Đa dạng, phong phú các hình thức thi đua cụm Tây Nam Bộ

Hội nghị Tổng kết giao ước thi đua năm 2019 và ký kết giao ước thi đua năm 2020 Cụm thi đua Tây Nam Bộ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (Cụm trưởng Cụm thi đua Tây Nam Bộ năm 2019) cho biết, bên cạnh những thuận lợi thì năm qua, ĐBSCL đối mặt với những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Vượt qua khó khăn, những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 có sự đóng góp tích cực thông qua các phong trào thi đua. 

Ông Nguyễn Tiến Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (Cụm trưởng Cụm thi đua Tây Nam Bộ năm 2019) phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, phong trào thi đua được phát động ngay từ đầu năm gắn với nhiệm vụ chính trị được giao và nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong Cụm. Các phong trào thi đua được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; tiêu chí và nội dung thi đua rõ ràng, cụ thể, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị, được nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia. Hoạt động của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng các cấp trong Cụm thi đua tiếp tục được đổi mới; công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường.

Nhiều điển hình thi đua tiến tiến trong Cụm, như: Giảm tỷ lệ, tiến tới xóa nhà lụp xụp tại tỉnh Bạc Liêu; phong trào “Đồng khởi mới” được phát triển mạnh mẽ với phương châm “Đẩy mạnh phát triển kinh tế là nhiệm vụ then chốt, gắn với phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội” của tỉnh Bến Tre; mô hình cộng đồng dân cư quản lý xây dựng nông thôn mới theo phương châm “3 biết” (tự lực, tự chủ – hợp tác – vận dụng thực hiện) của tỉnh Đồng Tháp…

Đối với tỉnh Cà Mau, trong phát động phong trào thi đua, tỉnh đã tập trung khơi dậy tinh thần “đổi mới, sáng tạo” trong lãnh đạo, quản lý và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành. Nổi bật như: Đề án quản lý xe ô tô công tập trung; gắn thiết bị giám sát hành trình tàu cá; sắp xếp trường, lớp học, xóa điểm lẻ không còn phù hợp; thành lập Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh và Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp.

Bên cạnh kết quả đạt được, Hội nghị nêu một số vấn đề còn tồn tại. Đó là vẫn còn một số đơn vị, địa phương chưa thật sự quan tâm đúng mức đến công tác thi đua – khen thưởng. Phong trào thi đua tuy có chuyển biến tích cực nhưng chưa thật sự đồng đều; công tác thi đua tuy có nhiều tiến bộ nhưng chậm đổi mới cả về hình thức và nội dung, cũng như biện pháp tổ chức phong trào thi đua một cách phù hợp trong tình hình mới. Vẫn còn tình trạng khen thưởng mang tính “cào bằng”, chưa kịp thời phát hiện và nhân rộng cách làm hay, nhân tố mới, điển hình tiên tiến để kịp thời khen thưởng, khuyến khích.

Hội nghị đề ra 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm thực hiện công tác thi đua năm 2020, trong đó nhấn mạnh đến việc tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn; các phong trào thi đua: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”; cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở…

Kết quả, qua chấm điểm, xếp hạng, tỉnh Bạc Liêu đứng vị trí thứ Nhất, Cà Mau đứng hạng Nhì trong Cụm thi đua Tây Nam Bộ năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *