Cô gái 9X mê và làm giàu từ nghề vườn

Huỳnh Trang, cô gái 9X đam mê trồng trọt với giống xoài Đài Loan đỏ và xanh.

Năm 2010, khi đang sống cùng gia đình chồng ở Đồng Nai, đây là nơi phát triển tốt mô hình trồng vườn và nhận thấy giống xoài Đài Loan xanh và xoài Đài Loan đỏ hợp với thổ nhưỡng của quê mình (xã Trần Hợi); năm 2014, vợ chồng Huỳnh Trang mạnh dạn mang giống xoài này về trồng ở quê nhà với 80 gốc.

Ban đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn do người dân đã quen với tập quán trồng lúa, nhắc đến cây xoài có đủ thứ phải lo: Không quen với thổ nhưỡng, giá cả, đầu ra bấp bênh… Tuy nhiên, khó khăn không làm Huỳnh Trang nản chí. Thuyết phục được gia đình triển khai mô hình này đã là thành công ban đầu. May mắn đã mỉm cười với Huỳnh Trang, khi vụ đầu tiên cho thu hoạch trên 70 triệu đồng; niềm tin khởi đầu đã có với gia đình và với Trang, gia đình tiến hành nhân rộng theo hướng đa cây – đa con. Từ đó, nhiều hộ dân lân cận cũng áp dụng theo.

Anh Nguyễn Văn Giáp, cán bộ thống kê xã Trần Hợi, bộc bạch: “Đây gần như là mô hình kinh tế nổi nhất của địa phương, từng là mô hình mẫu được xã giới thiệu với các cơ quan báo đài. Đa cây – đa con là một trong những mô hình kinh tế điểm của vùng ngọt hóa như Trần Hợi. Từ những hiệu quả kinh tế ban đầu của mô hình nhà chị Trang mà nhiều hộ khác đã tiến hành nhân rộng mô hình trồng xen canh nhiều giống cây khác nhau”.

5ha đất vườn nhà Huỳnh Trang xanh tốt quanh năm với mô hình đa cây đa con.

Năm 2016, nỗi đau ập đến khi chồng mất do bệnh nan y, để lại cho Huỳnh Trang hai con nhỏ. Vượt qua nỗi đau, vừa lo kinh tế gia đình vừa lo hai con học hành – gánh nặng này không làm nhụt chí mà còn nhân thêm nghị lực cho cô gái trẻ: Huỳnh Trang mạnh dạn đầu tư, mở thêm cửa hàng cung cấp phân, thuốc bảo vệ thực vật và giống cây trồng. Không làm giàu một mình, không giữ kiến thức trồng trọt riêng cho bản thân mình; ai hỏi thì nhiệt tình giúp đỡ, chỉ dẫn, hướng dẫn cách sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật sao cho hiệu quả nhất.

Huỳnh Trang nhớ lại, sau khi học xong THPT và có gia đình, vẫn còn đam mê trồng trọt, ở Đồng Nai, chị tham gia nhiều lớp huấn luyện về mô hình VietGAP và GlobalGAP nhằm tự bổ sung kiến thức. Năm 2016, trở về quê sống với cha mẹ ruột, lại tiếp tục học lớp dạy về cây trồng và bảo vệ thực vật. Cô gái ấy là vậy, luôn biết ước mơ và không ngừng học hỏi để có điều kiện biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Khi nói về Trang, nhiều người khâm phục về sự đam mê với công việc và bản lĩnh của người phụ nữ trẻ. Hiện nay, 5ha vườn của Trang xanh mát quanh năm với nhiều loại cây ăn trái: Hơn 3.000 gốc xoài, hàng trăm gốc đu đủ, thanh long… xoay vòng quanh năm, không bao giờ để đất trống. Trong đó giống xoài Đài Loan xanh thu hoạch được 2 vụ/năm và giống xoài Đài Loan đỏ 1 vụ/năm; mỗi hecta cho sản lượng khoảng 10 tấn. Đầu ra rất ổn định, xoài sau khi thu hoạch, Huỳnh Trang chuyển đến các tỉnh: Long An, Tiền Giang và TP. Hồ Chí Minh bằng xe tải với những khách hàng bền vững.

Đa cây – đa con chưa đủ, tận dụng nguồn thức ăn là cỏ ở địa phương, Huỳnh Trang còn đầu tư chuồng nuôi bò; dưới ao thì nuôi các loại cá nước ngọt, trồng bông súng… Hàng năm, sau khi trừ tất cả các chi phí, 5ha xoài cho gia đình thu nhập từ 350 – 500 triệu đồng, tùy theo biến động của giá thị trường.

Cô gái trẻ cho biết hướng tới sẽ phát triển kinh tế gia đình theo du lịch sinh thái cộng đồng, mở điểm dừng chân cho khách tham quan Khu di tích Hòn Đá Bạc.

Bắt đất xoay vòng là phương pháp canh tác của cô gái trẻ, khi xoài còn nhỏ thì trồng đu đủ, thanh long, hoa màu các loại với mục đích lấy ngắn nuôi dài. Ngoài ra, Huỳnh Trang còn niềm đam mê đặc biệt với việc quảng bá hình ảnh về đặc sản Cà Mau trên các ứng dụng trang cá nhân như zalo, facebook. Trên “phiên chợ điện tử” này, mật ong nguyên chất Trang cung cấp được khách hàng ngoài tỉnh đón nhận rất tích cực, mỗi năm có hơn 200 lít mật ong được chuyển đến cho bạn bè phương xa.

Tham vọng hiện nay của Huỳnh Trang là làm sao xây dựng được thương hiệu xoài Cà Mau trên vùng đất Trần Hợi, bởi Trang cho rằng tỉnh nhà là thị trường lớn tiêu thụ giống xoài này; cùng với đó là góp sức quảng bá thương hiệu mật ong U Minh Hạ. Chưa hết, cô gái trẻ cho biết hướng tới sẽ phát triển kinh tế gia đình theo du lịch sinh thái cộng đồng, mở điểm dừng chân cho khách tham quan Khu di tích Hòn Đá Bạc; mong muốn phát triển loại hình du lịch homestay.

Rời “trang trại” của người mẹ đơn thân 9X, chúng tôi càng trân trọng và khâm phục hơn bản lĩnh của những người trẻ tâm huyết làm giàu chính đáng, khát khao cho sự phát triển của quê nhà. Tin rằng cô gái trẻ Huỳnh Trang sẽ có nhiều hơn nữa những bước đi tới vững chắc trong hành trình lập nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *