Chuẩn hóa, hoàn thiện sản phẩm OCOP

Hội đồng đánh giá, phân hạng tỉnh đã bám sát các tiêu chuẩn khắt khe để đánh giá, phân hạng cho từng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020.Hội đồng đánh giá, phân hạng tỉnh đã bám sát các tiêu chuẩn khắt khe để đánh giá, phân hạng cho từng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020.

Phân hạng để hoàn thiện

Với phương châm vừa tuyên truyền, vận động, vừa “cầm tay, chỉ việc”, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các địa phương hướng dẫn chủ thể hoàn thiện, nâng cấp sản phẩm: Hướng dẫn các hợp đồng mua bán, xây dựng kế hoạch kinh doanh, thiết kế mẫu mã bao bì, nhãn mác, các hoạt động bảo vệ môi trường, phân tích mẫu sản phẩm, công bố chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm…; đồng thời hướng dẫn các thủ tục liên quan để nộp hồ sơ tham gia phân hạng cấp huyện. Sau nhiều nỗ lực từ nhiều “nhà”, năm nay, Cà Mau có 33 sản phẩm của 22 chủ thể được Hội đồng cấp tỉnh đánh giá, phân hạng.

Theo đánh giá, do thói quen mua bán nhỏ lẻ, các chủ thể thiếu quan tâm đến việc ghi chép sổ sách, quản lý chứng từ, các hợp đồng mua bán…; mẫu mã bao bì đơn giản, hầu hết có mã số, mã vạch, tem QRcode nhưng chỉ tìm thấy những thông tin cơ bản, chưa truy xuất được quá trình hình thành và lưu thông sản phẩm. Có ý tưởng sản phẩm nhưng câu chuyện sản phẩm không thể hiện được, chưa giới thiệu, quảng bá tốt, khách hàng chưa cảm nhận được những giá trị cốt lõi và giá trị tinh thần của sản phẩm. Ý thức bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất có nâng lên, có những hành động bảo vệ môi trường thiết thực, có tái chế, sử dụng lại phụ phẩm… tuy nhiên, các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường hầu hết chưa đúng quy định. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý mua bán sản phẩm, áp dụng vào hệ thống kế toán còn hạn chế… nên kết quả điểm của các hồ sơ đề xuất Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp tỉnh hầu hết đạt 3 sao nhưng số điểm không cao so với khung điểm chuẩn… Qua đây, các chủ thể sản phẩm cũng đã được Hội đồng trang bị thêm một số kiến thức cơ bản để chủ động hơn trong sản xuất thời gian tới.

Dự án “Ba khía Đầm Dơi” vinh dự nhận cú đúp: Giải Nhất tại Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau và Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo khu vực ĐBSCL, vừa được tổ chức vào đầu tháng 12 vừa qua tại Cần Thơ.Dự án “Ba khía Đầm Dơi” vinh dự nhận cú đúp: Giải Nhất tại Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau và Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo khu vực ĐBSCL, vừa được tổ chức vào đầu tháng 12 vừa qua tại Cần Thơ.

Tuần qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã họp đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cùng Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Thanh Triều chủ trì. Mục tiêu của việc xếp hạng sản phẩm nhằm thừa nhận, chứng nhận sản phẩm đạt các mức độ trong thang tiêu chuẩn để lưu thông trên thị trường và được người tiêu dùng thừa nhận; chu trình liên tục giúp chủ thể không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Hội nghị đã công bố 3 sản phẩm đạt 4 sao (3 sản phẩm bánh phồng tôm của Công ty TNHH SX-TM-XD Phúc Thịnh, Phường 7, TP. Cà Mau) và 30 sản phẩm đạt 3 sao.

Đại diện công ty TNHH SX-TM-XD Phúc Thịnh, bà Lê Kiều Phương chia sẻ: “Công ty đã nỗ lực xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn liền với thế mạnh kinh tế tỉnh nhà là con tôm. Thời gian qua, công ty đã tăng cường mang sản phẩm đi xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh, nhờ vậy đã xây dựng được kênh phân phối tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Thật tự hào khi sản phẩm bánh phồng tôm NaCaMa lần đầu tiên được đưa vào hệ thống siêu thị VinMart để bán cho người tiêu dùng. Tới đây, công ty sẽ hướng tới sự tinh xảo trong việc làm ra sản phẩm, cụ thể là phương pháp sấy sạch để giữ chất lượng và dinh dưỡng của sản phẩm; mục tiêu lớn là chất lượng của sản phẩm và an toàn cho người tiêu dùng”.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, ông Lý Khánh Ly chia sẻ: “Mỗi một sản phẩm được đặt lên bàn để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP là cả một kỳ công, một quá trình đầu tư của các chủ thể trong việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Tất cả đều xứng đáng để bình chọn, phổ biến và nhân rộng”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu tỉnh thông báo kết quả đánh giá xếp hạng đến các huyện và chủ thể. Đối với các sản phẩm từ 3 sao trở lên, trình UBND tỉnh công nhận sản phẩm; với sản phẩm dưới 3 sao thì thông tin nội dung còn khiếm khuyết đến chủ thể nhằm hoàn thiện để chu trình tiếp theo có thể nâng hạng. Phối hợp với Sở Công thương tiếp tục thực hiện mạnh mẽ công tác này đối với các sản phẩm đạt OCOP và có tiềm năng. Tổ giúp việc cho Hội đồng tham mưu kế hoạch chương trình OCOP năm 2021 với mục tiêu, giải pháp và phân công nhiệm vụ cụ thể để hỗ trợ cho các chủ thể, những sản phẩm tiềm năng thì cần có người được phân công giúp đỡ thực hiện. Cấp huyện triển khai các công việc tiếp theo và xác định chương trình năm 2021; rà soát, động viên các chủ thể có các sản phẩm tiềm năng làm hồ sơ, tuyên truyền thông qua những sản phẩm đã được chứng nhận. Các chủ thể cần cố gắng nhiều hơn trong việc duy trì các mặt mạnh của sản phẩm, đồng thời có kế hoạch nâng cấp những điểm còn khiếm khuyết, nâng cao điểm theo các tiêu chí của OCOP; nếu có vướng mắc thì có thể liên hệ trực tiếp với tổ tư vấn để được hỗ trợ cụ thể về mặt tiêu chuẩn.

3 sản phẩm bánh phồng tôm của Công ty TNHH SX-TM-XD Phúc Thịnh (Phường 7, TP. Cà Mau) đạt chuẩn 4 sao.3 sản phẩm bánh phồng tôm của Công ty TNHH SX-TM-XD Phúc Thịnh (Phường 7, TP. Cà Mau) đạt chuẩn 4 sao.

Từ ý tưởng khởi nghiệp thành sản phẩm OCOP

Năm 2020 là năm thứ 2 tỉnh tổ chức cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau”. Năm nay, cuộc thi do Ban Chỉ đạo hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Cà Mau phối hợp với VCCI Chi nhánh Cần Thơ tổ chức, thu hút rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố trong khu vực ĐBSCL đăng ký tham gia. Kết quả, dự án “Ba khía Đầm Dơi” giành giải Nhất, sau đó xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo khu vực ĐBSCL”. Niềm vui nối tiếp niềm vui, sản phẩm “Ba khía Đầm Dơi” được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đánh giá và xếp hạng 3 sao.

Xuất phát từ ý tưởng xây dựng sản phẩm ba khía đặc trưng của quê hương, dự án “Ba khía Đầm Dơi – sản phẩm xây dựng thương hiệu quê hương” của thí sinh Trần Thị Xa (huyện Đầm Dơi), đã gây ấn tượng mạnh với Ban Giám khảo. “Từ nhiều ý kiến đóng góp của Ban Giám khảo, cơ sở sẽ hoàn thiện mẫu mã, bao bì sản phẩm, nghiên cứu tạo ra những sản phẩm phù hợp với khẩu vị của khách hàng, để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, hướng tới là xây dựng độc quyền thương hiệu trên thị trường. Cuộc thi thực sự rất có ý nghĩa đối với một chủ cơ sở kinh doanh non trẻ như tôi, tạo điều kiện để tôi có thể học hỏi, tiếp cận thị trường, nhất là lĩnh vực thương mại điện tử để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm ngày càng nhiều hơn trong thời gian tới”, chị Trần Thị Xa chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng, Trưởng ban Chỉ đạo Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh, chỉ đạo: “Thời gian tới, đề nghị các cấp, các ngành địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo nhiều hơn nữa; tăng cường hợp tác các ngành, địa phương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố lớn: Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh… Hoạt động ý nghĩa này đã thúc đẩy ươm mầm ý tưởng, sáng tạo khởi nghiệp, giúp các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể hiện thực hóa ý tưởng, dự án trong tương lai”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *