 vừa qua, dù chịu ảnh hưởng của tình hình đại dịch COVID-19, chung với các trường học trong cả nước, Trường Tiểu học Tân Lợi phải điều chỉnh thời gian kết thúc năm học vào đầu tháng 7. Song không vì thế mà ảnh hưởng đến chất lượng dạy, học và nhiều hoạt động thi đua của trường. Tỷ lệ học sinh hoàn thành cuối cấp đạt 100%, tỷ lệ học sinh hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ trên 98%; trường đề xuất khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với kết quả này, trường duy trì thành tích là điểm sáng của ngành Giáo dục huyện Thới Bình nhiều năm qua.

Trường có 48 cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 1 giáo viên giỏi cấp quốc gia, 19 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 18 giáo viên giỏi cấp huyện. Tập thể nhà trường luôn đoàn kết, tận tâm với sự nghiệp trồng người. Tuy là trường ở vùng nông thôn, nhưng phần lớn các giáo viên đều soạn giáo án trên máy vi tính và hằng năm đều có sáng kiến kinh nghiệm áp dụng hiệu quả. Cô Vương Mộng Nghi, giáo viên giỏi cấp quốc gia, nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp tỉnh, chia sẻ: “Chúng tôi xem trọng phương pháp tác động tình cảm, nghiêm khắc đối với học sinh nhưng không cứng nhắc. Tuyệt đối không sử dụng phương pháp trách phạt, mà chú ý gần gũi các em và thường xuyên nhắc nhở, động viên kịp thời. Đối với các em học yếu, phải tìm hiểu rõ nguyên nhân, để có giải pháp khắc phục, bồi dưỡng”.

Môi trường dạy – học tốt, hàng năm số lượng học sinh đầu vào của trường đều tăng lên, không chỉ con em trên địa bàn mà còn ở các xã giáp ranh của huyện U Minh, huyện Trần Văn Thời theo học. Thầy Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng, cho biết: “Năm học rồi trường có gần 880 em, số lượng học sinh đông, phải tận dụng phòng chức năng làm phòng học. Trường đề xuất xây dựng thêm 15 phòng học, tạo điều kiện để các em học tập toàn diện và đề nghị công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2”.

Thầy Nguyễn Văn Bền,Tổng phụ trách Đội, ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giờ học ngoại khóa, giúp các em học sinh hiểu và thêm yêu kính Bác Hồ.

Thầy, trò cùng soi rọi

Khuôn viên xanh mát, mỗi phòng học được trang trí sạch đẹp, ảnh Bác được treo trang trọng bên cạnh những bức tranh do học sinh, giáo viên sáng tạo… Việc treo ảnh Bác để mỗi cán bộ, giáo viên tự soi rọi hàng ngày mà làm tốt trách nhiệm và nêu gương sáng trước học sinh.

Việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hưởng ứng tích cực bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, với tấm lòng yêu kính Bác của những người con ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Thầy Nguyễn Đình Thi chia sẻ: “Nhà trường luôn gắn việc học và làm theo Bác với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tạo chuyển biến tích cực trong ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phẩm chất nghề nghiệp, nâng cao chất lượng dạy và học”.

Là trường ở vùng nông thôn, gia đình học sinh còn nhiều khó khăn, nhất là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số. Nhà trường kêu gọi sự đóng góp của cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh có điều kiện, đồng thời phân công nhiệm vụ cho mỗi giáo viên vận động mạnh thường quân, tạo kinh phí trao học bổng, quà Trung thu. Đặc biệt, trường duy trì nhiều năm chương trình “Ngày xuân thân thiện”, trao tay quà tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhằm động viên, sẻ chia để các em vững tin đến trường, xây đắp ước mơ. Phong trào hiến máu tình nguyện luôn được cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường tích cực tham gia hằng năm, bình quân mỗi người hiến từ 7 – 8 lần, góp phần vào ngân hàng máu sống cứu giúp bệnh nhân.

Các phong trào thi đua của ngành được trường tham gia tích cực, ghi nhiều thành tích: Thi An toàn giao thông cấp tỉnh, đoạt giải A; báo tường cấp huyện đoạt giải Nhất, bóng chuyền nữ tham gia hội thao chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 huyện, đoạt giải Nhất; các giải thể thao cho học sinh: Cờ vua, bơi lội, bóng đá… đều mang về giải cao. Đặc biệt, mô hình kế hoạch nhỏ bằng hình thức nuôi heo đất, hàng năm khoảng 30 triệu đồng, giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường.

Em Lê Huỳnh Bảo Như, học sinh lớp 5B, vừa đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện, chia sẻ: “Ở trường, chúng em được tham gia kể chuyện về Bác trong các buổi chào cờ đầu tuần và chương trình phát thanh măng non. Qua đó, chúng em hiểu hơn về tấm gương nhân hậu, bao dung của Bác. Chúng em luôn chăm ngoan, học giỏi để ông bà, cha mẹ được vui lòng. Em còn cùng các bạn tiết kiệm tiền quà vặt, tiền bán ve chai để bỏ ống heo, giúp bạn nghèo. Đây sẽ là hành trang quý giá để em tiếp tục rèn luyện, học tập ở cấp THCS đạt nhiều thành tích”.

Những ngày gần kết thúc năm học 2019-2020, trong giờ học ngoại khóa của lớp 5D, giữa không gian của “trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thầy Nguyễn Văn Bền – Tổng phụ trách Đội, ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, truyền thống hình thành và nỗ lực phát triển của trường, để học sinh thêm tự hào tiếp bước, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy trở thành con ngoan trò giỏi, làm nhiều điều có ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *