Cùng hòa mình vào thiên nhiên với Thiện CR

Bùi Mai Thiện (Thiện CR), sinh năm 1969, hiện sinh sống ở TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Tốt nghiệp THPT, anh đến Nha Trang theo học nghề ảnh ở cửa hiệu Vỹ – cửa hiệu cưới nổi tiếng nhất phố biển thời đó. Sáu năm sau, anh về Cam Ranh mở tiệm ảnh riêng.

Cầm máy từ năm 1990, chuyên ảnh dịch vụ, nhưng mãi đến năm 2013, anh mới bén duyên với ảnh nghệ thuật, với sở trường là ảnh phong cảnh. Điều đáng nói, anh nhanh chóng gặt hái thành công tại các cuộc thi ảnh quốc tế: 12 HCV, 9 HCB, 3 HCĐ, 55 Bằng Danh dự, 2 giải do Ban giám khảo chọn trao và 1 giải xuất sắc nhất cho chủ đề ảnh phong cảnh, tại Ấn Độ năm 2014…

Anh chia sẻ: “Tôi thích chụp những khuôn hình mà ở đó con người hòa mình vào thiên nhiên, tạo nên một nét đẹp hài hòa. Nếu có chụp chân dung tôi cũng chọn những khoảnh khắc đẹp”. Chính vì vậy, khi dự thi quốc tế anh cũng luôn chọn nét đẹp của thiên nhiên, con người. Ở đó, bao giờ con người cũng hòa mình vào thiên nhiên, vượt lên khỏi sự khắc nghiệt để vui sống. Trong khi đa phần các nghệ sĩ nhiếp ảnh khác thường chọn tác phẩm về người già và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, những cảnh khắc khổ… để dự thi.

Đề tài, điểm chụp của anh không mới, nhưng luôn đem đến cho người xem cảm xúc mạnh, ấn tượng sâu sắc: Đêm hoa đăng lung linh trên dòng Sông Hương huyền thoại; ruộng bậc thang Mù Cang Chải với đường nét uốn lượn đặc trưng… Bên cạnh đó là nét đẹp đời thường: Nhuộm cói, gánh muối, vượt đồi cát…

Anh dự định đến năm 2020 sẽ tổ chức triển lãm cá nhân, tại 3 nơi: Bắc Giang (quê mẹ), Quảng Ngãi (quê cha) và Nha Trang, đánh đấu 30 năm cầm máy.

Báo ảnh Đất Mũi trân trọng giới thiệu NSNA Bùi Mai Thiện cùng một số tác phẩm ảnh phong cảnh của anh.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Ánh sáng trên sông.

Biển đảo Bình Ba.

Rồng xanh phun lửa.

Ngày mới trên biển Bạc Liêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *