Cô bé “văn võ song toàn”

Trần Thị Ngọc Lan sinh năm 2004, trong gia đình có 2 anh em, quê em ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời. Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo nhưng cô bé rất giàu nghị lực và trở thành niềm tự hào của gia đình cũng như dòng họ. Nhìn vào thành tích của Lan gặt hái được mới khâm phục nghị lực và bản lĩnh của cô học trò nghèo.

Cha bé Lan, anh Trần Thanh Đoàn là nông dân “rặt”, hàng ngày đi đốn chuối thuê, làm vườn cùng vợ là chị Nguyễn Kiều Diễm, tảo tần nuôi hai con ăn học. Con trai lớn, cháu Trần Quang Thái hiện đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Cần Thơ, ngành Xây dựng, cũng học giỏi.

Huy chương Vàng hạng cân 42kg, huyện Trần Văn Thời năm 2016; Huy chương Đồng long hổ quyền huyện Trần Văn Thời năm 2016; Huy chương Đồng hạng cân 45kg nữ trẻ tỉnh Cà Mau tháng 3/2017; Huy chương Bạc long hổ quyền nữ trẻ tỉnh Cà Mau tháng 3/2017. Nói đến Ngọc Lan, ai cũng trầm trồ khen ngợi, vừa học văn hóa giỏi, vừa giỏi võ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, ông Sử Văn Minh trao hoa và quà cho em Trần Thị Ngọc Lan, vì những thành tích đóng góp cho ngành thể thao huyện.

Hiện Ngọc Lan là học sinh lớp 8A, Trường THCS Trần Hợi, trong 8 năm học em đều là học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi vòng huyện môn Sử. Ngọc Lan có khuôn mặt hiền, nước da ngăm đen. Thế nhưng, em lại là một “đối thủ” mạnh mẽ trên đấu trường thể thao bộ môn Vovinam. Ngọc Lan cho biết: “Năm em học lớp 5, tại Trường Tiểu học Trần Hợi có dán bảng thông báo tuyển sinh môn Vovinam. Vì từ nhỏ em đã yêu thích môn võ nên em quyết xin cha mẹ cho em theo học. Nhưng cha phản đối, cha nói con gái học đấm đá kỳ cục lắm”.

Chị Nguyễn Kiều Diễm – mẹ Ngọc Lan kể lại: “Lúc học cũng gần xong học kỳ II năm lớp 5, thấy con gái về hớn hở xin đi học võ, tôi ngạc nhiên và hỏi là con gái học võ cái gì? Cha nó cũng quyết định không cho. Nó năn nỉ riết, rồi nhờ ông nội xin giùm, cha nó cũng xiêu lòng cho đi học. Ý gia đình chỉ cho con học cho biết thôi. Ai ngờ nó đam mê quá, tôi và ông nhà cho theo học luôn”… “Có lần đi theo con thi đấu ở huyện Cái Nước, được tấm Huy chương Vàng, đâu phải nhận huy chương là dễ đâu, thấy con thi đấu tôi và cả nhà đi xem mà rơi nước mắt, nhiều lúc vô những đòn đấm rồi đá, tôi xem mà muốn nín thở luôn”. Chị Diễm vừa nói, vừa cười mà hai hàng nước mắt cứ tuôn chảy.

Ngọc Lan cho biết, em đam mê và đến với môn Vovinam từ khi còn là học sinh lớp 5. Em bắt đầu tham gia học rồi được chọn vào đội năng khiếu của huyện. Sau đó, em được tuyển chọn vào đội tuyển Vovinam của tỉnh và được đi thi đấu giải toàn quốc tại tỉnh Tiền Giang, được Huy chương Bạc ở hạng cân 51kg, trong khi đó em chỉ nặng 48kg. Đơn vị Cà Mau tham gia 4 vận động viên, em là người đã đem về tấm Huy chương Bạc cho tỉnh. Điểm mạnh của Ngọc Lan là sự tập trung cao và ra đòn chính xác, xử lý các tình huống sắc sảo.

Trước hàng ngàn vận động viên và đại biểu tham dự Đại hội Thể dục – Thể thao huyện Trần Văn Thời, cô bé Trần Thị Ngọc Lan rất tự tin biểu diễn những đường quyền rất đẹp của môn Vovinam.

Thầy Võ Văn Phương, huấn luận viên của Ngọc Lan, cho biết: “Ngọc Lan là học trò hiền, rất có năng khiếu, em rất say mê võ thuật, cộng với đam mê và tính sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm, tự giác tập luyện. Tuy nhà ở xa nhưng em rất chịu khó đi học. Đợt thi đấu vừa qua em cũng đã đóng góp thành tích nhất định cho môn Vovinam và đem về Huy chương Bạc toàn quốc cho tỉnh. Hướng sắp tới, đội tuyển Vovinam của tỉnh chọn em ra Cà Mau học tiếp phổ thông và ở đó tập luyện luôn, giờ chỉ chờ ý kiến gia đình”.

Mẹ bé Lan bùi ngùi kể: “Lần dự giải cấp tỉnh, nhà đâu có điều kiện cho con ở nhà nghỉ hay khách sạn trên thành phố để tập luyện như mấy vận động viên khác; Lan nó phải ở nhà người quen mà đi tập luyện; ngày cháu mang huy chương về, cả nhà vui mừng trong nước mắt. Nếu có điều kiện hơn nữa, gia đình sẽ cho cháu học tới nơi tới chốn môn võ mà cháu yêu thích”.

Trong 3 năm “chinh chiến” tại các cuộc thi, cái tên Trần Thị Ngọc Lan đã không còn xa lạ đối với môn Vovinam các huyện lân cận. Ngọc Lan thi đấu là có huy chương, không vàng thì cũng bạc, hoặc cũng “bỏ túi” huy chương đồng. Đến nay, em đã có bộ sưu tập với 5 huy chương các loại, trong đó, Huy chương Bạc giải đấu cấp toàn quốc là bước đệm cho em phấn đấu. Tại Đại hội Thể dục – Thể thao huyện Trần Văn Thời mới đây, Ngọc Lan được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Trong quá trình tập luyện và thi đấu, không ít lần Ngọc Lan bị chấn thương. Nhưng sau khi chữa trị khỏi, em lại tiếp tục đạp xe từ nhà đến Trung tâm Thể dục – Thể thao huyện tập luyện hằng đêm, bởi niềm đam mê võ thuật đã thôi thúc em. Ngọc Lan cho biết: “Em đã định hướng sẽ gắn bó lâu dài với bộ môn Vovinam. Ước mơ sau này em cố gắng học thật giỏi để trở thành chiến sĩ công an”. Lan đã có nhiều thành tích khi chỉ mới ở tuổi 14, dù thi đấu chưa được nhiều nhưng em góp phần tích cực vào kết quả chung cho thể thao tỉnh nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *