“Chông gai” đường tái hòa nhập cộng đồng

Bài 1: “Cầu nối” của những mảnh đời lầm lỡ

Nhằm giúp cho những người lầm lỡ có môi trường sinh hoạt lành mạnh, giảm tỷ lệ tái nghiện, quay về làm lại cuộc đời, nhiều năm qua cán bộ, các chi hội, đoàn thể ở Phường 1 (TP. Cà Mau) đã trở thành “cầu nối”, giúp cho những người sau khi mãn hạn tù, sau cai nghiện được tái hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống bình thường như bao người khác.

Mỗi cựu chiến binh Phường 1 là một tình nguyện viên, tuyên truyền giúp thanh niên chậm tiến sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Mở rộng vòng tay…

Có theo chân những người làm công tác xã hội mới thấu hiểu hết nỗi khó khăn của những người chuyên “vác tù và hàng tổng”. Không quản nắng mưa trong hành trình tuyên truyền, vận động tìm lại cuộc sống bình yên cho người những người lầm lỡ. Họ là những cựu chiến binh, mái tóc đã hoa râm, lưng còng; là những thanh niên mang đầy nhiệt huyết thiện nguyện… làm cầu nối để nắm lấy bàn tay của những người từng lạc bước, dẫn dắt họ về với cuộc sống đời thường.

Hằng năm, Hội Cựu chiến binh và Phường đoàn Phường 1 đảm nhận giáo dục 118 thanh niên chậm tiến. Qua hơn 5 năm hoạt động, các tình nguyện viên đã cảm hóa được 32 đối tượng, họ chí thú lo làm ăn, được các cấp, các ngành đánh giá tốt và cho tái hòa nhập cộng đồng; còn lại 86 đối tượng (trong đó có 28 đối tượng trong độ tuổi từ 18 – 27) đang được tiếp tục quản lý, giáo dục và hướng nghiệp. Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường, ông Lê Đình Thỏa cho biết: “Với phương châm mưa dầm thấm sâu, thời gian qua, hội viên cựu chiến binh trên địa bàn phường thường xuyên phối hợp cùng các ngành, đoàn thể, vận động những thanh niên từng sa vào tệ nạn xã hội tránh xa những cám dỗ, đồng thời tạo điều kiện cho họ có công việc ổn định để làm lại cuộc đời”.

Ngoài ra, các đoàn, hội thường xuyên tổ chức giao lưu, gặp gỡ, tìm hiểu pháp luật, vận động các đối tượng tham gia hoạt động các phong trào do tổ, hội phát động nhằm tạo không khí vui vẻ, phần nào xóa đi sự mặc cảm tự ti của những người đã có quãng thời gian lầm lỗi, cũng như xóa đi khoảng cách, sự kỳ thị của nhiều người trong xã hội.

Qua thời gian hoạt động, các tổ, hội đã tạo được lòng tin của nhiều hộ gia đình. Những hộ có con em bị nghiện tự giác đưa con em đến để được giáo dục, hỗ trợ việc làm. Các hội viên trong chi hội trở thành “trung tâm” hỗ trợ việc làm, cũng là nơi gửi gắm tâm tư nguyện vọng của các đối tượng.

Nhờ sự giúp đỡ của các hội viên, tình nguyện viên, đã có nhiều hoàn cảnh trên địa bàn phường biết vươn lên bằng sức lao động của mình, phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái nên người.

Chính sự hỗ trợ, giúp đỡ của xã hội là động lực giúp cho những người lầm lỡ hoàn lương.

Xuất phát từ tâm

Trong năm 2018, cơ sở cai nghiện ma túy tổ chức điều trị, cắt cơn cho 495 lượt học viên, tăng 335 lượt so với năm 2017; cho về tái hòa nhập cộng đồng 176 học viên, tăng 106 học viên so với cùng kỳ.

Trong Quý I/2019, Cà Mau phát hiện 151 vụ vi phạm về ma túy, liên quan đến 470 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 31 vụ so với cùng kỳ. Nhìn chung, tội phạm và vi phạm về ma túy ngày càng diễn biến phức tạp.

Bao năm qua, người dân ở Phường 1 đã quen thuộc với hình ảnh những tình nguyện viên lớn tuổi, đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà có con em sa vào tệ nạn để động viên họ từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời.

Các tình nguyện viên như ông Lê Minh Thăng (Khóm 1) đã phải “đấu tranh” với gia đình để người thân đồng thuận việc thiện mình làm. Vì hơn ai hết, ông hiểu được hiểm nguy của hoạt động này, có thể liên quan đến tính mạng, nhưng vì cái tâm không thể ngồi yên khi trên địa bàn có nhiều thanh niên đang đi nhầm đường, mờ mịt tương lai, từ đó thôi thúc ông không quản ngày đêm tham gia giúp đời. Ông Thăng chia sẻ: “Thời gian qua, hội viên cựu chiến binh đã đẩy mạnh nhiều biện pháp tuyên truyền, đến tận nhà tìm hiểu, động viên các hộ gia đình có con em trong độ tuổi thanh thiếu niên nêu cao ý thức cảnh giác, tránh xa các tệ nạn xã hội. Với phương châm mưa dầm thấm sâu, nhiều hộ đã ý thức được, cùng chung tay đẩy lùi tệ nạn, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn”.

Không chỉ các cán bộ lão thành, mà tuổi trẻ Phường 1 cũng tích cực trên “mặt trận” đẩy lùi tệ nạn xã hội, giúp người nghiện trở về nẻo sáng. Tuy dáng người nhỏ nhắn nhưng nhiệt huyết cống hiến cho các hoạt động cộng đồng của Nguyễn Thúy Hằng luôn vượt xa với nhiều bạn trẻ. Với vai trò là thủ lĩnh Đoàn Phường 1, Hằng luôn năng động trong mọi công việc, nhất là các hoạt động an sinh xã hội. Thúy Hằng mạnh dạn phối hợp với Công an phường mở nhiều lớp, trao đổi trực tiếp với thanh niên chậm tiến để giúp họ “tìm lại cuộc đời”. Chỉ trong 2 năm, Hằng đã giúp cho 4 đối tượng tái hòa nhập cộng đồng và có công việc ổn định.

Khi được hỏi, lúc tiếp xúc với các đối tượng, không sợ nguy hiểm sao, Hằng nở nụ cười tươi: “Mình cũng sợ thì ai dám tiếp cận với họ. Khi mình dùng tấm lòng chân thật đối xử thì mình sẽ nhận lại được sự thật lòng”. Chính vì quan điểm đó mà Hằng không ngại khó khăn, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, bằng vốn sống có được, Hằng cảm hóa được nhiều đối tượng, giúp họ tìm được nẻo hoàn lương.

Việc bị các đối tượng chửi mắng, thậm chí bị hăm dọa, đuổi ra khỏi nhà không còn là chuyện lạ đối với những tình nguyện viên. Nhưng khi có xảy ra tranh chấp, đánh nhau, thì người đầu tiên họ tin tưởng lại chính là những người làm công tác tình nguyện. Vì ngoài gia đình thì chỉ có những tình nguyện viên mới lắng lòng, nghe họ tâm sự và thấu cảm cho những khúc mắc trong lòng họ. Nhờ đó, các tình nguyện viên dễ dàng thâm nhập, làm người bạn tin cậy cho các đối tượng, từng bước “dìu” họ vượt qua mặc cảm, tin tưởng hơn vào xã hội, mạnh dạn hòa nhập với cộng đồng.

Trải qua không ít khó khăn, giờ đây, những tình nguyện viên trên địa bàn Phường 1 đã là “điểm tựa” vững chắc cho những người lầm lỡ trở về với cộng đồng. Dù chưa đạt được kết quả như mong đợi, nhưng trên hết họ đã đi đầu trong việc mở rộng vòng tay chào đón những mảnh đời lầm lạc, cho những người lầm lỡ thêm tình yêu thương của cộng đồng, thêm niềm tin vào cuộc sống, từ đó bỏ lại quá khứ đen tối để tự tin bước về tương lai tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *